เมนู

mitr. นักออกแบบรุ่นใหม่ ผลงานจากประสบการณ์และความทรงจำ

mitr.

mitr.

จากเรื่องราว จากประสบการณ์ เป็นผลงานที่มีความหมาย

mitr. ตรงกับเสียงในภาษาไทยว่า “มิตร” เป็นการรวมกลุ่มกันของนักออกแบบรุ่นใหม่ที่สนใจในการค้นหาความเป็นไปได้ของการออกแบบ ภายใต้บริบทความร่วมสมัยในปัจจุบัน  “Make it Rawr” คือชื่อเต็มของ mitr. ในขณะเดียวกันนั้น raw(r) หมายถึงความสดใหม่ที่สะท้อนถึงกระบวนการคิดและความเชื่อในการสร้างสรรค์งานออกแบบที่มีคุณค่า

แฟนเพจmitr.makeitrawr
Instagram@mitr.makeitrawr

mitr.

MOMENTO

แนวคิดของ momento นั้นเริ่มต้นจากคำถามที่ว่า “ ทำอย่างไรที่จะทำให้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวกลายเป็นงานออกแบบที่น่าสนใจมากขึ้น” นักออกแบบแต่ละคนเริ่มต้นจากการสังเกตเรื่องราวและประสบการณ์ที่ตนเองสนใจ ซึ่งผลงานที่ออกมานั้น มีความยืดหยุ่นและเปิดกว้าง ไม่จากัดรูปแบบโดยใช้ชิ้นงานเป็นสื่อกลาง ในการทำให้นึกถึงประสบการณ์เหล่านั้น ในคอลเลคชั่น “momento” นั้น นำเสนองานจากนักออกแบบ 6 คน ที่ขับเคลื่อนด้วยความสนใจและการตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน ด้วยการแปลความหมายผ่านขอบเขตงานเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ ที่ชวนให้ผู้ชมนึกถึง momento ของตนเอง

1. Pump เกิดจากการสังเกตพฤติกรรมของการสูบลมจักรยานที่มีท่าทางที่เฉพาะและเป็นท่าทางที่ทำให้คนสามารถนึกย้อนไปถึงช่วงเวลานั้น ๆ ได้ จึงนำไอเดียที่คล้ายคลึงกันของท่าทางการสูบลมจักรยานมาใช้กับโต๊ะปรับระดับ โดยออกแบบและจัดระเบียบองค์ประกอบต่าง ๆ ใหม่ให้มีความน่าสนใจและเรียบง่ายมากขึ้น แต่ยังคงรูปลักษณ์ที่ทำให้นึกถึงที่ปั๊มลม โดยองค์ประกอบหลักจะเป็นตัวท่อที่เป็นคอสำหรับปรับความสูง ฐานหินที่ทำหน้าที่ถ่วงน้ำหนัก และแป้นเหยียบที่ช่วยให้การดึงท๊อปโต๊ะขึ้นลงนั้นมีความมั่นคงมากขึ้น

2. Furl คือการนำเสนอเสน่ห์ของ “การม้วน” ผ่านการออกแบบสิ่งของในบริบทของการนั่งและการพักพิง Furlจะตั้งคำถามกับการม้วนซึ่งเมื่อม้วนแล้วโดนกางออกมาจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง โดยงานออกแบบจะแยกออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือที่นั่งที่สามารถดึงออกมาได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากขึ้น โดยสามารถดึงออกมาได้ 3 เมตร และพับทบหรือปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นไปตามการใช้งาน ส่วนที่สองคือที่พักแขน ที่สามารถดึงออกมาใช้งานสาหรับการกั้นและทำให้พื้นที่นั้น ๆ ดูปิดมากขึ้น โดยสามารถใช้คู่กับตัวเก้าอี้ หรือ ติดตัวเดียวในระดับที่สูงขึ้นสาหรับการยืนพิงในระยะเวลาสั้น ๆ

3. FRAME เคาน์เตอร์ริมหน้าต่างร้านกาแฟมักเป็นมุมโปรดสาหรับผู้ใช้บริการคนเดียวที่ใช้เวลาไม่นานนัก ทั้งเข้าออกสะดวกเป็นส่วนตัว และมองเห็นความเป็นไปที่เกิดขึ้นภายนอก FRAME จึงนำองค์ประกอบของบรรยากาศดังกล่าว มาถ่ายทอดผ่านโต๊ะบาร์ สร้างเป็นมุมพักคอยส่วนตัวในพื้นที่สาธารณะ

4. On the table เกิดจากการสังเกตพฤติกรรมและสิ่งของบนโต๊ะอาหารที่มีรูปร่างและการใช้งานที่ต่างกัน เช่น ฝาชี จาน ถ้วย หรือแก้ว ซึ่งเรามักจะนามาใช้งานร่วมกัน เช่น วางซ้อนกัน หรือ ครอบกัน จนเกิดเป็นรูปแบบและการใช้งานที่น่าสนใจ จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดตกแต่งและใช้งานบนโต๊ะ โดยออกแบบสิ่งของมาเพียง 3 แบบ ซึ่งสามารถเลือกใช้งานเดี่ยวหรือจับคู่ใช้งานได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ทำให้เกิดฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลาย เป็นแจกัน ของวางตกแต่งบนโต๊ะ ถาดยกสูง ที่ใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนหรือจิวเวอรี่

Akat Amnuai

5. AKAT AMNUAI (อากาศอำนวย) เริ่มต้นมาจากการนั่งมองแสงที่ตกลงมากระทบกับผิวน้ำในสระว่ายน้ำ มันมี effect ของการหักเห ทำให้เรามองเห็นว่ากระเบื้องแผ่นใต้น้ำนั้นหยักและเคลื่อนไหวได้ แพทเทิร์นก็เป็นรีพีทที่อิสระ ตามแบบ effect ที่เกิดจากธรรมชาติ จึงนำเอาไอเดียนี้มาพัฒนาใช้กับเทคนิคการทอผ้า

knob

6.  Knob   คือ wall hooks ที่ออกแบบล้อเลียนกับเค้าโครงของลูกบิดประตู จุดเริ่มต้นของ knob เกิดจากการสังเกตพฤติกรรมการแขวนของบนลูกบิดประตู knob นำเสนอเอกลักษณ์และเสน่ห์ของการกลึงผ่านรูปทรงและขนาดที่หลากหลาย โดย knob นั้นจะมีอยู่สามขนาดด้วยกัน ซึ่งขนาดที่แตกต่างกันนั้นก็จะรองรับฟังชั่นการแขวนของที่ต่างกันไป http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด