เมนู

3 Step House ความชันที่ให้รสชาติใหม่ในการใช้ชีวิต

บ้านบนเนิน

บ้านบนเนินสูงต่างระดับ

หากใครเป็นเจ้าของบ้านที่เป็นเนิน มีความต่างระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน ก็คงรู้สึกว่าเป็นงานยากจนอยากจะลาออกจากการเป็นเจ้าของที่ดิน แต่ใด ๆ ในโลกนี้ล้วนมีสองด้านเสมอ หากเรามองหาข้อดีภายใต้ข้อจำกัด ลองคิดนอกกรอบก็อาจจะเจอกับคำตอบใหม่ ๆ ที่ทำให้บ้านของเรามีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่มีความสูงต่างกันถึง 3 สเต็ป แต่ละขั้นของบ้านก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย จากบ้านที่ชวนปวดหัวกลับเป็นบ้านที่น่าสนุกอย่างคาดไม่ถึง

ออกแบบ : CHA collective
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลายระดับ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลายระดับกรุผนังไม้

Three Step House เป็นบ้านขนาด 232 ในลอสแองเจิลลิส ได้ชื่อมาจากแนวทางการออกแบบที่สถาปนิกใช้ในการจัดการกับไซต์ เนื่องจากพื้นที่อยู่บนเนินเขาที่ว่างเปล่าสูงชัน นำเสนอความท้าทายเชิงสร้างสรรค์ในการออกแบบและเทคนิคที่ต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ทั้งการค้ำยัน หลีกเลี่ยงการขุด ตัด ถม และเกรดหน้าดินโดยไม่จำเป็น และใช้ภูมิประเทศที่มีอยู่ให้มากที่สุด ดังนั้นขั้นตอนการออกแบบจึงจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยอย่างลึกซึ้งกับการขนส่งบนเนินเขา ภูมิประเทศ การจัดลำดับพื้นที่ การจัดกรอบมุมมอง วัสดุ และผลกระทบต่อพื้นที่

บ้านบนพื้นที่ต่างระดับ

ผนังและพื้นกรุไม้สีธรรมชาติ

ไซต์นี้ให้ทัศนียภาพอันงดงามของเมืองใหญ่ แต่ลักษณะที่ดินเป็นเนินสูง หากตั้งบ้านไว้ต่ำจะทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่จะทำให้การก่อสร้างแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากต้องปรับระดับหน้าดินใหม่ แต่หากเราตั้งอาคารไว้สูงเกินไป ผู้ใช้จะต้องปีนขึ้นไปในระดับสูง 2 ชั้น เพื่อไปถึงระดับทางเข้า วิธีแก้ปัญหาอยู่ที่การทำให้เจ้าของบ้านไต่ระดับขึ้นไปอย่างนุ่มนวลบนที่สูงเทียบเท่าอาคาร 4 ชั้น โดยไม่รู้สึกถึงแนวดิ่ง ด้วยการแบ่งการเดินทางออกเป็น “ขั้นตอน” ค่อยๆ เพิ่มความสูงเป็นสเต็ปแล้วใส่เชื่อมโยงถึงกันในแต่ละจุดอย่างลื่นไหล

บันไดเชื่อมต่อพื้นที่เนินในบ้าน

การจัดฟังก์ชันเริ่มต้นที่ระดับถนนด้วยทางรถแล่น โรงจอดรถ และที่จอดจักรยาน ขึ้นไปเป็นพื้นที่ใช้งานในบ้านอย่างห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ที่เรียงอยู่ตามลำดับ และสิ้นสุดที่ด้านบนสุดเป็นสนามหญ้าบนเนินพร้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ เนินสูงไม่เป็นปัญหาเพราะมีชุดของบันไดเชื่อมต่อระหว่างระดับในทุกระดับ ในช่วงที่มีพื้นที่ว่างก็จัดสรรฟังก์ชันลงไป โดยคำนึงพฤติกรรมและลักษณะการใช้งานของผู้อยู่อาศัยให้ดำเนินชีวิตตามแบบที่ชอบเป็นหลัก

ทางเดินและโถงเข้าบ้าน

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อภายนอก

จากภาพภายนอกจะเห็นว่าบ้านมีหลังคาแบบครอบห่อหุ้มโครงสร้างอาคารทั้งหมดรอบด้าน ซึ่งหลังคานี้จะยื่นออกมาคลุมเฉลียง โดยมีผนังทำจากกระจกติดประตูบานเลื่อนที่เปิดออกได้กว้างไปตัวกลางช่วยเชื่อมต่อระหว่างในร่มและกลางแจ้ง เป็นการชดเชยการขาดพื้นที่เปิดโล่ง โดยการทำเฉลียงและชานหลายชุด ในแต่ละระดับของบ้านมีพื้นที่เปิดโล่งที่สอดคล้องกับทิวทัศน์ของเมือง ด้วยวิธีนี้ผู้อยู่อาศัยจึงยังมีความเป็นส่วนตัวในพื้นที่สาธารณะได้ในที่โล่ง และมองเห็นเมืองได้หลากหลายวิธี ทุกครั้งที่เดินขึ้นหรือเดินลง จะได้มุมมองที่ต่างกันอย่างน่าสนุก

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่างเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องครัวตกแต่งวัสดุลายหินอ่อน

บ้านมีชั้นลอย

ไม่เพียงแต่นอกบ้านเท่านั้นที่มีพื้นที่ต่างระดับ ภายในบ้านก็จัดให้มีชั้นลอยเหนือมุมนั่งเล่น ทำให้บ้านดูโปร่งและต่อเชื่อมมุมองในแนวตั้ง สามารถปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นภายในได้อย่างใกล้ชิด

บันไดขึ้นชั้นสอง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนตกแต่งบรรยากาศผ่อนคลายด้วยแสงจากจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาได้จากประตูและหน้าต่างรายรอบ ผนังและเพดานทาสีขาวเป็นพื้นหลัง กรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียมก็ใช้สีขาวด้วยเช่นกัน สีอ่อน ๆ เป็นบริเวณกว้างช่วยขับสีเข้มของตู้ไม้ พื้นไม้ และต้นไม้ใบเขียวที่ตกแต่งในห้องให้โดดเด่นขึ้นมา จากห้องนอนก็ยังไม่พลาดที่จะเชื่อมต่อสายตาออกไปจับภาพทิวทัศน์ภายนอกผ่านความใสของกระจก

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านบนเนินต่างระดับไม่ใช่ข้อด้อยเสมอไป เพราะบ้านยิ่งสูงจะมีมุมองที่เห็นได้กว้างและไกลขึ้น ถือเป็นหนึ่งจุดเด่น ถ้ามีวิวสวยด้วยแล้ว บ้านบนเนินสูงก็จะกลายเป็นจุดชมวิวที่หาได้ยาก หากได้นักออกแบบมืออาชีพที่มีความรู้ความเข้าใจในลักษณะเฉพาะของภูมิประเทศ และความคิดสร้างสรรค์ที่เปิดมุมมองใหม่ ๆ ในการสร้างบ้านก็จะสามารถทลายข้อจำกัดได้ง่าย อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ไม่จำเป็นต้องถมดินเพิ่มหรือเกลี่ยหน้าดินให้ราบเรียบเท่ากัน แต่ใช้วิธีการค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป ใช้พื้นที่ว่างเท่าที่มีในการทำตัวอาคาร หรือบางหลังอาจให้การทำเสายกระดับตัวบ้านขึ้นให้เท่ากันทั้งหลังก็ได้เช่นกัน

โมเดลบ้าน

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด