เมนู

Open Ended House บ้านปลายเปิดเชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านเขตร้อนสำหรับครอบครัวใหญ่

หากใครที่กำลังมองหาบ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ให้อยู่แบบโปร่งสบายไม่คับแคบ อาจจะชอบบ้านหลังนี้ในสิงคโปร์ที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยหกคนที่กำลังเติบโตเกินกว่าจำนวนห้องชุดของพวกเขาจะรองรับได้ และต้องการพื้นที่ที่ใหญ่กว่ามากสำหรับเด็กที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น บังเอิญพวกเขามาซื้อที่ดินแฝดที่นี่ จึงเป็นที่มาของบ้านปลายเปิด (Open Ended House) เรียบหรูที่เต็มไปด้วยแสง การออกแบบเน้นความสอดคล้องกันกับพื้นที่ที่ทอดยาวและการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้นผ่านลานขนาดใหญ่ที่มีต้นไม้เขียวขจีรอบบ้าน

ออกแบบWallflower Architecture + Design
ภาพถ่ายMarc Tey Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ที่ว่างหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน Modern Tropical 

บ้านนี้ขนาดพื้นที่ใช้สอย 393 ตร.ม. มีข้อจำกัดบางอย่างคือด้วยลักษณะของบ้านแฝดที่ดินที่ติด ๆ กับบ้านหลังอื่น จึงทำให้สามารถเปิดรับแสงได้เพียง 3 ด้าน คือด้านหน้า ด้านข้าง 1 ด้าน และด้านหลัง สถาปนิกจึงพยายามสร้างมุมมองที่ไม่ปิดกั้นระหว่างบ้านใกล้เคียงสองหลัง ด้วยการเปิดผนังให้ทัศนียภาพที่เปิดกว้างไปยังภูมิทัศน์ด้านหลัง หน้าบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือหันไปทางถนนรับแดดบ่าย ทำให้สถาปนิกจัดตำแหน่งห้องนอนไว้ด้านหลังเพื่อเลี่ยงความรุนแรงของแสง ด้านหน้ามีฟาซาดในชั้นบนเพิ่มความเป็นส่วนตัวแลใส่ะมู่ลี่ช่วยกรองสายตาที่สอดส่องและแสงแดดที่ร้อนจัด ผลลัพธ์ที่ได้คือร่มเงาของบ้านเขตร้อนอันน่ารื่นรมย์ที่เย็นสบายและปลอดภัยสำหรับครอบครัว

ลานกรวดหน้าบ้าน

ด้านหน้าที่หันออกไปทางตะวันตกเป้นทิศที่รับแสงได้มากที่สุดทั้งวัน หน้าบ้านจึงออกแบบหลังคากันสาดข้างหน้าให้ยื่นกว้างออกมาป้องกันบ้านจากแดดและฝน แต่ยังสร้างช่องทางให้แสงเข้าได้บ้างผ่านวัสดุโปร่งแสงและไม้ระแนง ทำให้บ้านไม่บังแดดมากไปจนหน้าบ้านมืด

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลผนังเปิดกว้างทุกด้าน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลผนังเปิดกว้างทุกด้าน

ในทางสถาปัตยกรรมเจ้าของต้องการให้บ้านมีความทันสมัย สะดวกสบายภายใน และตอบสนองสภาพเขตร้อนชื้นได้ดี  และได้รับการปกป้องจากองค์ประกอบของธรรมชาติที่กระทบต่อการใช้ชีวิต เช่น แสงแดด ฝน และยุง ออกแบบในสไตล์ Modern Tropical  การเลือกใช้วัสดุเน้นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างเช่น ไม้ ชนิดต่าง ๆ ทั้งในส่วนของโครงสร้างไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ เพราะมีคุณสมบัติไม่ดูดซับความร้อน และยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้บ้านรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นผนังเปิดกว้างทุกด้าน

บ้าน open plan

อีกโจทย์หลัก ๆ ที่สำคัญของบ้านนี้มีไม่มากคือ ต้องการให้มีการจัดบ้านในเชิงพื้นที่ตามลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน และส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในครอบครัว เนื่องจากเด็ก ๆ อยู่ในวัยเรียน สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าพวกเขาแต่ละคนมีพื้นที่สำหรับการเรียนและการเตรียมตัวไปโรงเรียนในตอนเช้า เค้าโครงสำหรับบ้านสามชั้นจึงถูกทำให้ชัดเจนด้วยโซนสาธารณะบนชั้น 1 ห้องนอนในชั้น 2 และโซนครอบครัวส่วนตัวบนห้องใต้หลังคา เพื่อส่งเสริมความผูกพันในครอบครัวหลังเลิกเรียนและทำงานชั้นล่างสุด จึงเป็นแบบเปิด open plan รวมพื้นที่ให้บริการ ครัว ทานอาหาร พื้นที่ทำการบ้าน อ่านหนังสือ และเกมที่นี่

ชานเป็นทางเดินรอบตัวบ้าน

แต่ละชั้นจะมีผนังเปิดเชื่อมต่อโดยตรงกับสวนโดยรอบ พื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารชั้นที่ 1 ออกแบบให้เป็นพื้นที่ที่มองทะลุได้อย่างต่อเนื่อง มีเฉลียงยื่นออกมาให้เดินและใช้งานได้เพิ่ม ซึ่งผู้เข้าพักจะได้เพลิดเพลินกับแสง การระบายอากาศตามธรรมชาติ และทัศนียภาพอันงดงามของต้นไม้เขียวขจีโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง ชั้นล่างจึงเหมือนเป็นพื้นที่ว่างสำหรับครอบครัวและเพื่อนๆ เพื่อมารวมตัวพบปะและรับประทานอาหารภายในบ้านที่มีวิวสวนส่วนตัว

ห้องนอนผนังกระจกหน้าต่างบานเฟี้ยม

ห้องนอนเด็กด้านหลังต้องการให้มีการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ จึงใช้วิธีติดผนังกระจกทำให้สามารถเปิดออกไปเห็นวิวด้านหลังแบบพาโนรามา ห้องนอนเชื่อมต่อกันด้วยห้องสมุดที่เป็นโถงสูง 2 ชั้น (Double Volume) ที่สว่างไสวด้วยแสงแดดที่ส่องเข้ามาจากสกายไลท์ด้านบน

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน

บ้านที่เปิดออกทุกด้านจัดสวนรองรับ มีแสงสว่างเพียงพอและมีอากาศถ่ายเท ดึงโลกธรรมชาติเข้าสู่ใจกลางของบ้าน การเน้นเพดานสูงเป็นอีกหนึ่งคำตอบของการออกแบบที่สอดคล้องสำหรับบ้านในเขตร้อน เป็นบ้านปลายเปิดที่ให้อิสระในการใช้ชีวิตแบบเปิดกว้าง และปล่อยให้แต่ละคนหาคำตอบให้กับชีวิตตัวเองได้ที่นี่

บ้านโมเดิร์นผนังเปิดกว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพอากาศแบบร้อนชื้น หรือ Tropical จะเน้นออกแบบให้สเปซใหญ่กว่าปกติ ความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานที่สูงขึ้น เพื่อเอื้อให้อากาศร้อนลอยขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากอาคารได้ดี  ช่องเปิดมีขนาดใหญ่เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศ ลดความชื้นได้ดี ส่วน Modern เป็นการออกแบบที่นำเสนอเส้นสายของความเรียบง่าย และเน้นฟังก์ชันการใช้งาน เมื่อนำมารวมกันจึงเป็นความทันสมัยที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตและสภาพอากาศ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด