เมนู

Rock me House บ้านที่มีแผ่นหิน คอนกรีต และไม้

บ้านผนังหิน

บ้านเขตร้อนจากวัสดุธรรมชาติ

ในการสร้างบ้านแต่ละหลังจะมีเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ภายใน แม้แต่บ้านหนึ่งหลังที่ดูหยิบจับวัสดุง่าย ๆ ไม่มีความหรูหรามากมาย แต่ก็ยังแฝงไว้ซึ่งแนวคิดที่สื่อถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี หากมีมุมมองที่แปลกใหม่แม้แต่แผ่นหินก็นำมาทำเป็นที่อยู่อาศัยเท่ ๆ ได้ ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ดูโดยภาพรวมก็ใช้วัสดุที่หาได้จากท้องถิ่นบ้าน ๆ แต่เมื่อใส่จังหวะความทึบ โปร่ง หนัก เบา ให้ลงตัว ก็กลายเป็นที่อยู่อาศัยที่ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติที่ห้อมล้อมรอบบริเวณ ซึ่งเป็นความตั้งใจที่เจ้าของบ้านต้องการจะให้เป็น

ออกแบบDifrenna Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

บ้านที่มีแนวตั้งตัดแนวนอน

บ้านใน COLIMA, MEXICO ขนาดพื้นที่ใช้สอย 516 ตารางเมตร สร้างขึ้นท่ามกลางทัศนียภาพธรรมชาติจึงต้องการความกลมกลืนอ่อนน้อม อาคารหลักโดดเด่นด้วยการเล่นเส้นสายของอาคารที่ประกอบด้วยแนวตั้งและแนวนอน ส่วนแนวตั้งตกแต่งด้วยหินจากภูเขาไฟ Colima และแนวขวางเกิดจากการรวมตัวของผนังคอนกรีตเสริมเหล็กและคานเหล็ก วัสดุหลักๆ ที่เลือกใช้สำหรับ Casa Hilca นั้นเป็นวัสดุที่ให้อารมณ์ความรู้ถึงถึงความแข็งแรง เรียบเย็น  เช่น คอนกรีตเปลือยสีเทา  แผ่นหิน และคานเหล็กสีดำ  สถาปนิกจึงลดทอนความแข็งกระด้างด้วยการใช้วัสดุที่ให้สัมผัสอบอุ่นมากอย่างไม้สีน้ำตาลธรรมชาติมาเติมความ contrast ทำให้เกิดความสมดุล

ผนังตกแต่งหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนง

โคลิมาเป็นรัฐที่อบอุ่นมากไปถึงร้อน ซึ่งเป็นเหตุผลที่นักออกแบบเลือกที่จะเล่นกับสเปซแนวตั้งและวัสดุที่ให้ความรู้สึกสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการวางหน้าต่างและกระจกบนผนังด้านตะวันตกและปกป้องบ้านด้วยผนังทึบสลับฟาซาดไม้ระแนงที่ช่วยกั้นกรองแสงในชั้นบน และยังสร้างแสงและเงาให้ภายในบ้านน่าสนุก

ผนังคอนกรีตและกระจก

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านตัวแอลช่วยปิดกั้นทางเดินแสง

เมื่อเดินจากหน้าบ้านผ่านตามทางเดินด้านข้างมาสู่ด้านหลังจะเห็นว่า หน้าตาบ้านต่างจากที่เห็นภายนอกอย่างสิ้นเชิง เพราะเต็มไปด้วยความเฉียบคมจากเหล็กและความโปร่งเบาของผนังกระจก ในขณะที่มีแผ่นหินและคอนกรีตแทรกอยู่บนผนังก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าบ้านทึบ แต่กลับได้ความทันสมัยปนเนื้อสัมผัสธรรมชาติที่ลงตัว

บ้านโครงสร้างเหล็ก

แนวอาคารวางตัวเป็นเหมือนตัว L มีด้านหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นผนังบังแสงให้พื้นที่ตรงกลาง ส่วนทิศทางที่หันหน้าออกสู่สวนก็ไม่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดในช่วงกลางวัน ทำให้สามารถติดผนังกระจกได้ในพื้นที่ค่อนข้างมาก สามารถซึมซับทัศนียภาพต้นไม้ สนาม รอบบ้านผ่านความใสของกระจกได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีระเบียงทางเดินในชั้นบนที่ทำหน้าที่เป็นกันสาดและกันแสงที่จะสาดส่องเข้ามาในตัวอาคาร ช่วยลดความร้อนแรงของแสงไปได้อีกชั้นหนึ่ง

เฉลียงและระเบียง

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

เปิดผนังสูงสองเท่า ใส่ความโปร่งด้วยกระจก

การตกแต่งภายในนำเสนอสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของบ้านเขตร้อนสไตล์ modern tropical สถาปนิกเจาะเพดานเป็นช่องว่างเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้งานในแนวดิ่งสูงสองชั้น (Double Space) สร้างบรรยากาศในพื้นที่ทางสังคมให้เบาโปร่ง ซึ่งแตกต่างจากการใช้คอนกรีตเปลือยที่หนาหนัก

ผนังติดกระจกใสเต็มพื้นที่ผนังจากพื้นถึงเพดาน ทำให้บ้านสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้ดี ที่สำคัญคือยังเอื้อให้มวลอากาศร้อนไหลขึ้นที่สูงและระบายออกจากบ้านได้ง่ายขึ้น ให้ความเย็นเข้ามาแทนที่ ความใสของกระจกยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก เปิดมุมมองสู่พื้นที่สีเขียวได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ โดยไม่มีอุปสรรคมาหยุดยั้งมุมมอง ในแต่ละฤดูของปีจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างอย่างเพลิดเพลิน

ไอส์แลนด์และเคาน์เตอร์บาร์

เคาน์เตอร์ครัวตกแต่งแผ่นหิน

บ้านที่ใช้แผ่นหิน เหล็ก คอนกรีต ไม้ ได้ลงตัว

ในส่วนครัวและส่วนอื่น ๆ ของบ้าน อย่างเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ยังคงคอนเซ็ปในการใช้วัสดุให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือเน้นการผสมผสานระหว่างไม้ คอนกรีตที่เผยร่องรอยแม่แบบ เหล็ก และกระจก เป็นหลัก ทำให้บ้านมีทั้งความเรียบ เท่ แต่ได้ใกล้ชิดกับเนื้อแท้ของธรรมชาติ เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ทางเลือกในการใช้วัสดุก่อสร้างบ้านนั้นมีอยู่มากมาย ยิ่งในยุคนี้ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ทำให้มีวัสดุที่มีรูปลักษณ์และคุณสมบัติที่ตอบโจทย์บ้านโมเดิร์นในราคาที่ไม่แพง แต่ในขณะเดียวกันบางคนอาจจะยังหลงใหลในความตรงไปตรงมาของวัสดุที่แสดงถึงเนื้อแท้ อย่างคอนกรีต ไม้ เหล็ก หรือหินที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติ เมื่อนำมาใส่แนวคิดใหม่ ๆ และประกอบเข้าด้วยกันอย่างสมดุล ไม่หนักไป ไม่เบาไป  ก็จะได้บ้านจากวัสดุที่ธรรมดาและให้ความรู้สึกที่หลากหลายแบบไม่ธรรมดา

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด