เมนู

ปรับปรุงบ้านอายุ 60 ปี ที่ถูกมองข้าม ให้กลายเป็นจุดเด่นในซอย

ปรับปรุงบ้านเก่า

ปรับปรุงและต่อเติมบ้านเก่า

ถ้าเปรียบคนอายุ 60 ปี แต่เดิมบ้านเราถือว่าเข้าสู่การเป็นผู้สูงวัยจนต้องเริ่มได้รับเบี้ยเลี้ยงคนชราแล้ว หากพูดถึงบ้านอายุ 60 ปีบ้าง ก็คงนึกออกว่าทั้งรูปลักษณ์ที่ทรุดโทรมและการใช้งานที่ไม่ตอบสนองความต้องการใช้งานไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ๆ ก็ทำให้เจ้าของบ้านหลายคนเลือกรื้อทิ้งสร้างใหม่ให้สวยงามกว่าเดิม แต่สำหรับบ้านที่ชื่อ The Stephenson House นี้ผู้เป็นเจ้าของเลือกที่จะปรับปรุงและต่อเติมใหม่ ให้ยังคงหลงเหลือคุณค่าของสถาปัตยกรรมเดิม เพิ่มเติมพื้นที่สร้างประสบการณ์ในร่ม-กลางแจ้ง โดยใส่รายละเอียดในบ้านให้มีความสะดวก สบาย ทันสมัยและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น

ออกแบบ : Assembledge+
ภาพถ่าย : Jennifer Hughes
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

Before: บ้านสองชั้นตั้งอยู่ในย่าน Chevy Chase ของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นบ้านไต่ขึ้นบนเนินที่ไม่เหมือนใคร สร้างขึ้นในปี 1962 เจ้าของบ้านที่กำลังค้นหาที่อยู่อาศัยสไตล์โมเดิร์นในย่านดั้งเดิมที่โดดเด่น และถูกตาต้องใจที่นี่จึงซื้อไว้แล้วปรับปรุงต่อเติมบ้านที่มีอยู่ให้สวยงามและใช้งานได้ง่ายๆ ในแบบที่บ้านเดิมไม่มี

บ้านก่อนรีโนเวท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน mid century หลังรีโนเวท

After: อาคารปรับปรุงใหม่ออกแบบโดย Assemblege+ ในปี 2019 ครอบคลุมพื้นที่ 422 ตร.ม. จากบ้านโทนสีส้มอิฐที่ถูกมองข้ามและรกร้าง ปัจจุบันหลังการปรับปรุงมีห้องที่มีแสงแดดส่องถึงและพื้นที่กลางแจ้งที่ให้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้ชีวิต โรงรถด้านหน้าถูกรื้อเปลี่ยนใหม่เป็นโครงสร้างอิฐฉาบปูนทาสีดำถ่านดูเรียบคมทันสมัยขึ้น ในส่วนจั่วบ้านยังคงความเป็นไม้ภายนอกตกแต่งด้วยไม้มะฮอกกานีและกระจก ทั้งหมดนี้ดูไร้กาลเวลาแต่มีความร่วมสมัย

บ้านหลังรีโนเวท

บ้าน mid century หลังรีโนเวท

สถาปนิกลดพื้นที่ระเบียงชั้นบนเดิมตรงเหนือโรงรถลง เพราะชั้นบนเปลี่ยนจากประตูบ้านที่เชื่อมต่อระเบียงเป็นหน้าต่าง จึงไม่ต้องการใช้งานระบียงตรงจุดนั้นอีก แล้วทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งกว้างๆ เชื่อมต่อกับห้องติดมุ้งลวดด้านขวาที่เพิ่มขึ้นมา  มีสเต็ปบันไดเชื่อมต่อขึ้นสู่ตัวบ้านตรงกลางและด้านข้างเป็นขั้นที่ถี่ขึ้นช่วยให้เดินขึ้นได้สบายๆ

ห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นและไอส์แลนด์ครัว

บ้านถูกซอยย่อยเป็นพื้นที่สามชั้นโดยมีชั้นใต้ดินมีห้องสำหรับครอบครัวและห้องออกกำลังกายแทนที่โรงรถ พื้นที่สาธารณะตั้งอยู่ที่ระดับกลาง ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง ห้องนั่งเล่นในห้องกระจก ห้องรับแขกในบ้าน ครัว โต๊ะทานข้าว ส่วนชั้นบนมีห้องนอนหลักพร้อมดาดฟ้าและห้องนอนเพิ่มเติมอีก 2 ห้อง โทนสีที่คล้ายกันกับภายนอกสามารถพบได้ภายใน ทำให้บ้านมีการเชื่อมต่อที่เหนียวแน่นทั้งในร่มและกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นก่อนปรับปรุง

Before: บรรยากาศห้องนั่งเล่นพักผ่อนเดิมๆ อบอุ่นไปกับการใช้โทนสีครีมๆ มีแผ่นหินตกแต่งผนัง ห้องมีไฟส่องสว่างโทนสีส้ม พื้นปูด้วยไม้เคลือบเงา ชุดโต๊ะเก้าอี้ให้อารมณ์แบบบ้านร่วมสมัยยุคคุณปู่คุณย่า

ห้องนั่งเล่นหลังรีโนเวท

After: หลังจากปรับปรุงส่วนนี้จะเห็นว่าห้องดูสว่างขึ้นด้วยการเปลี่ยนโทนสีให้ขาวขึ้น กรอบประตูหน้าต่างเปลี่ยนเป็นสีดำให้เส้นสายตาที่คมชัด พื้นไม้ขัดปรับให้โทนสีอ่อนลงดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ชุดโซฟาเป็นงานผ้ารูปตัว L ขนาดใหญ่ดูหนานุ่ม ม่านเปลี่ยนจากผ้ามาเป็นม่วนม้วนที่เลือกระดับในการปิดพรางแสงได้ ภาพรวมจึงดูเรียบง่ายแต่ทันสมัยและใช้งานง่ายมากขึ้น

ครัวก่อนรีโนเวท

Before: สภาพครัวก่อนปรับปรุงจะอยู่ในห้องที่ค่อนข้างเล็ก มีพื้นที่รับแสงน้อย

ครัวรูปตัว L โปร่งโล่งกว้าง

After: การตกแต่งภายในครัวเป็นแบบเปิดโล่งจากการรื้อผนังเดิมที่ไม่ได้ใช้งานออก ให้ความรู้สึกที่กว้างขึ้นด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามา การตกแต่งยังคง Mood&Tone แบบเรียบๆ คลาสสิค อบอุ่น ร่วมสมัย ผ่านโทนสีขาวตัดด้วยสีดำและแทรกด้วยงานไม้

ตู้ครัวช่วยกั้นแบ่งพื้นที่

ฉากระแนงบังสายตา

บ้านก่อนรีโนเวท

Before: บันไดก่อนปรับปรุงจะเป็นบันไดคอนกรีตเสริมเหล็กท้องเรียบแบบพับผ้า ซึ่งทำให้ภาพรวมของบริเวณนี้ดูทึบ ๆ ตันๆ

บันไดแบบหักกลับมีชานพัก

After: บันไดหลังปรับปรุงจะทันสมัยขึ้นด้วยดีไซน์ลูกนอนไม้หนาๆ ไม่มีลูกตั้ง ซึ่งจะทำให้แสงและลมเดินทางผ่านช่องว่างระหว่างขั้นบันไดได้ดีขึ้น ประกอบกับการติดตั้งช่องแสง skylight บนหลังคา ก็ทำให้บ้านไม่ขาดแสงสว่างดูมีชีวิตชีวาและปลอดภัยเมื่อต้องเดินขึ้นลงช่วงกลางวัน

ช่องแสง skylightห้องนอน

ห้องนอนใหญ่และห้องน้ำชั้นบนมองเห็นดาดฟ้าด้านนอกทางทิศใต้ได้ สถาปนิกจึงใส่การเชื่อมต่อให้เข้าถึงดาดฟ้าได้สะดวกด้วยการใส่ประตูกระจกเข้าไป ในวันที่อากาศดีๆ ก็เปิดออกไปนั่งเล่นอาบแดดชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าภายนอกได้จากห้องนอน

ห้องน้ำ

บ้านก่อนรีโนเวท

Before: อีกด้านของบ้านที่ติดถนนก่อนปรับปรุง

บ้านหลังรีโนเวท

After: อีกด้านของบ้านหลังปรับปรุง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านแบบเก่ามักแยกพื้นที่ใช้งานเป็นห้องๆ อย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งมีข้อเสียตรงที่ทำให้บ้านดูแคบลง ปิดกั้นการเดินทางของแสง ลม และไม่มีความเชื่อมต่อ ในบ้านที่ปรับปรุงมาจากอาคารเก่าจึงมักเปลี่ยนมาเน้นความโปร่งโล่ง ลดพื้นที่ผนังที่ไม่จำเป็นลง เพื่อให้การเดินทางของแสงที่ทำได้ดีขึ้น ประตูเปิดได้กว้างเชื่อมต่อภายในภายนอก ให้อากาศไหลเวียนและระบายอากาศได้ง่าย เพิ่มพื้นที่กระจกเป็นตัวกลางรับแสงและเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ให้มองเห็นกันได้หมด แต่ก่อนรื้อหรือต่อเติมต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าจุดไหนที่สามารถรื้อได้โดยไม่กระทบโครงสร้าง จุดไหนที่สามารถรับน้ำหนักการต่อเติมได้ เพื่อความปลอดภัย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด