เมนู

อาคารเหล็ก สไตล์นอร์ดิก ความคมชัดที่มัดหัวใจ

บ้านโครงเหล็ก

บ้านโครงเหล็ก

“เราตั้งใจที่จะมอบประสบการณ์ของผู้มาเยือนที่ชวนให้จดจำ” แน่นอนว่าในโครงการใด ๆ ที่ต้องการสร้างความประทับใจผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมักจัดภูมิทัศน์ให้สวยงาม และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ก็ต้องดูดีชวนให้สะดุดตา เพราะผู้คนในปัจจุบันต่างกระตือรือร้นที่จะสัมผัสประสบการณ์ สำรวจ และชื่นชมเรื่องราวที่มีอยู่ในสถานที่พิเศษที่นี่ก็คาดว่าอาคารใหม่ในสไตล์นอร์ดิกทำจากไม้ผสมวัสดุโปร่งใสจะช่วยเพิ่มความอิ่มเอมใจให้กับคนที่เข้ามาเยี่ยมชมได้มาก ไม่เพียงแต่จะมีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ผู้คนก็อยู่นานขึ้น ดูนิทรรศการและมีปฏิสัมพันธ์กับอาสาสมัครที่ดูแลสถานที่มากขึ้นตามไปด้วย

ออกแบบ : PTX Architects
ภาพถ่ายBowong
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์นอร์ดิก

สำหรับโครงการ Strawberry Hill / Barmup นี้มีภูมิหลังเก่าแก่กว่า 100 ปีมาแล้ว ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2433 ที่นี่ชื่อว่า ‘The Old Farm’ เป็นฟาร์มที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ต่อมาถูกซื้อโดยเซอร์ริชาร์ด สเปนเซอร์ และในปี 1890 ถูกขายต่อให้ฟรานซิสและม้อด เบิร์ด ซึ่งเป็นผู้ซ่อมแซมบ้านและดูแลที่ดิน ในปีพ.ศ. 2499 รัฐบาลได้ซื้อทรัพย์สินนี้ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ ในปีพ. ศ. 2507 ทำให้ Strawberry Hill / Barmup เป็นทรัพย์สินแห่งแรกที่จัดการโดย National Trust ที่จะเข้ามาจัดการโครงการอย่างเหมาะสม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์นอร์ดิก

การปรับปรุงเริ่มต้นด้วยการเปิดตัว Visitor Hub ใหม่ ที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับไซต์นี้ในรูปแบบใหม่ ๆ มากมาย การตีความมรดกใหม่ใส่อาคารสไตล์นอร์ดิกเข้าไปให้ความรู้สึกอบอุ่นทันสมัย (แต่ยังดูเข้ากันได้กับอาคารเก่าอายุกว่า 100 ปี) นอกจากนี้ยังทำทางลาดสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นเดินทางเข้าออกสะดวกสบาย มีระเบียงสำหรับนั่งดื่มเครื่องดื่มและชมวิว รวมถึงทัวร์แบบมีไกด์พร้อมคำอธิบายของผู้เชี่ยวชาญของ Main House การจัดแสดงนิทรรศการเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสถานที่ และเส้นทางทัวร์ด้วยตนเอง 2 เส้นทาง เพื่อสำรวจพื้นที่และชื่นชมภูมิทัศน์วัฒนธรรมรอบ ๆ สตรอเบอร์รี่ฮิลล์

ผิวผนังรวมนวัตกรรมใหม่อย่างไม้ เหล็ก และวัสดุโปร่งใส โดยอ้างอิงดีไซน์ของชนพื้นเมืองและยุโรป ที่ทำหลังคาบ้านเป็นจั่วสูงไม่มีชายคา เหล็กโครงสร้างสำเร็จรูปมีช่วงกว้างสลับกับไม้ การยกพื้นให้สูงขึ้นเล็กน้อยช่วยลดการสัมผัสกับพื้นให้น้อยที่สุด เป็นการลดความเสี่ยงเกิสนิมจากความชื้นที่อยู่บนพื้นผิวดิน

ผนังและหลังคาวัสดุโปร่งใส

ผนังและหลังคาโปร่งใส

การออกแบบอาคารไม่ได้ใส่ใจเฉพาะความสวยงาม แต่เน้นใช้พลังงานแสงอาทิตย์แบบพาสซีฟ หรือการจัดทิศทางรับแสงตามธรรมชาติ ด้านหน้าและหลังมีประตูกระจกเต็มพื้นที่ แทรกด้วยกระจกบานเกล็ดเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนตลอดทั้งปี และหน้าต่างหลังคาอัตโนมัติช่วยลดความจำเป็นในการใช้ไฟฟ้ากระแสสลับในฤดูร้อน สำหรับฤดูหนาว ระบบพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์อัดสองชั้นขนาด 40 มม. จะให้มวลความร้อน จึงรู้สึกอุ่นภายใน

บ้านนอร์ดิกหลังคาจั่วภายในโปร่งสว่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในประเทศออสเตรเลียนั้นจะมีภูมิอากาศอากาศแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ ช่วงฤดูร้อนบางโซนจะมีอากาศร้อนสูงประมาณ  35-40 กว่าองศาเซลเซียส จึงร้อนรุนแรงคล้ายๆ บ้านเรา แต่ในฤดูหนาวบางส่วนก็จะมีอากาศหนาวจัดประมาณ 0-12 องศาเซลเซียส และมีหิมะตกในฤดูหนาวถึงระดับติดลบ ดังนั้นการเลือกวัสดุและการจัดการระบบความร้อนและเย็นในบ้านจึงสำคัญมาก การเลือกใช้กระจกจะช่วยให้บ้านอุ่นรับแสงเข้ามาได้มาก แต่หากจะนำมาใช้ในบ้านเราต้องประยุกต์ใช้วัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่เช่นนั้นอาจจะร้อนจนอยู่อาศัยไม่ได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด