เมนู

บ้านหลังคาสามเหลี่ยม ปีกเครื่องร่อน By Stu-D-O

บ้านหลังคาเท่

บ้านโมเดิร์นหลังคาสามเหลี่ยม

ในยุคนี้ผู้คนไม่ได้มองหาแค่บ้านดีไซน์สวย ๆ เก๋ ๆ แต่เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยมองหาบ้านที่ผสานพื้นที่สีเขียวได้อย่างกลมกลืน เพื่อเติมความสดชื่นให้กับการอยู่อาศัย เราจะได้เห็นบ้านที่ดูปิดเป็นตึกข้างนอก แต่ภายในเจาะช่องว่างใส่สวนเอาไว้ หรือบ้านที่เฉือนพื้นที่อาคารออก เพื่อใส่สวนเข้าไปหลาย ๆ จุด ซึ่งให้บรรยากาศที่มีชีวิตชีวา แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับอาคารที่มีแต่ผนัง ประตู หน้าต่าง ในแบบบน้านที่เราจะพาไปชมก็เช่นเดียวกัน เป็นโครงการบ้านที่เส้นสายตรงไปตรงมา แต่เมื่อแวดล้อมด้วยธรรมชาติความแข็งกระด้างก็หายไปในทันที ไม่เพียงเท่านั้นยังมีอีกสิ่งที่พิเศษและสะดุดตา นั่นคือ รูปทรงหลังคาที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบStu-D-O
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

บ้านตากอากาศกลางธรรมชาติ

Gliding Villa เป็นชื่อโครงการบ้านพักตากอากาศ สร้างอยู่ใน Kirimaya Residence เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา จากด้านหน้ามองเข้าไปจะเห็นเป็นอาคารโมเดิร์น 2 หลังสีเทา ๆ เส้นสายเฉียบคม มีหลังคายกสูงไม่ติดกับผนัง ซึ่งเราก็คิดว่าแปลกแล้ว แต่หากมองจากด้านบนจะเห็นดีไซน์หลังคาที่ไม่เหมือนใคร เจ้าของต้องการวิลล่า 2 หลังบนที่ดินผืนเดียว ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน บ้านหลังหนึ่งตั้งอยู่ริมขอบซ้าย อีกหลังหนึ่งอยู่ด้านขวาของพื้นที่ ออกแบบให้เชื่อมต่อ แต่สร้างความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน พร้อมสร้างปราการป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกมองทะลุเข้ามาได้

บ้านทรอปิคอลบนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ 

บ้านที่เต็มไปด้วยที่ว่างอย่างอิสระ

บ้านพักแต่ละหลังมีพื้นที่ 350 ตารางเมตร ชั้นล่างมีห้องนอน 1 ห้อง ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ส่วนชั้นบนมีห้องนอน 2 ห้อง และระเบียงบ้านระหว่างทั้งสองบ้านมีที่ว่างจัดเป็นสวนอยู่ตรงกลาง ถ้ามองจากมุมนี้จะเห็นความโปร่งของบ้านที่เต็มไปด้วยที่ว่างชวนให้สบาย


ภาพจากมุมสูงจะเห็นลักษณะหลังคาที่ออกแบบให้เป็นสามเหลี่ยมด้านไม่เท่าที่กระจายตัวอยู่เป็นจุด ๆ ตามเส้นแนวกรอบของที่ดิน แทรกด้วยสนามหญ้าเขียว ๆ ที่มีรูปร่างสามเหลี่ยมล้อไปกับอาคารเช่นกัน

หลังคาสามเหลี่ยมเจาะช่องว่าง

หลังคาเหมือนปีกยกสูงพร้อมพาบิน

หลังคารูปทรงสามเหลี่ยมขนาดใหญ่คลุมตัวบ้านเอาไว้ทั้งหมด มองดูเหมือนปีกเครื่องร่อนที่พร้อมโบยบินอย่างอิสระ ในขณะที่ขนาดของหลังคาดูใหญ่มากกว่าปกติแต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกทึบหนัก เพราะสถาปนิกใช้โครงสร้างเหล็กและเจาะช่องว่างเป็นรูปร่างสามเหลี่ยม เปิดให้ต้นไม้สามารถเติบโตผ่านช่องว่างนี้ได้ ธรรมชาติจึงเป็นส่วนหนึ่งของอาคารได้อย่างน่าสนใจ

ช่องเปิดบนหลังคา

ฝ้าเพดานด้านใจกรุด้วยไม้ เพิ่มสัมผัสที่เกี่ยวเนื่องกับธรรมชาติ เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ลดทอนความแข็งกระด้างของเส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมาและงานเหล็ก

หลังคาสามเหลี่ยมขนาดใหญ่

พื้นที่ตรงกลางระหว่างบ้านทั้ง 2 หลัง และในตัวบ้านเองนักออกแบบพยายามสร้างความรู้สึกให้ดูเปิดและโล่งมากที่สุด ด้วยการใส่สเปซระหว่างผนังกับหลังคา ระหว่างโถงบันได รอบ ๆ บ้าน และพื้นที่ใช้สอยภายใน ทำให้เมื่อใช้ชีวิตในบ้านจะรู้สึกเหมือนอยู่ภายนอก ผู้ที่เข้าพักจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่อยู่รายล้อมได้อย่างใกล้ชิดในทุกมิติ

สนามหญ้าเลียบไปกับบ้าน

ห้องนั่งเล่นกลิ่นอาย Industry

ผนังกระจกรวมธรรมชาติเข้าสู่บ้าน

ห้องนั่งเล่นติดผนังกระจกตลอดแนว ความใสของกระจกเชื่อมต่อโดยตรงกับระเบียงรอบบ้าน เปิดมุมมองออกไปเห็นสนามหญ้า ต้นไม้ ท้องฟ้า ได้เต็มที่ การตกแต่งเน้นโทนสีธรรมชาติเอิร์ธโทน สีขาว สีน้ำตาล และงานไม้ ผสมผสานงานเหล็กที่ทำให้รู้สึกทันสมัย ดิบ เท่ สไตล์อินดัสเทรียล ที่เข้ากันได้กับงานหนังแบบคันทรีร่วมสมัย

ตกแต่งห้องน้ำโล่ง ๆ โปร่งๆ

ห้องนอนผนังกระจกรายรอบ

ห้องนอนใหญ่ที่มีผนังกระจกทั้งสองด้าน เปิดอิสระทางสายตาออกรับวิสัยทัศน์ธรรมชาติภายนอกที่สวยงามได้เต็มที่ จะรู้สึกว่าพื้นที่ภายในและภายนอกอาคารกลายเป็นพื้นที่เดียวกัน เมื่อตื่นขึ้นมาก็พร้อมเติมความสดชื่นให้กับการใช้ชีวิตได้ในทันที จนถึงช่วงค่ำ ก่อนนอนธรรมชาติก็บอกฝันดีผ่านท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดราวระยิบระยับ ทุก ๆ วันที่นี่จึงให้ความผ่อนคลายตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอน

ห้องนอนผนังกระจกรายรอบ

ทางเดินบนชั้นสอง

แสงเงาตรงบันได

บันไดสไตล์โมเดิร์นคอนกรีต ที่ลอยตัวอย่างท้าทายอยู่บนผนังไม่มีลูกตั้ง ทำให้แสงสามารถส่องลอดผ่านได้ สร้างมิติของแสงและเงาที่ตกกระทบบนผนังและพื้นตามทิศทางการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

แสงในบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโครงสร้างเหล็ก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างบ้าน เหมาะกับผู้ที่ต้องการบ้านดีไซน์แปลกใหม่ ซึ่งในบ้านปูนหรือโครงสร้างอื่น ๆ จะมีข้อกำกัดไม่สามารถทำได้ เช่น ดีไซน์ที่ต้องการคานยื่นยาว รูปทรงไม่ตั้งฉาก งานที่ต้องการลดเสา ต้องการใส่งานกระจกในพื้นที่ขนาดใหญ่ เป็นต้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด