เมนู

60 วัน จากเริ่มจนเข้าอยู่ บ้านชั้นเดียวโครงเหล็กขาว

แบบบ้านชั้นเดียวสีขาว

บ้านโครงเหล็ก

ความใจร้อนหรือร้อนใจของเจ้าของบ้านเมื่อทำการสร้างบ้าน ดูเหมือนจะมีอานุภาพที่รุนแรงอย่างคาดไม่ถึง เนื่องด้วยความคาดหวังอยากเข้าอยู่บ้านไวไว จึงทำให้ตั้งความหวังไว้กับผู้รับเหมาว่าจะสามารถทำได้ดั่งใจในทุก ๆ กระบวนการ แต่อาจมีกรณีที่คาดไม่ถึง อย่างเช่น สภาพอากาศ วัสดุก่อสร้าง หรือปัญหาของคนงาน ทำให้เกิดความล่าช้าลง บ้านที่อยากเข้าอยู่เร็ว ๆ จึงเลื่อนกำหนดการออกไปอีก เจ้าของบ้านหลังนี้จึงเลือกที่จะสร้างบ้านขนาดเล็ก ใช้วัสดุก่อสร้างที่หาง่าย ติดตั้งไม่ยาก และร่นเวลาโครงสร้างด้วยการใช้เหล็ก จึงใช้เวลาแค่ 60 วันเท่านั้น สามารถเข้าอยู่ได้ทันที

ออกแบบFernando Vignoni Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านหนึ่งห้องนอน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แม้บ้านโครงเหล็กจะมีราคาที่สูงกว่าบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่สำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วฉับไว เมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลาที่ไวขึ้น การลงทุนใช้โครงเหล็กจึงดูเหมือนจะคุ้มค่ามากกว่า บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ เจ้าของบ้านต้องการเข้าอยู่อาศัยได้ในระยะเวลาไม่กี่เดือน สถาปนิกจึงตัดสินใจใช้โครงเหล็กมาเป็นตัวช่วย ไม่เพียงแค่ทำให้การทำงานไวขึ้นแล้ว ยังทำให้บ้านแลดูบางเฉียบสมัยใหม่ขึ้นอีกด้วย

ความลาดเอียงของหลังคา เป็นหนึ่งปัจจัยมี่ทำให้รูปลักษณ์ภาพรวมมีความสมดุล ตัวบ้านได้หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นด้านที่มีวิวสวยงามที่สุดของแปลงที่ดินนี้ ทำการตีหลังคายื่นยาวออกมาปกคลุมระเบียงนั่งเล่น ช่วยบังแดด กันฝน ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายในทุก ๆ วัน

เจาะพื้นนั่งแบบญี่ปุ่น

ตัวบ้านมีการยกขึ้นจากพื้นดินเล็กน้อย พื้นบ้านตั้งอยู่บนโครงเหล็กที่แข็งแรง ทำให้สามารถใส่ลูกเล่นลงบนพื้นระเบียงได้อย่างสนุก โดยทำการออกแบบให้ส่วนหนึ่งของพื้นลดระดับลงไปเล็กน้อย สามารถนั่งห้อยขาได้อย่างเพลิดเพลิน พื้นระเบียงบ้านจึงเพิ่มอรรถรสของการพักผ่อนได้มากขึ้น ไม่จำเจ ไม่จืดชืด

ระเบียงหน้าบ้านมีหลังคา

ผนังภายนอกกรุด้วยแผ่นผนังโลหะลูกฟูกสีขาว ทำการติดตั้งตามแนวตั้งให้เส้นสายของวัสดุช่วยเพิ่มความโอ่อ่าให้กับบ้านชั้นเดียว สีของผนังกับสีของโครงเหล็กเลือกใช้โทนสีขาว ทำให้สไตล์ของบ้านมีความมินิมอลสบายตา และเมื่อมีวัสดุธรรมชาติอย่างงานไม้เข้ามาแซม จึงแลดูอบอุ่นมากขึ้นกว่าเดิม

ประตูกระจก

ระยะเวลาในการก่อสร้าง 60 วัน ช่างก่อสร้างคือแรงงานท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในชุมชนแถว ๆ นั้น เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การทำงานดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและลื่นไหล ประกอบกับวัสดุที่เลือกใช้ไม่ได้มีความซับซ้อนหรือยุ่งยากในการติดตั้ง ทุกกระบวนการจึงไม่เกิดการติดขัด

ผ้าม่านบางสีขาว

ประตูกระจกบานเลื่อน รับแสงสว่างจากภายนอกและเปิดมุมมองจากภายใน

บ้านตกแต่งไม้

และด้วยฟังก์ชันภายในบ้านที่เน้นผังแบบ Open Plan มีการกั้นห้องน้อย เพราะไม่ต้องการให้เสียพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไปมากกว่าเดิม ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องทานอาหาร รวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน ตกแต่งพื้น ผนังและฝ้าด้วยงานไม้แท้ เสริมบรรยากาศให้อบอุ่นและผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อนในชีวิตประจำวัน

บิลท์อินครัวสีเทา

เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้งานเน้นแบบลอยตัว ยกเว้นเคาน์เตอร์ครัวที่บิลท์อินติดกับผนังห้องนอน ให้มีสัดส่วนขนาดที่พอดีกับพื้นที่ ทำให้ภายในบ้านมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ

บ้านโครงเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผนังโลหะลูกฟูกหรือเมทัลชีท ควรเลือกที่มีฉนวนกันความร้อนติดมาด้วย อย่าลืมว่าความร้อนภายในบ้านส่วนใหญ่มาจากผนัง หากใช้โลหะในการตกแต่งโดยไม่ทำการป้องกันความร้อนเลย ภายในบ้านจะอบอ้าว อยู่อาศัยไม่สบาย ประกอบกับการใช้วิธีอื่น ๆ ในการลดความร้อน อย่างเช่น การเปิดช่องรับลมเข้า ไล่ลมออกให้เหมาะสม หรือการปลูกต้นไม้ใหญ่รอบ ๆ บริเวณ เป็นต้น 

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด