เมนู

Studio N พลิกโฉมชีวิตเขตร้อน สร้างบ้านไม้หลังเล็ก

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านไม้ชั้นเดียว

การสร้างบ้านหรือสร้างงานสถาปัตยกรรมขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง ต้องใช้ทรัพยากรไม่น้อย และแต่ละหลังก็จะมีคอนเซ็ปที่ตั้งไว้ต่างๆ กัน ในระยะหลัง ๆ นี้นอกจากเราจะเห็นโครงการอาคารที่เน้นความสอดคล้องกับสภาพอากาศท้องถิ่นให้เจ้าของบ้านอยู่สบายในหลากหลายสภาพอากาศแล้ว ยังมีเรื่องความรับผิดชอบโลกเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ไม่เฉพาะโครงการใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่บ้านเล็ก ๆ แค่ชั้นเดียวก็ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ อย่างภารกิจของ Stilt Studio ในอินโดนีเซียก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมและปฏิบัติต่อโลกอย่างเป็นมิตร เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นจึงต้องอาศัยพันธมิตรในท้องถิ่นในบาหลีมาร่วมมือกันว่าจะทำอะไรได้บ้างเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด

ออกแบบ : Stilt Studios
ภาพถ่าย : KIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศไม้ชั้นเดียว

Studio N เป็นที่พักตากอากาศแบบสตูดิโอหนึ่งห้องนอนที่กว้างขวาง สร้างขึ้นในชุดอาคาร 4 หลังบนพื้นที่ 745 ตร.ม. เป็นส่วนขยายของโครงการ Grün Canggu ที่มีอยู่เดิม ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผสมผสานประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งได้อย่างลงตัว ในขณะที่ยังคงใช้เทคโนโลยีต่ำ เพื่อให้โครงการมีผลกระทบต่ำในการออกแบบ บ้านแต่ละหลังมีชั้นเดียวพื้นที่ 64 ตร.ม. ยกสูงจากพื้น 40 ซม. มีเฉลียงส่วนตัวและวิวทุ่งนา ล้อมรอบด้วยบรรยากาศธรรมชาติ มอบประสบการณ์การต้อนรับที่ไม่เหมือนใครสำหรับนักเดินทาง

บ้านไม้ชั้นเดียวกลางธรรมชาติ

สถาปนิกลดการใช้คอนกรีตและเหล็กกล้าในกระบวนการสร้างโดยการยกตัวอาคารขึ้นจากพื้น เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดพื้นลดการรบกวนหน้าดิน ซึ่งจะเป็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และใช้ไม้ให้มากที่สุด เพราะไม้เป็นวัสดุที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการก่อสร้างได้ และใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นาน

ห้องนอนไม้โปร่งๆ เชื่อมต่อเฉลียง

บรรยากาศทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดศาลาในเขตร้อนเป็นส่วนใหญ่ ด้วยโทนสีที่สงบ การวางองค์ประกอบที่ทำจากไม้เชื่อมต่อเฉลียงนั่งเล่นกว้างๆ และประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ทำให้มองเห็นทัศนียภาพด้านนอกของทุ่งนาและพระอาทิตย์ตกอย่างไร้รอยต่อ  เลย์เอาต์ภายในแบบเปิดสร้างการไหลเวียนของยูนิตภายในที่มีประสิทธิภาพ และทำให้การเข้าถึงของพื้นที่นอน ห้องน้ำ และพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนที่อยู่ติดกันได้อย่างลื่นไหล ซึ่งสเปซที่ค่อนข้างโล่งกว้าง เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวทำให้สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ทำงานและรับประทานอาหาร พร้อมห้องครัวเต็มรูปแบบ ครบพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในห้องเดียว

บ้านไม้ประตูกระจกเปิดผนังกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

ในการออกแบบและสร้าง Studio N นั้น Stilt Studios ยังร่วมมือกับผู้ประกอบการท้องถิ่นอีกหลายราย รวมถึง Inecosolar สำหรับแผงโซลาร์เซลล์, Kaltimber สำหรับพื้นระเบียงไม้ ulin ที่นำมาใช้ใหม่ และ Sungaiwatch สำหรับแผงห้องน้ำที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล แผงโซลาร์เซลล์ทั้งหมด 5.4kW นอกจากจะจ่ายไฟให้กับยูนิตนี้แล้ว ยังเียงพอสำหรับจ่ายให้อาคารใกล้เคียงอีกสามหลังด้วย

บ้านพักตากอากาศไม้น่ารักๆ

การตกแต่งภายใน Studio N ได้รับการดูแลอย่างดีผ่านความกลมกลืนระหว่างเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งภายใน และสถาปัตยกรรมที่เน้นงานไม้เป็นวัสดุหลัก แปลนแบบเปิดโล่งรวมกับเฟอร์นิเจอร์เตี้ยๆ สบายๆ ช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งสบายและกว้างขวางยิ่งขึ้น ช่วยให้การใช้ชีวิตที่นี่เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านที่ดูธรรมดาแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ที่ใช่สำหรับการหยุด พัก และผ่อนคลาย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

“เราต้องการเน้นภูมิทัศน์โดยรอบและวิธีที่แนวคิดการใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งนำธรรมชาติเข้ามาภายใน” Cokorda G. B. Suryanata หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Stilt Studios กล่าว ซึ่งทีมงานสามารถทำได้อย่างที่คิดอย่างสมบูรณ์แบบ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัญหาการเพิ่มขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปัจจุบัน เป็นที่หวั่นวิตกกันทั่วโลก เพราะจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับกว้าง ซึ่งหลายคนยังไม่ทราบว่ากระบวนการผลิตวัสดุสร้างบ้านหลาย ๆ อย่าง รวมถึงขั้นตอนระหว่างการก่อสร้างบ้านก็มีส่วนสร้างมบพิษ ทำร้ายสิ่งแวดล้อมได้มากเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านที่ใช้วัสดุคอนกรีตเป็นหลัก สำหรับวัสดุที่มีความเป็นมิตรต่อเสิ่งแวดล้อมนั้นต้องยกให้ไม้ เป็นอันดับแรก ๆ แต่อาจจะต้องปรับรูปแบบการนำเสนอหรือผสมผสานกับวัสดุยังยืนอื่นๆ เพื่อให้บ้านดูทันสมัย ไม่เชย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด