เมนู

บ้านฟาซาดไม้ ดีไซน์ชีวิตดี ๆ ให้อยู่หลังเปลือกบ้าน

ฟาซาดไม้

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้ระแนง

งานสถาปัตย์ของประเทศเวียดนาม เป็นหนึ่งประเทศที่น่าจับตามอง ในยุคนี้สถาปนิกรุ่นใหม่ ๆ มีผลงานทั้งการออกแบบบ้านใหม่และการรีโนเวทที่น่าสนใจ ทั้งการเสน่ห์ทางวัฒนธรรมด้วยการหยิบจับวัสดุพื้นบ้านมาใช้อย่างสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ และยังตอบโจทย์สภาพอากาศแบบร้อนชื้นที่ไม่ต่างจากบ้านเราได้ในคราวเดียว ทุกองค์ประกอบหลอมหลอมรวมให้บ้านมีความร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่น

ออกแบบ : Idee Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านจั่วสูงฟาซาดบานไม้ระแนง

เปลือกบ้านเปิด-ปิดได้ รับแสงปิดกรองแดดตามใจ

บ้านพื้นที่ใช้สอย 350 ตารางเมตรนี้ สร้างขึ้นในหมู่บ้านจัดสรรเก่าและต้องการปรับปรุงใหม่ สำหรับครอบครัวที่มีลูก 2 คน เจ้าของบ้านอยากได้รูปแบบบ้านที่สอดรับกับวิถีชีวิตที่ทันสมัย สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศและมีพื้นที่ทำกิจกรรมที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ข้อดีของตำแหน่งที่ตั้งบ้านนี้คือด้านหน้าสามารถมองเห็นพื้นที่กว้างพร้อมวิวทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ แต่ข้อจำกัดคือบ้านหันหน้าไปทางตะวันตก ซึ่งทิศทางที่รับความร้อนเต็มที่ในช่วงกลางวันเหมือนบ้านเรา สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการใส่ฟาซาดไม้ที่ทำเป็นบานหน้าต่างสามารถพับเก็บเพื่อเปิดผนังและปิดทั้งหมดได้ ทำให้เจ้าของบ้านใช้ประโยชน์จากมุมมองทั้งหมดแบบที่ต้องการ โดยที่ยังปกป้องบ้านจากแสงและเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัว รักษาความปลอดภัยให้บ้านอีกชั้นหนึ่ง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูง Double space

บ้านโถงสูงเชื่อมพื้นที่แนวตั้ง

ในบ้านที่มีความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป หากเป็นแปลนบ้านแบบเดิม ๆ จะปิดเพดานแยกชั้นอย่างชัดเจนเป็นสัดส่วน มีช่องว่างเฉพาะโถงบันได ซึ่งมีส่วนทำให้การเดินทางของแสงและการระบายอากาศทำได้ไม่ดี นักออกแบบจึงเลือกที่จะเล่นกับสเปซแนวตั้ง ด้วยการเจาะพื้นบริเวณชั้น 2 และ 3 บางส่วนให้เป็นโถงสูง (Double Space) เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้งานในแนวดิ่ง ช่วยเพิ่มช่องทางให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและการระบายออกนอกบ้านให้ดียิ่งขึ้น


การสร้างพื้นที่โถงสูงนี้ไม้ไดมีประโยชน์ในมิติของพื้นที่ การกระจายแสงระหว่างชั้นบน-ล่าง และการไหลเวียนของอากาศเท่านั้น ยังมีผลในเรื่องการเชื่อมต่อในมิติความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวที่จะสื่อสารกันผ่านช่องว่างนี้ ทำให้มองเห็นกันได้ง่ายขึ้นแม้จะอยู่ต่างระดับชั้นก็ยังรู้สึกถึงความชิดไกล้มากกว่าเดิม

ครัวร่วมสมัยโทนสีน้ำตาล

ครัวร่วมสมัยโทนสีน้ำตาล

บ้าน open plan เชื่อมพื้นที่แนวนอน

ไม่เพียงแต่เชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งเท่านั้น สถาปนิกยังเน้นความรู้สึกสบายในแนวนอนด้วยการรื้อผนังบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ออกทำให้บ้านเป็น open plan จัดเรียงห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และครัว เอาไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังทึบกั้น มีเพียงผนังที่เจาะช่องว่างกรุด้วยไม้ทำหน้าที่เป็นพาร์ทิชั่นกั้นเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ในบ้านมีน้อยชิ้นเน้นเท่าที่ที่จำเป็น และใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ๆ ในการตกแต่งเพื่อให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นมิตร สีและเนื้อสัมผัสของไม้ยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของโครงสร้างคอนกรีตให้ภาพรวมดู Soft ลง

ครัวร่วมสมัยโทนสีน้ำตาล

ครัวร่วมสมัยโทนสีน้ำตาล

ห้องนอนผนังกระจก

ส่วนพื้นที่ชั้น 2 เป็นพื้นที่ส่วนตัว ประกอบด้วยห้องนอนขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยกระจกใสมองเห็นวิวนอกบ้านได้เต็มที่ และประตูบานเลื่อนที่สามารถเปิดประตูออกไปยังโถงทางเดิน และช่องว่างใจกลางบ้านที่เชื่อมต่อชั้นล่าง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจกใส่ฟาซาดให้ความส่วนตัว

ตำแหน่งของห้องนอนจะอยู่ตรงกับส่วนของฟาซาดพอดี ซึ่งไม่ได้ทำเป็นผนังติดตายแต่เป็นแผงบังแสงอาทิตย์ (Brise Soleil) ที่ทำเป็นบานหน้าต่างสามารถพับเก็บหรือเปิดได้ตามความต้องการใช้งาน เป็นคุณลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ห้องนอนและป้องกันบังแดดได้ดี เมื่อติดตั้งฟาซาดแบบนี้ทำให้บ้านเหมือนมีผนัง 2 ชั้น คือเปลือกอาคารและประตูกระจกบานเลื่อนข้างในอีก 1 ชั้น ทำให้ความปลอดภัยมากขึ้น มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาคนผ่านไปมา ในขณะที่การใช้งานยืดหยุ่น

ห้องนอนผนังกระจก

ในห้องนอนเป็นเหมือนอาณาจักรส่วนตัวเล็ก ๆ ที่มีพร้อมฟังก์ชันที่อยากได้ ทั้งพื้นที่นอนพักผ่อน ห้องน้ำ และWalk-in closet บิวท์เต็มผนังให้ใส่เสื้อผ้าได้มาก ตรงกลางมีตู้กระจกเก็บเครื่องประดับที่เป็นสัดส่วน ฝั่งตรงข้ามเป็นตู้ติดกระจกเงาบานใหญ่ที่มองความเรียบร้อยของเสื้อผ้า หน้า ผม ได้เต็มตัวก่อนออกจากบ้าน

ห้องน้ำโทนสีธรรมชาติ

ช่องแสงสกายไลท์กลางบ้าน

บันไดวนพาไปพบความสนุก

ความน่าสนุกอีกจุดหนึ่งของบ้านอยู่ตรงที่ มีบันไดวนพาเวียนเชื่อมต่อไปยังชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นใต้หลังคาที่ทำเป็นห้องเด็กเล่น ติดหลังคากระจกถูกเปิดออกสู่ท้องฟ้าได้อย่างอิสระพร้อมกับทำหน้าที่ skylight นำแสงจากดวงอาทิตย์เข้ามาสร้างความสว่างไสวในตัวบ้าน สร้างพื้นที่สำหรับเด็กที่โปร่งใสเหมือนได้ทำกิจกรรมอยู่กลางแจ้ง

บ้านจั่วสูงฟาซาดบานไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านภูมิอากาศเขตร้อนชื้นแถบศูนย์สูตร (Tropical Moist Climate) จะมีทั้งความร้อนและความชื้น ดังนั้นในการสร้างบ้านสิ่งที่สำคัญคือการออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งนอกบ้านและภายในบ้าน เพื่อให้การระบายความร้อนและความชื้นทำได้ดี ส่วนของทิศทางที่จะได้รับแดดมากเป็นพิเศษตลอดทั้งวันคือทางทิศตะวันตก จึงไม่ควรหันหน้าบ้านออก หรือติดประตูหน้าต่างกระจกในทิศนั้น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็สามารถใช้วิธีการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่เปิด-ปิดได้ เพื่อให้เป็นเหมือนม่านช่วยกั้นกรองแสงในเวลาที่แดดแรง และยังเปิดออกรับอากาศได้ในเวลาที่แดดร่ม

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด