เมนู

บ้านคอนกรีตผสมกระจก ดีไซน์เหมือนลอยในอากาศ

บ้านคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

สิ่งปลูกสร้างที่โครงสร้างชัดเจน ผนังด้านข้างเฉียงคล้ายปีกเครื่องบินนี้ชื่อ Stark House อยู่ในหมู่บ้านจัดสรรในสิงคโปร์ ที่มาของดีไซน์นี้เริ่มต้นจากการที่สถาปนิกตั้งคำถามกับว่าบริบทมีความหมายต่อบ้านอย่างไร ซึ่งคำตอบก็คือบ้านจะอยู่สบายต้องมีดีไซน์ที่สอดรับกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ การเลือกวัสดุที่เหมาะสม จุดที่มีแสงและลมผ่านได้ดีก็ไม่ควรปิด มุมที่ให้วิวสวยก็เปิดมุมมองให้กว้างและไกล เมื่อประมวลได้ว่าบริบทรอบข้างมีความหมายอย่างยิ่งต่อการดีไซน์และกลายเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของโครงการ ทำให้ได้ผลงานออกมาเป็นอาคารคอนกรีตเปลือยเนื้อสัมผัส ติดกระจกรอบด้าน มีจุดชมวิวสวย ๆ และภูมิทัศน์ธรรมชาติที่คิดมาอย่างดี

ออกแบบPark Associates
ภาพถ่ายDerek Swalwell, Edward Hendricks
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตผสมกระจกดีไซน์แปลก

สถาปนิกวางแผนสร้างบ้านโดยใช้ประโยชน์จากลักษณะภูมิประเทศตามธรรมชาติของไซต์งานและต้นไม้ใหญ่ที่ด้านหลังเป็นหลัก ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดเจนว่าพื้นที่ใช้สอยในบ้านหันหน้าหนีออกจากด้านหน้า ซึ่งจะถูกรบกวนด้วยสายตาของบ้านใกล้เคียง แล้วเปิดไปทางด้านหลังของบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัวแทน ในชั้นแรกของบ้านนักออกแบบเพิ่มความโปร่งด้วยกระจก ผ่านตัวบ้านจากด้านหน้าทะลุไปถึงด้านหลัง เผยให้เห็นมุมมองของต้นไม้เขียว ๆ ที่ด้านหลัง เจ้าของบ้านจึงไต้องม่เผชิญหน้ากับกำแพงว่างเปล่าหรือโรงรถที่จะหยุดการเคลื่อนไหวของคน ๆ นั้นทันที แต่ได้รับการต้อนรับด้วยพื้นที่สีเขียวที่ชวนให้สดชื่นตั้งแต่หน้าบ้าน

บ้านคอนกรีตผสมกระจก


ในความเรียบง่ายของการใช้วัสดุหลัก ๆ เพียงไม่กี่อย่าง แต่เราจะเห็นหน้าที่ที่ชัดเจนของวัสดุแต่ละชนิด พร้อม ๆ กับการใส่สมดุลของวัสดุไม่ให้หนักไปทางใดทางหนึ่ง ที่เห็นได้ชัดคือ ในขณะที่บางส่วนให้ความรู้สึกปิดทึบหนาหนักของคอนกรีต แต่อีกส่วนจะลดทอนความหนักและทึบด้วยกระจกใส การออกแบบบ้านด้วยกระจกจำนวนมากนี้ ยังเป็นการตอบสนองต่อข้อจำกัดของพื้นที่ในการทำให้ไซต์งานดูลึกกว่าที่เป็นจริง และทำหน้าที่ช่วยดึงแสงและภูมิทัศน์รอบ ๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วย

ห้องนั่งเล่นโล่งๆ

เปิดโปร่งให้วิว แสง และลม

แต่ละระดับของบ้านให้มุมมองวิวที่ต่างกันไป ยิ่งสูงก็ยิ่งมองได้กว้างและไกลขึ้น ภายในสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งด้านข้างและด้านนบน เพื่อให้ภายในบ้านสามารถรับอากาศใหม่ๆ ให้ไหลเข้าไปสร้างความสดชื่นได้เต็มที่ และเอื้อให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้าไปเติมความสว่างภายใน ทำให้บ้านบ้านประหยัดพลังงานมากขึ้น เพราะแทบไม่ต้องเปิดแอร์หรือไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน

บ้านคอนกรีตเปลือย

ลักษณะของเพดาน หลังคา เสา ฉาก คอนกรีต ที่ยื่นออกมาหรือพับเข้าไป ทุกจุดไม่ได้สร้างเพื่อความสวยงามแปลกตาให้กับบ้านเท่านั้น แต่ล้วนมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในบ้านทั้งหมด

บ้านคอนกรีต

บ้านต่างระดับให้ความรู้สึกที่แตกต่าง

ภูมิประเทศที่มีความต่างระดับ ทำให้บ้านได้รับประโยชน์จากการมีพื้นที่ที่อยู่ลึกลงไปด้านล่าง สร้างชั้นใต้ดินที่เปิดออกสู่สีเขียว เมื่อรวมเข้ากับสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ชั้นนี้จึงกลายเป็นจุดรวมของกิจกรรมครอบครัวและความบันเทิงกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยความเป็นส่วนตัว

สระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สถาปัตยกรรมที่ดีไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องสะดวกสบายอย่างเหมาะสมกับบริบท ทำให้คุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัยดีขึ้นได้ด้วย  เช่น หากที่ตั้งอยู่โซนเขตร้อนชื้น ตัวบ้านต้องสามารถป้องกันหรือลดความร้อนจากแหล่งต่างๆ ได้ดี มีช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นพื้นที่รับลมขจัดความชื้น  ในบ้านเขตหนาวก็ควรจะใช้วัสดุที่เก็บความอบอุ่นได้มาก มีช่องทางรับแสงขนาดใหญ่ หรือในบ้านเขตมรสุมติดทะเลควรเลือกวัสดุที่ทนลมแรงได้ดี มีความทนทานต่อไอทะเล เป็นต้น

  http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด