เมนู

Warm House บ้านหลังเล็กแสนอุ่น ความธรรมดาที่แสนพิเศษ

บ้านหลังเล็กแสนอุ่น

แต่งบ้านสไตล์ MUJI 

บ้านคือที่ที่เราจะวางโลกที่แบกเอาไว้ทั้งใบได้อย่างผ่อนคลาย ซึ่งการแต่งบ้านแบบ minimal กลิ่นอายญี่ปุ่นหรือ MUJI ที่ให้บรรยากาศความใกล้ชิดธรรมชาติผ่านวัสดุ สี และการจัดตกแต่งภายใน จะช่วยให้บ้านเป็นไปตามที่จินตนาการ จึงไม่แปลกที่จะมีสถาปนิกจากหลายประเทศนำแนวคิดนี้ไปเป็นแรงบันดาลใจ อย่างโครงการนี้ที่ชื่อว่า Breathe in Jeju หรือลมหายใจของเชจู เปิดอยู่ทางตะวันออกของ Seogwipo ในหมู่บ้าน Gashiri  ประเทศเกาหลีใต้ บริเวณนี้ล้อมรอบไปด้วยหินและป่าซีดาร์ ได้รับการออกแบบให้เป็นสถานที่พักผ่อนที่ผู้เข้าพักจะมาฝึกฝนร่างกายและจิตใจผ่านการฝึกโยคะ ด้วยการออกแบบที่ละเอียดอ่อนแสนผ่อนคลายของ Z_Lab ที่ได้แรงบันดาลใจจากสไตล์ MUJI กลิ่นอายญี่ปุ่น ทำให้ที่นี่เสร็จสมบูรณ์ด้วยธีม ‘Yoga Stay’ เป็นครั้งแรกในเชจู

ออกแบบ : Z_Lab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แต่งบ้านสไตล์ muji

บ้านสำหรับใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลาย

ในโครงการนี้จะประกอบด้วยอาคารหลายหลัง หลังใหญ่จะเป็นบ้านหินที่ผู้เข้าพักจะสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นโยคะได้เต็มที่ แต่ในส่วนพักผ่อนจะเป็นบ้านไม้พื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะรู้สึกได้ถึงพลังของความผ่อนคลายที่โอบล้อมด้วยความอบอุ่นของผิวสัมผัสจากไม้ที่ใช้ตกแต่งทั้งประตู ผนัง เพดาน ต้อนรับการมาด้วยพื้นที่นั่งเล่นยกพื้นสูงเหมือนชานบ้าน เฟอร์นิเจอร์เน้นงานไม้ดีไซน์มินิมอลเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย บุผ้าสีโทนเทาอ่อนที่เห็นแล้วแทบจะอยากทิ้งตัวลงนอนในทันที

มุมนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

มุมนั่งเล่นนอนเล่นข้างหน้าต่าง

มุมนั่งเล่นนอนเล่นข้างหน้าต่างที่มีเบาะรองหนานุ่มและหมอนอิงกลม เมื่อเปิดม่านออกก็จะพบกับวิวภายนอกช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่นี้ สถาปนิกและนักออกแบบมุ่งไปที่การแบ่งปันคุณค่าของธรรมชาติผ่านทุกส่วนของบ้านพัก แทนที่จะใช้เพียงความสวยงามของตัวอาคารเป็นเกณฑ์ แต่ที่นี่กลับคำนึงถึงความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นหลัก เพื่อให้ทุกนาทีที่อยู่ที่นี่ผู้มาเยือนได้ “หายใจเข้าออกช้าๆ และรู้สึกสบายใจในวันธรรมดา ๆ ที่แสนพิเศษ”

ครัวและมุมทานข้าวเล็ก ๆ สไตล์ญี่ปุ่น

ครัวเล็กที่อบอุ่น Homey 

ภายในบ้านโล่ง โปร่ง สะอาดตาและเต็มไปด้วยแสงที่นุ่มนวล ในบ้านพัก 1 หลังจะมีครบฟังก์ชันสำหรับใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น ครัว ชุดโต๊ะรัประทานอาหาร ห้องน้ำ และห้องนอน ทุกจุดจะกำหนดมุมมองผ่านช่องประตูหน้าต่าง เพื่อรับแสงธรรมชาติและเพื่อไม่ให้พลาดมุมดี ๆ ที่สวยงามในแต่ละจุดโดยรอบ อารมณ์ของไม้ การตกแต่ง การจัดแสง ทั้งแสงประดิษฐ์และแสงธรรมชาติ ทำให้บ้านมีความ Homey แบบบ้านชนบทที่ดูทันสมัยขึ้น

ครัวและมุมทานข้าวเล็ก ๆ สไตล์ญี่ปุ่น

ในบ้านพื้นที่เล็กๆ หากใช้พื้นหลังสีขาว จะทำให้พื้นที่ภายในดูกว้างและสว่างขึ้นเมื่อตัดกับงานไม้สีน้ำตาลจะทำให้ส่วนที่เป็นไม้โดดเด่นขึ้นด้วย ในส่วนของประตูห้องทำจากไม้เช่นกันแต่เป็นบานไม้อัดซึ่งใช้งานใช้ดีไม่แพ้ไม้จริงในราคาที่ถุกกว่ากันมาก ในภาพเป็นบานเลื่อนแบบรางที่ประกอบด้วยประตู 3 บานเลื่อนปิดต่อกัน การแบ่งประตูแบบนี้จะช่วยลดน้ำหนักของประตูและสามารถเปิดผนังออกได้กว้างขึ้น

ตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่น

ประตูบานสไลด์แบบ pocket door

ห้องนอนสไตล์ muji

ห้องนอนที่พร้อมกับการพัก

การวุ่นวายกับสิ่งรอบตัวน้อยลงหมายถึงเวลาที่เพิ่มขึ้น ในห้องนอนจึงใช้แนวคิดนี้เพื่อตกแต่งให้ทุกอย่างเรียบง่าย ไม่มีฟังก์ชันที่ดึงดูดความสนใจใด ๆ นอกจากเตียงนอน โต๊ะอ่านหนังสือ หน้าต่างที่มองเห็นวิว เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาในการพักอยู่กับตัวเองให้มากที่สุด

บันไดไม้ตกแต่งห้อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่พื้นที่คับแคบการบริหารพื้นที่นั้นสำคัญมาก ทุกองค์ประกอบตั้งแต่ขนาดเฟอร์นิเจอร์ สี รูปร่าง การจัดวางของใช้ ไปจนถึงรูปแบบประตูมีส่วนทำให้รู้สึกว่าบ้านไม่คับแคบได้ ยกตัวอย่างเช่น หากใช้ประตูบานผลักไม่ว่าจะผลักเข้าหรือผลักออก ก็จะทำให้เสียพื้นที่ในรัศมีที่ประตูเปิดประตูไปด้วย การเลือกใช้ประตูบานเลื่อน บานรางแขวน หรือ pocket door ที่สามารถเก็บประตูเข้าด้านข้างได้ เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี สามารถวางตู้ ชั้น หน้าและหลังประตูได้อีก 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด