เมนู

บ้านหลังคาเฉียงสูง ความเก๋ไก๋ที่เอียงไม่เท่ากัน

บ้านหลังคาจั่วไม่เท่ากัน

บ้านหลังคาเฉียงสูง

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ริมท่าเรือในชานเมือง Westmere อันร่มรื่นของโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านมุ่งมั่นที่จะสร้างบ้านที่อบอุ่นและมีชีวิตชีวา และอยากให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยพื้นที่สงบทางจิตวิญญาณเป็นที่หลบภัยอันชวนให้ผ่อนคลาย เมื่อมองจากด้านหน้าจะดูเรียบปิดเป็นส่วนตัวออกจากถนน ส่วนพื้นที่ด้านในออกแบบให้เรียงลำดับความเป็นส่วนตัวตามลักษณะการใช้งาน พร้อม ๆ กับใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ให้บ้านน่าอยู่ในทุกมิติ

ออกแบบStevens Lawson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงสูง

บ้านหลังคาเฉียงสูง แบ่งซีกใส่พื้นที่ชีวิตตามใจ

รูปลักษณ์ที่สถาปนิกนำเสนอก็ใช้เส้นสายที่เรียบง่าย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการ ออกมาเป็นบ้านหลังคาเฉียงสูงสองด้านประกบเข้าด้วยกัน ใส่องศาความลาดเอียงและพื้นที่ไม่เท่ากันให้ความรู้สึกถึงมิติที่แปลกตา ตกแต่งผิวผนังด้วยคอนกรีตเรียบเย็นและไม้ตีแนวตั้งให้บ้านดูสูงขึ้น ใส่กรอบกระจกสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตรงมุมผนัง แม้ทุกอย่างจะดูน้อยแต่กลับทำให้บ้านน่าสนใจมาก

หลังคาบ้านมุงแผ่นไม้

จากภาพตัดข้างจะสังเกตว่าแยกอาคารออกเป็น 2 ส่วนด้านหน้าและด้านหลังแล้วใส่สเปซตรงกลางให้เป็นช่องทางรับลมและแสง หลังคาและผนังทำจากไม้สนซีดาร์ ซึ่งมีสารกันเชื้อราในตัว คุณสมบัติที่โดดเด่นคือ ทนทานต่อแมลง ต้านทานการหดตัวได้เป็นอย่างดี ไม่เปลี่ยนรูปทรง เมื่อเกิดไฟไหม้ไม้สนซีดาร์จะไม่ลามไฟมาก จึงเหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง แม้บ้านจะไม่มีชายคากันฝนกันแดดด้านข้างแต่ก็ทนทานต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

หลังคาและผนังบ้านมุงแผ่นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกเฉียงสูงตามหลังคา

โซนสงบอยู่ด้านหน้า 

การแบ่งแบ่งออกเป็น 2 ตอนทำให้การจัดสัดส่วนใช้งานและระดับความเป็นส่วนตัวง่ายขึ้น โดยจัดพื้นที่ทำงาน ห้องฝึกโยคะ นั่งสมาธิ ห้องนอน และห้องน้ำ ที่ต้องการความสงบเงียบไว้ส่วนด้านหน้าต่อเนื่องมาจากโรงรถ ระหว่าง 2  อาคาร สร้างสเปซโล่ง ๆ ให้อาคารทั้ง 2 มีพื้นที่รับแสงและดักลมเข้ามาเพิ่ม ในจุดนี้จะไม่มีวิวจึงต้องสร้างขึ้นมาเอง ด้วยการทำคอร์ทยาร์ทจัดสวนมอสให้ชุ่มชื่นสายตาทุกครั้งที่มองออกไป


 

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องหกเหลี่ยมสีขาว

ห้องนอนมีชานเล็ก ๆ สำหรับนั่งเล่น

บรรยากาศของซีกโลกตะวันออกถูกหยิบจับเข้ามามีส่วนร่วมในบ้านนี้หลาย ๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านด้วยงานไม้ ม่านมูลี่กรองแสง สวนมอสสไตล์ญี่ปุ่น โคมไฟกระดาษ กระถางหิน ช่วยเพิ่มความสงบและผ่อนคลายแบบ Zen ในห้องนอนและห้องโยคะ

มุมทานข้าวเพดานสูง

โซนเคลื่อนไหวอยู่ด้านหลัง

ช่วงครึ่งหลังของบ้านรวมพื้นที่สาธารณะที่มีความเคลื่อนไหวมาก ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องรับประทานอาหารไว้ด้วยกัน ในหนึ่งอาคารยังแบ่งออกเป็น 2 ซีกยกระดับให้แตกต่าง เพื่อแยกสัดส่วนการใช้งานแต่ละฟังก์ชันออกจากกันโดยที่ยังคงเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด ไม่ต้องก่อผนังปิดทึบกั้นแบ่งให้เสียพื้นที่

ผนังและเพดานกรุไม้

บ้านนี้นอกจากจะมีฟังก์ชันเพื่อสุขภาพ อย่างสวน ห้องออกกำลังกายทำสมาธิฟังเพลงแล้ว วัสดุที่ใช้ยังออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อลดสารพิษและรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า อาทิ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่งและผลิตภัณฑ์ทำมือให้มากที่สุด โครงสร้างบ้านทำจากไม้ซึ่งเป็นวัสดุที่เป็นมิตรไม่มีเหล็กรูปพรรณ ร่วมกับการใช้หลักการออกแบบการไหลเวียนอากาศแบบ Passive Cooling ให้เกิดความเย็นโดยการพึ่งพาธรรมชาติ โดยระบายความร้อนออกจากบ้านผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ตามจุดต่าง ๆ น มีการป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารโดยการปลูกต้นไม้บังแดด การสร้างชานบ้าน และอื่น ๆ รวมถึงการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ การเก็บน้ำฝนไว้ใช้งาน ใช้หลอดไฟ LED และมีที่ชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ไอสแลนด์ไม้ท็อปหินอ่อน

บานเรียบเซาะร่องมือจับในตัว

รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใส่เข้าไปอย่างใส่ใจ ทำให้มองเห็นการลง detail ของนักออกแบบที่ทำให้ทุกองค์ประกอบของครัวเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น การออกแบบบานตู้ที่ไอส์แลนด์และตู้ครัวบิลท์อินให้เป็นแบบบานเรียบเซาะร่องมือจับในตัวไร้มือจับ นำเสนอรูปลักษณ์ตามโจทย์ความเป็นโมเดิร์นมินิมอลที่ไม่ต้องการรายละเอียดเกินความจำเป็นได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

เปิดรับวิวทะเลสดชื่นสบายใจ

บ้านหลังนี้มีทัศนียภาพที่สวยงามของท้องฟ้าน้ำทะเลหากปิดบ้านทึบก็น่าเสียดาย สถาปนิกจึงเปิดผนังให้กว้างทั้งสองด้านเพื่อเปิดมุมมองออกไปให้เห็นผืนน้ำ และปล่อยให้แสงแดดอากาศและธรรมชาติไหลเข้าสู่ใจกลางบ้านได้เต็มที่

บ้านหลังคาแหลมสูง

โซนหลังบ้านจะโปร่งสว่างด้วยผนังกระจก มีพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งดูแตกต่างอย่างชัดเจนกับด้านหน้าที่ปิดเป็นส่วนตัว ที่ด้านนี้ก็จะเห็นว่าหลังคาเป็นเฉียงสูงประกบกัน 2  ระหว่าง 2 ฝั่งของบ้านใส่ผนังคอนกรีตที่มีพื้นผิวขรุขระก่อขึ้นตรงกลางให้เป็นเหมือนกระดูกสันหลัง ซึ่งจะช่วยกำหนดแนวสันหลังคาและพื้นที่ใช้งานที่แยกให้แตกต่าง

บ้านหลังคาเฉียงสูงผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปทรงของบ้านที่มีลักษณะเป็นบ้านโมเดิร์นเรียบ ๆ  ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา ทำให้ผนังบ้านเสี่ยงต่อการเผชิญกับสภาพอากาศทั้งร้อนและชื้นจนเกิดร่องรอยเชื้อราดำและคราบสกปรกได้ วิธีการป้องกันปัญหานี้อาจทำได้โดยการใช้วัสดุมุงตั้งแต่หลังคากรุเลยลงไปที่ผนังด้วยในตัว วัสดุที่นิยมใช้ เช่น มุงด้วยวัสดุแผ่นยางมะตอย แผ่นไม้ซีดาร์ ที่ทนแดดทนชื้น เป็นต้น ส่วนบ้านที่มีลักษณะที่ดินลึกยาว มักจะมีปัญหาการขาดแสงช่วงกลางอาคาร อาจแก้ไขง่าย ๆ ด้วยการใส่วัสดุโปร่งแสงบนหลังคา หรือการแบ่งตัดอาคารให้หลังคามีสองช่วงและมีช่องว่างตรงกลางก็จะช่วยแก้ปัญหาได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด