เมนู

โฮมสตูดิโอหลังบ้าน พื้นที่ทำงานชิดธรรมชาติในสวน

สตูดิโอในสวน

โฮมออฟฟิศในสวน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าพื้นที่ทำงานกับพื้นที่ส่วนตัวควรแยกออกจากกัน เพราะบรรยากาศและลักษณะการใช้งานจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บ้านและที่ทำงานจึงมักจะอยู่คนละสถานที่ แต่บางครั้งก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำงานที่บ้านมากขึ้น ในบ้านขนาดเล็กอาจจัดการสัดส่วนขอบเขตการใช้งานได้ยากกว่าและมีสิ่งรบกวนสมาธิได้ ในทางกลับกันแม้พื้นที่ office กับส่วนตัวจะซ้อนทับกันบ้างก็ทำให้รู้สึกว่ามีความผ่อนคลายไม่รู้สึกคร่ำเคร่งจนเกินไป

ออกแบบ : Annao Gorman
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัยหลังบ้านมีสนามหญ้า

CHANNEL STREET STUDIO เป็นโฮมสตูดิโอเล็ก ๆ เริ่มดำเนินการในปี 2559 เจ้าของบ้านทำการปรับเปลี่ยนที่จอดรถที่มีอยู่ให้เป็นพื้นที่สำนักงานที่สามารถรองรับสมาชิกในทีมได้สี่ถึงห้าคน และมีศักยภาพที่จะปรับตัวให้เป็นห้องพักในสวนสำหรับผู้สูงวัยได้ในอนาคต โปรเจ็กต์นี้แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ที่มีอยู่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและใส่ฟังก์ชันที่แตกต่างให้กับที่พักอาศัยได้อย่างไรบ้าง

เฉลียงนั่งเล่นหลังคาโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เฉลียงนั่งเล่นหลังคาโปร่งแสง

จากการวิจัยพบว่า การทำงานที่ได้เชื่อมโยงธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ และแสงธรรมชาติ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและความคิดสร้างสรรค์ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงเลือกทำพื้นที่ห้องสตูดิโอตั้งอยู่ทางด้านหลังของบ้านใกล้กับชายฝั่งของอ่าวมอร์ตัน เพื่อรักษาความเชื่อมโยงระหว่างอาคารกับสวน

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

ห้องทำงาน

ในระหว่างทำงานยังต้องการสมาธิและความเป็นส่วนตัว เจ้าของบ้านจึงเลือกพื้นที่ที่เป็นโซนเล็ก ๆ แยกตัวออกมาทำเป็นออฟฟิศ ซึ่งมีเคาน์เตอร์ทำงาน โต๊ะประชุม เครื่องถ่ายเอกสาร ของใช้พื้นฐานเหมือนออฟฟิศทั่วไป แต่ก็มีความพยายามที่จะสร้างบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ขั้นตอนแรกของกระบวนการคือ การติดตั้งบานเกล็ดและแผ่นโปร่งแสงเพื่อรักษาวิวสวนและแสงตลอดทั้งปี และประตูเหล็กม้วนที่เปิดออกสู่สวนหลังบ้านช่วยให้ผนังเปิดได้กว้างเข้าถึงและการหมุนเวียนของลมได้ดี หลังคาใส่กันซึมและติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มให้การทำงานสบายไม่ร้อนไม่รั่ว

 

ช่องแสงแนวนอนระหว่างผนังและหลังคา

มุมนั่งเล่น

ผนังห้องก่อจากบล็อกคอนกรีตกรีดเส้นโชว์แนวทาสีขาวเพื่อทำให้พื้นที่สว่างขึ้น ใกล้ ๆ ประตูทำมุมนั่งเล่นปูพรม วางโต๊ะกลาง ชุดม้านั่งสำหรับชงกาแฟ/ชา ที่ใครจะมานั่งพักใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ การจัดช่องเปิดรอบด้านทั้งประตูที่กว้าง ช่องแสงแนวนอนบานเกล็ดตามแนวผนัง ทำให้สามารถมองเห็นสวนได้จากหลายแง่มุมของสตูดิโอ ในระหว่างทำงานก็จะได้ยินเสียงนกร้อง เพื่อนบ้านคุยกัน และเด็กๆ เล่นกันจากโต๊ะทำงาน (อาจจะสร้างความรำคาญเล็กน้อยแต่ก็มีชีวิตชีวาดี)

ประตูเปิดเชื่อมชานบ้าน

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัยหลังบ้านมีสนามหญ้า

เนื่องจากพื้นที่ทำงานตั้งอยู่ในที่พักอาศัย จึงต้องแบ่งแยกสัดส่วนการใช้งานสำหรับออฟฟิศออกจากตัวบ้านเพื่อไม่ให้ปะปนกัน  ด้วยการขยายหลังคาเพื่อรองรับห้องครัวและห้องน้ำ ให้พื้นที่มีศักยภาพที่จะนำมาใช้ใหม่ในอนาคตโดยมีการรบกวนบ้านหลักน้อยที่สุด ส่วนห้องน้ำติดตั้งช่องเปิดสูงเพื่อให้มองเห็นท้องฟ้าและต้นแมกโนเลียจากภายในห้องน้ำ

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัยหลังบ้านมีสนามหญ้า

ห้องครัวเปิดออกสู่สวน เพิ่มพื้นที่ความบันเทิงกลางแจ้งเป็นบาร์และพื้นที่บาร์บีคิวกลางแจ้ง ช่วยแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่พักผ่อนสันทนาการที่จำกัดภายในที่อยู่อาศัยหลัก จากการใช้พื้นที่ทั้งในการทำงานและความบันเทิง เป็นการยืนยันถึงศักยภาพในการปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่อยู่อาศัยในอนาคต ซึ่งเจ้าของจินตนาการว่าวันหนึ่งอาจจะกลายเป็นสถานที่พักผ่อนของวัยรุ่น บ้านพักคนชรา ฯลฯ แต่เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าเรื่องราวของพื้นที่นี้จะพัฒนาต่อไปอย่างไร

เคาน์เตอร์คอนกรีตหลังบ้าน

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัยหลังบ้านมีสนามหญ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบน (Slab) เป็นรูปแบบที่มักใช้ในบ้านสไตล์โมเดิร์น หลังคามีลักษณะเดียวกับดาดฟ้า ด้วยความแบนเรียบทำให้พื้นที่หน้าตัดมากรับแสงได้มากหลังคาจึงมักเกิดความร้อนสะสม หากไม่มีฉนวนป้องกันความร้อนที่ดีจะทำให้พื้นที่ใต้หลังคาร้อนอบอ้าว ปัญหาอื่นที่มักพบได้บ่อย เช่น พื้นคอนกรีตเกิดการแตกร้าว รั่วซึม เพราะฉะนั้นหลังคาประเภทนี้ควรมีระบบกันร้อนกันซึมที่ดี วิธีการลดทอนความร้อนจากหลังคาสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ การใส่ฉนวน การจัดสวนบนหลังคา แต่ต้องคำนวนการรับน้ำหนักของหลังคาเอาไว้ด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด