เมนู

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

หน้าร้อนไม่มีวันหมดไปฉันใด บ้านที่ออกแบบมาเพื่อลดร้อนก็ยังมีอยู่คู่กันไปฉันนั้น  แม้ว่าแต่ละหลังจะใช้วัสดุและออกแบบหน้าตาจะต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เป็นหัวใจของบ้านเขตร้อนจะอยู่ที่ความปลอดโปร่งรับลมได้ดี ระบายร้อนออกจากตัวบ้านได้ง่าย เพื่อให้เกิดสภาวะสบาย บ้านในประเทศอินเดีย (ที่ร้อนเกือบแตะ 50 องศาเซลเซียส) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่สถาปนิกรุ่นใหม่ ๆ มีแนวคิดในการสร้างบ้านรับมือความร้อนสไตล์ทรอปิคอลที่น่านำมาปรับใช้กับบ้านเราได้ดีครับ

ออกแบบModo Designs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลในอินเดียหลังนี้ พื้นที่ใช้สอย 1,170 ตร.ม. ผสมผสานการโชว์พื้นผิวคอนกรีตแบบดิบๆ ลอฟท์สไตล์ ที่ทำให้บ้านได้ความรู้สึกหนาหนักแข็งแกร่งตามแบบบ้านอินเดียครอบครัวใหญ่ เมื่อใส่กระจกและงานไม้เข้ามาจะช่วยเบรคให้บ้านมีความเบา โปร่ง และลดทอนความกระด้าง เจ้าของต้องการบ้านที่โปร่งโล่งและห้องนอนทุกห้องสามารถมองเห็นสวนหลังบ้านได้ นักออกแบบจึงเน้นออกแบบเปิดโล่งในชั้นล่าง นอกจากเชื่อมต่อทางสายตาแล้ว ยังให้แสงสว่างส่องผ่านทั่วถึง ระบายอากาศได้ดีด้วย

บ้านคอนกรีตผสมไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

เฉลียงกึ่งเปิดโล่งซึ่งอยู่ระหว่างลานกับสวนด้านหลัง ทำให้คนในบ้านออกมาใช้งานพักผ่อนได้ง่ายกว่าผนังปิดทึบ การออกแบบบ้านที่ใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ยังเพิ่มส่วนต่อขยายของพื้นที่ใช้สอยให้ดูเหมือนมีสเปซมากขึ้นด้วย ในขณะที่ส่วนนี้จะมีชายคาคลุมจึงไม่ได้รับผลกระทบจากแดดและฝน

บ้านผนังกระจกเชื่อมคอร์ท

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านทั้งหลังมีจุดประสงค์เพื่อให้เป็นพื้นที่ที่สามารถรับแสงและทิวทัศน์ที่เปลี่ยนไปในทุกฤดู เริ่มต้นตั้งแต่ระเบียงทางเข้าบ้าน ซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทำให้รับแสงยามเช้าได้ดีที่สุด จากนั้นจะค่อย ๆ เข้าสู่ห้องโถงที่ดูโปร่งสว่างไปเสียทุกที่ เพราะเต็มไปด้วยบานประตูกระจกและเปิดออกสู่ลานใจกลางบ้าน ล้อมรอบลานด้วยฟังก์ชันใช้งานหลัก ๆ ของบ้าน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ครัว ห้องทานอาหาร และพื้นที่บูชา ทุกพื้นที่จะเชื่อมต่อกันเป็นสเปซขนาดใหญ่และมองเห็นคอร์ทที่ปลูกต้นไม้เอาไว้อย่างใกล้ชิดทุกวัน ผนังอิฐที่มีใช้ภายในเพื่อแบ่งพื้นที่เป็นเหมือนพาร์ติชันแต่ไม่ได้ก่อปิดทึบทั้ง 4 ด้าน เป็นที่ที่สมาชิกครอบครัวสามารถมารวมตัวกันได้มากแต่ยังรู้สึกมีอิสระไม่อึดอัด

ห้องนั่งเล่นผนังโล่งเชื่อมคอร์ท

ห้องนั่งเล่นตกแแต่งโทนม่วงเหลือง

สีสด ๆ เป็นสิ่งที่อยู่คู่วัฒนธรรมอินเดีย ดังนั้นแม้ว่าบ้านจะเต็มไปด้วยคอนกรีตเปลือยโชว์แนวดิบๆ แต่เราจะพบการใช้ที่น่าสนใจ อย่างเช่น สีม่วงและเหลือง ที่เป็นคู่สีขัดแย้ง หรือสีชมพูตัดกับสีฟ้า หรือสีดำกับแสงในห้องน้ำ ที่ให้อารมณ์และบรรยากาศต่าง ๆ กัน

บ้าน open plan

ติดกับพื้นที่นั่งเล่นมีบันไดเวียนอยู่ซึ่งนำไปสู่ห้องนอนสามห้องและพื้นที่เลานจ์ด้านบน ที่มุมตะวันตกเฉียงใต้เป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มองเห็นสวน มีห้องออกกำลังกาย และห้องสปา ขณะที่เดินผ่านห้องโถงและทางเดินกึ่งเปิดโล่งช้นบนจะสัมผัสได้ถึงพื้นที่กว้างใหญ่ การไหลของช่องว่าง แสงถูกกรองลอดผ่านฟาซาดระแนงด้านหน้าอาคารเข้าไปในบ้าน ถึงจะมีสิ่งกั้นบังแต่คนที่อยู่ภายในก็ยังมองเห็นวิวท้องฟ้าได้

ห้องนอนตกแต่งโทนสีกลาง ๆ

ห้องน้ำมีสวนภายใน

แม้แต่ในห้องน้ำก็ออกแบบมาให้สามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้ ด้วยการออกแบบให้มีผนังกระจกเปิดออกชมสวนกระถางที่ตั้งวางเอาไว้อย่างสวยงาม ประตูกว้างๆ ยังเปิดระบายอากาศและความชื้นภายในห้องน้ำได้ดี จึ อยู่อาศัยได้สบาย ๆ ทุกช่วงเวลาวันของวันและตลอดทั้งปี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล มีจุดเน้นหลัก ๆ คือ การเปิดบ้านให้กว้างเพื่อรับแสง ลม หรือไอน้ำ (กรณีที่มีสวนน้ำ) ภายในตัวอาคารก็ต้องมีเสปซหรือที่ว่างขนาดใหญ่ พยายามลดสิ่งกีดขวางการเดินทางของแสง ลม ให้มากที่สุด อาจจะเชื่อมพื้นที่ในแนวนอนด้วยการจัดบ้านแบบเปิด (open plan) ส่วนผนังและประตูเริ่มนิยมใช้วัสดุกระจกมาช่วยดึงแสง และสร้างความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ว่างภายในกับพื้นที่ว่างภายนอก ในตัวบ้านอาจเชื่อมโยงธรรมชาติมาเก็บข้างใน เช่น การจัดสวนน้ำหรือคอร์ทยาร์ดใจกลางบ้านแบบ inside out ทำให้บ้านกับธรรมชาติใกล้ชิดเกื้อกูลกันมากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด