เมนู

5 เทคนิคเลือกซื้อโซฟาให้ถูกใจ จะนั่งหรือนอนก็สบาย

Sofa Solutions

เลือกโซฟาให้ถูกใจ จะนั่งหรือนอนก็สบาย

สำหรับห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น โซฟาจัดเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกของห้อง หรืออาจกล่าวได้ว่า ห้องรับแขกจะสวยโดดเด่นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับโซฟาที่เลือกมาก็ว่าได้ นอกจากจะช่วยเสริมแต่งให้บ้านดูสวยงามแล้ว โซฟายังเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ทำให้สมาชิกภายในบ้านเกิดความใกล้ชิดผูกพันกัน โดยเฉพาะบ้านที่มีห้องรับแขกและห้องดูทีวีเป็นห้องเดียวกัน ช่วงเย็นหลังจากคุณพ่อคุณแม่กลับมาจากทำงาน ส่วนคุณลูก ๆ กลับมาจากเรียน หลาย ๆ ครอบครัวจะมารวมตัวกัน เพื่อนั่งดูทีวีให้ห้องนี้

การเลือกโซฟาเข้าบ้าน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำแนวทางการเลือกซื้อโซฟา ให้ตอบโจทย์การใช้งาน ตอบโจทย์สไตล์ที่ชอบ เพื่อให้ผู้อ่านได้โซฟาที่เหมาะสมลงตัวที่สุด จะมีแนวทางไหนให้เลือกกันบ้าง อ่านกันต่อเลยครับ

สนับสนุนโดย : SB Design Square

1.เลือกโซฟาให้สัมพันธ์กับพื้นที่ใช้สอย

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญมาก บางท่านเห็นโซฟาสวยถูกใจแล้วจัดกลับบ้านเลย แต่หลังจากนำไปจัดวางจริง ๆ ขนาดกลับไม่สมดุลย์กับพื้นที่ห้อง จากโซฟาที่คิดว่าจะทำให้ห้องสวยขึ้น แต่กลับได้ผลที่ตรงกันข้าม ก่อนซื้อจึงควรวัดขนาดของห้องไว้ก่อนว่ามีพื้นที่เท่าไร สามารถวางโซฟาที่มีความกว้าง ความยาวและความสูงประมาณไหนถึงจะเหมาะสม เมื่อนำมาวางในพื้นที่จริงแล้ว จะได้พอเหมาะพอดี และมีพื้นที่เหลือเอาไว้สำหรับจัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นด้วย และที่สำคัญอย่าลืมที่จะเว้นพื้นที่ทางเดินประมาณ 80-90 ซม. ด้วยนะครับ

2. เลือกโซฟาตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

เพราะโซฟาไม่ได้มีไว้เพื่อห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นเท่านั้น ปัจจุบันมีการออกแบบโซฟามีฟังก์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะทางมากขึ้น ทั้งเพื่อดูหนัง พักผ่อนกับครอบครัว โซฟาสำหรับคู่รัก โซฟาเบดที่สามารถปรับนอนได้ ก่อนซื้อโซฟามาใช้งาน ผู้อ่านจึงจำเป็นอย่างที่จะสำรวจความต้องการในการใช้ให้ได้ก่อนว่า จะใช้กับห้องไหน ใช้ด้านใดเป็นพิเศษ เพื่อให้โซฟาที่ซื้อมานั้น เหมาะกับการใช้งานด้านดังกล่าวอย่างแท้จริง

3. เลือกโซฟาตามวัสดุที่เหมาะกับการใช้งาน

บางท่านตัดสินใจเลือกโซฟาไม่ได้เพราะไม่แน่ใจว่าจะเลือกโซฟาที่ทำจากวัสดุอะไรดี หนังวัวแท้ก็ดูดี แต่กองเชียร์บางท่านก็บอกว่าโซฟาผ้าดีกว่า ทำความสะอาดง่ายกว่า ลองมาดูคุณสมบัติเพื่อประกอบการตัดสินใจกันครับ

  • โซฟาหนังแท้ เป็นหนึ่งตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่หลายคนเลือกใช้ เพราะมีผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย ระบายอากาศได้ดี ทนทาน ยิ่งใช้ยิ่งนิ่ม ยิ่งเก่ายิ่งสวย ทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่หรูหราให้กับบ้าน เหมาะกับวางไว้ในห้องรับแขกและทุก ๆ ห้อง โดยรวมแล้วโซฟาหนังแท้มีข้อดีมาก ข้อเสียเพียงข้อเดียวคือราคาที่สูงกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ
  • โซฟาหนังสังเคราะห์  เป็นนวัตกรรมใหม่ของโซฟาที่ใช้วัสดุที่ให้ผิวสัมผัสใกล้เคียงหนังแท้ ผลิตขึ้นเพื่อทดแทนการใช้หนังแท้ที่มีราคาสูงกว่ามาก เมื่อนำไปใช้ทำโซฟาจะให้ความรู้สึกที่นุ่มสบายตัวไม่ต่างจากเบาะหนัง (ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของวัสดุ) มีลวดลายและสีของหนังให้เลือกหลากหลายเฉด ทำความสะอาดง่ายเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ด หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังถูเบา ๆ คราบสกปรกที่ติดอยู่ก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

โซฟาหนัง

  • โซฟาผ้า มีจุดเด่น คือ ราคาถูกกว่าโซฟาหนัง มีดีไซน์ สี และลวดลายให้เลือกมากมาย จึงเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ โซฟาผ้าสามารถนำไปจัดวางได้หลายมุมไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ที่ไม่ได้ติดแอร์หรือเปิดแอร์ เมื่อนำไปจัดวางในห้องจะทำให้บรรยากาศในบ้านดูอบอุ่นเป็นกันเองมากขึ้น และยังเพิ่มสีสันให้ห้องน่าสนุกขึ้นด้วยหมอนอิงสวย ๆ ที่เข้ากับโซฟา โซฟาผ้าเหมาะกับบ้านเราที่มีสภาพอากาศร้อน เพราะคุณสมบัติของผ้า คือ ระบายความร้อนได้ดี แต่อาจจะเลอะง่ายถ้าบ้านมีเด็ก ๆ จึงควรเลือกรุ่นที่สามารถอดซักแห้งได้ทั้งตัว เพราะจะง่ายในการรักษาความสะอาดครับ

โซฟาผ้า กำมะหยี่

นอกจากวัสดุห่อหุ้มภายนอกแล้ว เบาะและสปริงก็เป็นอีกจุดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่างสปริงนั้นอาจมีคุณภาพที่หลากหลาย จะนั่งสบายหรือไม่ก็อยู่ที่คุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ทำเบาะและสปริงที่ใช้ด้วยนะครับ เบาะที่นั่งที่ดีควรหนานุ่มแต่แน่นไม่ยุบตัว เหมาะกับสรีระของผู้ใช้งาน ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บหรือเมื่อยในขณะนั่งหรือนอน และควรคืนรูปเมื่อลุกขึ้น

4.เลือกโซฟาตามสไตล์

แนวทางการเลือก 3 ข้อที่ผ่านมา นับเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึงให้มาก เมื่อได้ขนาดสัดส่วน วัตถุประสงค์การใช้งาน และวัสดุหุ้มเรียบร้อยแล้ว การเลือกโซฟาให้เหมาะกับสไตล์ของบ้านนับเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กัน เพราะความงามช่วยเสริมแต่งให้บ้านน่าอยู่ขึ้นได้ บางบ้านถึงกับเลือกโซฟาให้จบก่อน ก่อนที่จะตกแต่งส่วนอื่น ๆ โดยให้โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก จากนั้นค่อยเลือกของตกแต่งชิ้นอื่น ๆ ให้เข้ากับโซฟา

  • Scandinavian Style  โดดเด่นที่ความสบายตา เพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องนั่งเล่นได้ด้วยโทนสีสดใสและรูปฟอร์มที่ดูละมุนละไม ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดโซฟาสไตล์สแกนดิเนเวียน จะช่วยตอบโจทย์การใช้งาน ไปพร้อม ๆ กับให้ชีวิตชีวา ให้ความผ่อนคลายไปในตัว

ชุดโซฟาตกแต่งห้อง

  • Vintage Style  โซฟาที่ครุกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายของความทรงจำ วันเวลาที่น่าประทับใจ ด้วยลวดลาย สีสันที่เป็นเอกลักษณ์ ลวดลายและเส้นสายที่เจือปนไปด้วยธรรมชาติ ความเรียบง่าย นำไปวางตรงมุมไหนของห้องก็โดดเด่น สะดุดตา

  • Luxury Style ผสมผสานระหว่างความสวยงามและความหรูหราเข้าด้วยกัน บ่งบอกถึงรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างยอดเยี่ยม เติมเต็มช่วงเวลาของการพักผ่อนให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ด้วยดีไซน์ที่มีความเรียบง่ายอยู่ในตัวเอง และเผยเสน่ห์ของวัสดุที่มีคุณภาพออกมาอย่างโดดเด่น

โซฟาดีไซน์หรู

  • Industrial Style สำหรับบ้านที่ตกแต่งสไตล์ Industrial Loft ที่เน้นความเป็น “สัจจะวัสดุ” อย่างปูนเปลือย เหล็ก อิฐ ที่ไม่ต้องปรุงแต่งก็ดูสวยงามได้ในตัวเอง ทำให้บ้านดูดิบแต่ก็นำเสนอธรรมชาติแบบเป็นตัวของตัวเอง เลือกโซฟาเป็นเบาะหุ้มหนังเท่ ๆ หรือเป็นหุ้มผ้าฝ้ายดูง่าย ๆ สบายตา ก็เข้ากันได้ดี เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเท่ แต่มีความเป็นกันเอง เข้าถึงง่าย

  • Sofa Customized  ออกแบบเองตามสไตล์ที่ชื่นชอบ เริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกสไตล์ เลือกขนาด เลือกสีสัน เลือกวัสดุ รวมไปถึงฟังก์ชั่นการใช้งานและรูปแบบการจัดวาง

5. เลือกโซฟา ตามราคาที่เหมาะสม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ราคามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการตกแต่งบ้าน หรืออาจเป็นตัวชี้ขาดทันทีว่า จะเลือกชิ้นไหน ใช้วัสดุอะไร สำหรับผู้อ่านที่ต้องการได้โซฟาคุณภาพสูง แต่ราคาประหยัด แนะนำให้รอจังหวะการซื้อให้เหมาะสม หากเป็นบ้านใหม่ที่กำลังก่อสร้าง ช่วงเวลาก่อสร้างโดยปกติจะอยู่ที่ 6 เดือนโดยประมาณ ระยะเวลาที่ยาวนานเช่นนี้ ให้หมั่นจับจ้องแบรนด์ที่ชื่นชอบเอาไว้ ช่วงไหนมีโปรโมชั่นลดพิเศษก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของไว้ล่วงหน้าจะช่วยให้ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยหละครับ


ภาพประกอบโซฟาทุก ๆ ชิ้นภายในเนื้อหาชุดนี้ เป็นส่วนหนึ่งในโชว์รูม SB Design Square ผู้อ่านท่านใดกำลังมองหาโซฟาชิ้นโปรด ลองแวะเยี่ยมชมโชว์รูม SB Design Square ได้ทุกสาขา เพราะที่นี่มีโซฟาทุกแบบ ทุกประเภท ทุกสไตล์และทุกวัสดุให้เลือกตามใจชอบ และตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2560  ทาง SB Design Square ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ Sofa Parade Sale ราคาเริ่มต้นที่ 9,900 บาท มาให้ได้เลือกชม เลือกช้อปกันแบบจุใจอีกด้วย ได้รู้ทริกการเลือกโซฟาให้ตรงใจแล้ว อย่ารอช้ากันอยู่เลยครับ ไปเลือกกันเลยดีกว่า

รายละเอียดเพิ่มเติม  :  Sofa Parade Sale

เว็บไซต์sbdesignsquare.com   | แฟนเพจ : SB Design Square http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด