เมนู

รู้จักไม้โขดฟอร์มสวย เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน

ไม้โขด

บ้านและสวน

ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในปี 2020 ที่ทำให้เศรษฐกิจเงียบสงัด แต่เรากลับพบว่าตลาดการขายต้นไม้ออนไลน์กลับตื่นตัวอย่างมาก นั่นอาจจะเป็นเพราะผู้คนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้มีเวลาในการมองหาต้นไม้มาปลูกประดับสวนและบ้าน หนึ่งในนั้นมีพืชในกระถางคอนกรีตหรือดินเผาสไตล์มินิมอลให้ความรู้สึกแบบ MUJI ญี่ปุ่น ๆ ที่ดูน้อย ๆ แต่กระทบอารมณ์มาก ๆ เราเรียกเหล่าต้นไม้นั้นง่าย ๆ ว่า “ไม้โขด” ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูแต่เห็นแล้วอาจคุ้นตา เนื่องจากชื่อมาจากนักวิชาการด้านพืชสวนและคนเล่นต้นไม้บัญญัติคำใช้เรียกแทนพืชที่มีส่วนราก (หรือเหง้า, หัว) ส่วนลำต้นอวบน้ำขนาดใหญ่นั่นเอง ไม้โขดเป็นไม้แปลกที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ในตัวเอง เพราะแต่ละต้นจะมีรูปร่างส่วนโขดหรือเหง้าไม่เหมือนกันเลย นอกจากความแปลกแล้วยังดูแลง่ายใส่ภาชนะเล็ก ๆ ได้ คนจึงนิยมนำไม้โขดมาใส่กระถางสวย ๆ วางแต่งบ้านมากขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมตัวอย่างของไม้โขดฟอร์มสวยมาเรียกน้ำย่อยให้คนรักต้นไม้รีบไปหาจีบจองมาปลูกกันสักต้นครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บัวบกโขด

worldofsucculents.com

บัวบกหัวหรือบัวบกโขด ไม่ใช่บัวบกที่นำมาคั้นน้ำดื่มแก้ช้ำใน ชื่อวิทยาศาสตร์: Stephania erecta Craib วงศ์ Menispermaceae เป็นพืชสกุลเดียวกันกับสบู่เลือด แต่ใบไม่เลื้อยเหมือนสบู่เลือด บัวบกหัวเป็นไม้ล้มลุกมีหัวใต้ดิน มีก้านโผล่พ้นดินไม่สูงนัก ใบรูปเกือบกลมดูคล้ายใบบัวบก แต่ลักษณะใบแข็งกว่า ชอบแสงแดดรำไร ให้น้ำน้อย เป็นพืชที่สามารถหาขุดได้ในจากป่าในประเทศ

Adenia-kirkii

worldofsucculents

Adenia kirkii เป็นหนึ่งชนิดของไม้ประดับไม้โขดที่มีจุดเด่นตรงใบ ลักษณะใบที่เป็นแฉกคล้ายรูปดาว ต้นเลื้อยสามารถไต่ตามโครงที่ดัดไว้ได้

Botanical Concepts

ไม้โขดกระดองเต่า (Testudinaria Dioscorea elephantipes) เป็นไม้โขดทนแล้งวงศ์กลอย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Testudinaria elephantipes. ถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ลักษณะโดยทั่วไปคือ เป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งที่มีหัวเอาไว้สำหรับสะสมอาหาร ใบมีลัษณะเป็นเถาว์เลื้อยทอดไปตามเส้นลวดได้  โขดสวยงามเป็นเอกลักษณ์แต่ขณะที่ยังไม่โตเต็มที่รอยบริเวณโขดจะยังไม่ชัด

ไม้โขดกระดองเต่า

crazyforsuccies

ต้นบัวบกโขกกระดองเต่า เมื่อโตขึ้นลักษณะโขดจะเป็นรอยแยกคล้ายกระดองเต่าหรือเท้าช้างชัดเจนขึ้นดูแปลกตา จึงเป็นสายพันธุ์ที่มีราคาสูงสุดในวงศ์ Dioscoreaceae ด้วยกัน และเป็นที่นิยมของนักสะสมไม้แปลก ๆ พอสมควร แต่ Dioscorea elephantipes อาจไม่ค่อยจะเหมาะที่จะมาปลูกในบ้านเราซักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราอากาศร้อนแต่ต้นจะมีวงจรการเจริญเติบโตในช่วงที่มีอากาศเย็น หากยึดอุณหภูมิตามถิ่นที่อยู่จะพบว่า เมื่ออุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส ต้นถึงก็จะเริ่มแทงเถาออกมาจากหัวและเริ่มผลิใบเข้าสู่กระบวนการเจริญเติบโต เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนคือประมาณ 15 องศาเซลเซียสขึ้นไป ก็จะเริ่มทิ้งใบทิ้งเถาแล้วหยุดกระบวนการเจริญเติบโต เพื่อรอฤดูหนาวครั้งถัดไป

Euphorbia bupleurifolia

cactus-art

Euphorbia bupleurifolia เป็นหนึ่งในพืชสกุล Euphorbia ซึ่งเป็นสกุลที่ใหญ่มาก มีสมาชิกมากมายเป็นพันๆ ชนิดพบได้ทั่วโลก มีทั้งไม้ทรงแคคตัส ไม้โขด หรือที่เป็นไม้ดอก ก็จะพบว่ามี Euphorbia ที่ตรงใจให้เลือกสะสมมากมาย หากเป็นนักเล่นต้นไม้จะพบว่าถึงจะได้ต้นชนิดนี้มาปลูกหลายสายพันธุ์ ก็ยังจะพบตัวแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ได้ลองมองหามาเลี้ยงอยู่ไม่รู้จบ

greensnap

บอระเพ็ดพุงช้าง ชื่อวิทยาศาสตร์: Stephania suberosa เป็นพืชในสกุลสบู่เลือด วงศ์ Menisspermaceae เป็นไม้เถาอายุหลายปี มีหัวกลม โผล่พ้นดิน โคนต้นมีเปลือกแข็ง ปลายยอดเรียบและเหี่ยวแห้งในฤดูแล้ง ใบเดี่ยว ช่อดอกแยกเพศ ออกที่ซอกใบ ผลสดกลมมีขนาดเล็ก ออกดอกเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม กระจายตามเขาหินปูนในภาคตะวันตก พบครั้งแรกในประเทศไทยที่เขาหินปูนที่บ้านวังขนาย จังหวัดกาญจนบุรี

Adenia glauca

miniaturlandco

Adenia glauca ความงามของไม้โขดที่มาจากแอฟริกาใต้ เป็นพรรณไม้ดอกในตระกูล Passifloraceae ที่รูปทรงน่ารัก ส่วนหัวเป็นสีขาวส่วนลำต้นเป็นสีเขียวจัด ใบสีเขียวปลายแหลม ดูเหมือน ๆ เหมือนคนใส่กางเกงตัวใหญ่ ๆ การบำรุงรักษาต่ำมาก มีคุณสมบัติทนต่อความแห้งแล้งได้อย่างมาก  1 เดือนรดน้ำ 1 ครั้งก็ยังไหว

มะยมทอง

mulhallsnursery

มะยมเงินมะยมทอง เป็นพืชอยู่ในวงศ์มะยม ชื่อวิทยาศาสตร์ Phyllanthus mirabilis เป็นไม้ป่าที่ค่อนข้างหายาก มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยและพม่า โขดใหญ่ เลี้ยงง่ายชอบแดดจัด ๆ  กลางวันใบบานออกรับแสงแดด แต่กลางคืนใบจะหุบลง มีความเชื่อว่าเป็นเป็นไม้มงคล เรียกทรัพย์ มีไว้ประดับบารมี ปรับฮวงจุ้ยเสริมบารมี

ไม้โขดที่ได้รวบรวมมาให้ชมนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ ยังมีไม้โขดอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นปรงทอง ปรงญี่ปุ่น ปรงเม็กซิกัน ไทรหัวโสมเสน่ห์นางพิมพ์ ต้นชวนชมก็ใช่ ลองมองหากระถางดินเผาญี่ปุ่น ชามหรือแก้วน้ำที่ชอบมาเจาะรูระบายน้ำแล้วปลูกประดับบ้านกันดู รับรองว่าบรรยากาศของบ้านจะเปลี่ยนไปทันตาเห็นทีเดียว http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด