เมนู

บ้านเล็กในสวน พื้นที่ผ่อนคลายเป็นมิตรกับธรรมชาติ

บ้านหลังเล็กในสวน

ต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่แต่ยิ่งใกล้ชิดกัน

การปรับปรุงบ้านหรือที่พักอาศัยรูปแบบอื่นๆ  มักเป็นผลมาจากความต้องการที่จะตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของผู้อยู่อาศัย ในขณะที่เราก้าวผ่านช่วงเวลาต่าง ๆ ในชีวิตของเรา ทำให้รูปแบบและมุมมองในวิถีชีวิตส่วนตัวต่างออกไปจากเดิม จากบ้านที่เคยอยู่สบายอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในออสเตรเลีย ที่เดิมเป็นบ้านสไตล์วิคตอเรียชั้นเดียวเล็กๆ แต่ไม่ค่อยมีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ธรรมชาติเท่าที่อยากได้ จึงเริ่มโครงการปรับปรุงจนเสร็จสิ้นออกมาเป็นผลงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ขยายออกมาอีกครึ่งหลังของบ้านเก่า สำหรับนักวิทยาศาสตร์และสุนัขสองตัวของเธอ

ออกแบบwinwood mckenzie
ภาพถ่ายBenjamin Hosking
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งอิฐโชว์แนวสีขาว

ต่อเติมบ้าน เหมือนใส่พื้นที่กลางแจ้งเข้าไปภายใน

เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงกระท่อมแบบวิคตอเรียดั้งเดิมใน Brunswick เพื่อเป็นสถานที่หลบภัยสำหรับการใช้ชีวิตสงบๆ และผ่อนคลายด้วยบรรยากาศธรรมชาติ นี่คือโจทย์ที่มอบให้กับ Winwood McKenzie ทีมงานจึงปรับปรุงบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีขึ้น ทาสีภายนอกภายในใหม่ ขยายกระท่อมเดิมเป็นห้องทำงานและโซนนั่งเล่นเข้าไปในสวน โดยไม่รบกวนสวนธรรมชาติที่มีอยู่เดิม เมื่อประตูเปิดออก “ พื้นที่อยู่อาศัยกลายเป็นชานโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ภายในสวน” สถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ดึงแรงบันดาลใจจากอดีตของผู้อยู่อาศัยที่เคยนั่งทำงานสร้างอนาคตในบรรยากาศใกล้เคียงกัน

บ้านมีชานตรงกลาง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หลังคาหมาแหงน

ห้องที่ต่อเติมออกมาเป็นห้องโถงนั่งเล่นโล่ง ๆ หลังคาจั่วสไตล์บ้านฟาร์มแบบสก็อตดั้งเดิม ที่มีหลังคาจั่วแหลมสีดำและผนังก่ออิฐสีขาว ต่อเนื่องกับอาคารหลังคาเพิงหมาแหงนที่จัดเป็นห้องทำงาน ปูพื้นด้วยไม้ให้ยื่นออกมาจากพื้นที่ใช้สอยภายในสู่ชานด้านนอก แต่ส่วนนี้มีประตูกระจกเปิดปิดได้หมด ทำให้เหมือนเป็นลานกลางบ้านโล่ง ๆ ที่เชื่อมต่อกับสวน สามารถใช้ชีวิตได้ติดกับธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน เป็นพื้นที่เรียบง่ายแต่ให้ความหลากหลายของบรรยากาศและกิจกรรม

จัดผังบ้านแบบ open-plan

ห้องนั่งเล่น open plan โปร่งสว่างชวนสบาย

ห้องนั่งเล่นที่ดูอบอุ่นผ่อนคลายพื้นไม้สีอ่อน ที่เข้าชุดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้เช่นกัน จัดผังห้องแบบ open plan เน้นความต่อเนื่องและยืดหยุ่นของพื้นที่ ใส่จุดโฟกัสที่เตาผิงที่ฉาบด้วยคอนกรีตสีเทาและตู้หนังสือ เชื่อมพื้นที่ภายในเข้ากับบรรยากาศภายนอก ผ่านประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาพภายนอกเมื่อจำเป็น กระจกที่ใช้เป็นกระจกลามิเนตช่วยกันความร้อนแบบการแผ่รังสีความร้อนต่ำ เพื่อให้แน่ใจว่าอุณหภูมิภายในได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจากสภาพอากาศภายนอก ภายในตัวบ้านจึงมีความอบอุ่นในฤดูหนาวและไม่สะสมความร้อนในฤดูร้อน

บ้านทาสีขาวตกแต่งคอนกรีตและไม้

นอกจากวัสดุง่าย ๆที่นำมาจับวางด้วยกันอย่างสมดุล ใส่จุดเด่นให้เตาผิงแตกต่างแล้ว บนเพดานที่ใส่ลูกเล่นคานเป็นเส้นทแยงก็ทำให้ละสายตาไปไม่ได้เช่นกัน

ผนังตกแต่งไม้สีอ่อน ๆ

งานไม้และช่องแสง นำความสดชื่นอบอุ่นสู่ตัวบ้าน

การปรับปรุงใหม่นำความสดชื่นคืนกลับสู่ Brunswick House ภายในได้รับการออกแบบตามหลักการดีไซน์ที่คำนึงถึงการใช้ชีวิตที่เข้ากันได้กับธรรมชาติ เอื้อต่อการไหลเวียนของภูมิอากาศแบบวิคตอเรีย ทำให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย ตัวอย่างเช่น การวางแนวของอาคารช่วยให้แสงทางทิศตะวันออกและทิศเหนือไหลเข้ามาได้เต็มที่ วัสดุที่ใช้หาได้ง่ายในประเทศและท้องถิ่น เช่น แผ่นไม้อัดยูคาลิปตัส ไม้แอชวิคตอเรีย อิฐ และแผ่นกระเบื้องบลูสโตน ที่เน้นย้ำถึง Feel ของความเป็นออสเตรเลีย

มุมทำงานผนังกระจก

Winwood McKenzie ใส่ใจในรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้แน่ใจว่าการปรับปรุงนั้นสอดคล้องกับอาคารที่มีอยู่ แต่ยังคงมีลักษณะเฉพาะที่เป็นตัวของตัวเอง สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการจัดภายในของพื้นที่ห้องนั่งเล่นโซนใหม่ ห้องทำงานใหม่ ที่เปิดมุมมองทางสายตาโดยแทบจะไม่มีสิ่งกีดขวางทะลุไปที่ห้องครัว การรวมพื้นที่ภายในและภายนอกเข้าด้วยกันนี้ นอกจากจะเป็นการเชื่อมมิติของพื้นที่เข้าด้วยกันแล้ว ในขณะเดียวกันก็มั่นใจได้ว่าจะสร้างปฏิสัมพันธ์ของผู้อยู่อาศัยให้ใกล้ชิดและอบอุ่นมากขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด