เมนู

แต่งบ้านให้หายร้อน สวยเย็นน่าอยู่

ไอเดียตกแต่งบ้านให้หายร้อน

แต่งบ้านเขตร้อน

บ้านในแต่ละโซนของโลกมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันไปตามปัจจัยแวดล้อม โซนยุโรปที่ค่อนข้างหนาวย่อมต้องการจุดรับแสงเพิ่มความอบอุ่น สร้างหลังคาที่แข็งแรงเพื่อรับน้ำหนักหิมะ ต่างจากบ้านเขตร้อนที่ต้องมีความสูงจากพื้น ภายในโปร่งระบายอากาศได้ดี มีส่วนที่ช่วยกั้นกรองแสง และหลังคาลาดเอียงเพื่อระบายน้ำฝน การสร้างบ้านอย่างเข้าใจสภาพภูิมอากาศภูมิประเทศจึงมีความสำคัญ อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายความว่าบ้านเขตร้อนจะตกแต่งแบบบ้านโมเดิร์นแนวคิดจากต่างประเทศไม่ได้ เพียงแต่ต้องปรับประยุกต์เลือกฟังก์ชันให้เข้ากันได้กับวิถีชีวิติและสภาพแวดล้อม เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างงานออกแบบตกแต่งบ้านโดยดีไซน์เนอร์ชาวเวียดนาม ที่ตกแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นประสานฟังก์ชันและแนวคิดในการจัดผังบ้านแบบตะวันตก ออกมาเป็นผลงานที่อยู่สบายในเขตร้อนและใช้งานได้จริงครับ

ออกแบบ4M Interior Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

พาร์ทิชั่นมีช่องว่างเชื่อมต่อสายตา

การออกแบบตกแต่งภายในบ้านยุคใหม่ นอกจากเน้นออกแบบทางกายภาพของตัวบ้านให้น่าอยู่ขึ้นแล้ว ยังให้ความสำคัญกับองค์ประกอบของธรรมชาติด้วย จึงมักจะแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งจัดเป็นสวนเขียวๆ เอาไว้ในจุดใดจุดหนึ่งของบ้านเสมอ  ในบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากก็อาจจะจัดอยู่แทนทางเดินรอบบ้าน เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานภายนอกภายในด้วยประตูกระจก ซึ่งเป็นตัวกลางช่วยดึงธรรมชาติให้เข้ามาใกล้ชิดและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่อาศัยในโครงการเล็ก ๆ พื้นที่รอบ  ๆ บ้านไม่มี อย่างเช่น ทาวน์เฮาส์ นักออกแบบก็ปรับเปลี่ยนวิธีด้วยการใส่สวนลงไปใจกลางบ้าน  เพื่อสร้างชีวิตชีวาและบรรยากาศที่ดี เหมาะกับการนำมาใช้ในอาคารเขตร้อนชื้นที่ต้องการความสดชื่นสูง

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งถาดสาน

ความเป็นพื้นถิ่นไม่เคยถูกหลงลืมในงานออกแบบของเวียดนาม ดีไซน์เนอร์มักจะใส่ตัวตนเล็ก ๆ น้อย ๆ ผ่านวัสดุหรือการตกแต่ง เช่น เฟอร์นิเจอร์ โคมไฟและของตกแต่งเครื่องจักสาน กระเบื้อง อิฐ บานประตูไม้ เป็นต้น อย่างไรก็ตามในบ้านยุคใหม่สถาปนิกมักจะเน้นใส่ฟังก์ชันแบบโมเดิร์นเข้าไปผสมกลมกลืนกับความเป็นพื้นถิ่น เช่น การออกแบบผนังที่ติดประตูบานเฟี้ยมไม้ที่เปิดออกได้หมด ทำให้เกิดการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานที่ลื่นไหล สร้างสเปซขนาดใหญ่ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง

ผนังก่ออิฐเว้นช่องลม

อิฐวางเรียงกันโดยเว้นช่องว่างให้เกิดช่องลม  ซึ่งปกติเรามักจะเห็นดีไซเนอร์ใช้กับงานภายนอก เป็นฟาซาดหรือเปลือกอาคารที่สร้างมิติทางสายตาที่เป็นเอกลักษณ์เด่นให้กับอาคาร นอกเหนือจากนั้นยังช่วยกั้นกรองแสง พรางตาสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน โดยไม่ปิดกั้นช่องทางรับลมรับแสง ช่วยถ่ายเทอากาศให้บ้านทำให้บ้านยังหายใจได้ ในขณะที่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก

มุมครัวที่อยู่ในบริเวณผนังอิฐช่องลม จะเกิดมิติของแสงเงาที่ตกกระทบบริเวณพื้น ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน ทำให้ภายในเกิดลวดลายที่งดงามตามธรรมชาติโดยแทบไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่ม

แสงและเงาจากผนังอิฐช่องลม

พาร์ทิชั่นทำจากเชือก

ในบ้านที่ต้องการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น โดยไม่ต้องการก่อผนังทึบที่ดูเทอะทะ  “พาร์ติชัน หรือ ฉากบังตา” เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่นักออกแบบมักหยิบมาใช้เป็นตัวช่วยแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ใช้งานให้ชัดเจน โดยที่ยังคงความรู้สึกโปร่งให้พื้นที่ และไม่ถูกตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ รวมถึงช่วยพรางตาเพิ่มความเป็นส่วนตัว และใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งบ้านไปพร้อม ๆ กันด้วย

จัดแสงไฟบนฝ้าเพดานและชั้นวาง

การจัดแสงไฟในบ้าน เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในเพิ่มมิติให้ห้องสวยน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ไฟรูปแบบเดียว แต่อาจจะใช้หลาย ๆ แบบผสมผสาน เพื่อให้แสงสว่างที่กระจายไม่เท่ากันทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น อย่างเช่น การติดไฟบนแนวหลุมฝ้าเพดาน และในแต่ละช่องชั้นวางหนังสือ จะให้แสงกระจายแสงสว่างเป็นลำแสงที่เด่นชัด  บางจุดบนเพดานไฟใส่ DOWN LIGHT ส่องตรงลงมาเป็นแสงวอร์มนวลๆ หรือ daylight เลียนแบบแสงธรรมชาติไม่แรงเกินไป อาจจะเพิ่มโคมไฟตั้้งพื้นดีไซน์เก๋ๆ บริเวณเก้อี้อ่านหนังสือเพิ่มความสว่างเฉพาะจุดที่ใช้งาน หรือเพิ่มไฟ uplight ให้แสงสว่างส่องขึ้นบนผนังหรือเพดานในมุมที่ต้องการให้โดดเด่นขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่แขวนภาพหรือตั้งวางของตกแต่งชิ้นโปรด สร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากบ้านทั่วๆ ไป

ตกแต่งแสงไฟในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด