เมนู

บ้านที่หายไปในธรรมชาติ ให้ต้นไม้ดอกไม้เป็นจุดเด่น

ห้องครัวผนังกระจก

บ้านผนังกระจกกลมกลืนธรรมชาติ

ธรรมชาติเป็นเสมือนฉากขนาดใหญ่ที่มนุษย์เลียนแบบได้ยาก ดังนั้นเมื่อต้องการสร้างบ้านที่มีสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยดอกไม้ ต้นไม้ สายน้ำ ภูเขา เราก็ควรปล่อยให้ความงดงามเหล่านี้โดดเด่นเป็นพระเอก โดยที่มีบ้านของเราเป็นส่วนประกอบอย่างถ่อมตัว ดูแล้วเสมือนถูกกลืนหายไปในธรรมชาติ หากนึกภาพไม่ออกว่าบ้านจะกลมกลืนไปกับบริบทรอบข้างได้อย่างไร ลองตามไปชมบ้านหลังนี้ในประเทศญี่ปุ่น ที่เลือกสร้างในโทนสีเทาดำเข้ม ๆ ผนังเต็มไปด้วยกระจกใส ชูให้ทิวไม้และดอกใบที่รายล้อมเป็นจุดโฟกัสสายตา

ออกแบบ : SUPPOSE DESIGN OFFICE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องผนังกระจกเปิดกว้าง

บ้านของยามาโนะอุจิ เป็นโปรเจ็คสร้างบนเนินพื้นที่ 94.72 ตารางเมตร ลักษณะบ้านยกสูงขึ้นจากพื้น เป็นทรงกล่องหลังคาแบนโครงสร้างเหล็กและคอนกรีต ประตูหน้าต่างกระจกเป็นกรอบขนาดใหญ่ สามารถเปิดออกมานั่งเล่นชานที่ปูด้วยไม้ด้านนอกได้ เป็นบ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่กลมกลืนกับทิวทัศน์ตัดกับสีสันสดใสของป่าไม้และภูเขา ทุกพื้นที่ของบ้านสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงไปทั้งสี่ฤดูได้อย่างใกล้ชิด

ม้านั่งริมกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โต๊ะทานข้าวติดหน้าต่างบานใหญ่

ความิเสาของบ้านธรรมดาหลังนี้อยู่ที่ “มุมมอง” ซึ่งเป็นจุดเด่นของบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด สถาปนิกจึงตัดสินใจได้ง่ายว่าบ้านควรเปิดทางไหนเพื่อรับวิว ส่วนด้านในบริเวณห้องทานข้าวจึงติดตั้งบานห้าต่างกระจกแบบสไลด์ตลอดแนวเป็นรูปตัว L รอบๆ บิลท์ม้านั่งที่ถูกเบลอขอบเขตเข้ากับวิวภูเขา ทุกครั้งที่มาใช้ชีวิตอยู่ตรงนี้จึงเหมือนอยู่ในส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ดูอบอุ่น

เคาน์เตอร์ครัวบานไม้

Mood&Tone ของบ้านนี้ เน้นสีเข้มขรึมเพื่อให้ความรู้สึก สงบ ผ่อนคลาย ถ่อมตัว และอบอุ่น วัสดุใช้งานไม้แท้ไม่ทำสีโชว์ผิวสัมผัสตามธรรมชาติ งานผ้านุ่ม ๆ สีเทา พื้นคอนกรีตเปลือย สิ่งที่ไม่ปรุงแต่งเหล่านี้จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับเนื้อแท้ของวัสดุ ซึ่งสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านไปด้วยพร้อม ๆ กัน

มุมครัวตกแต่งไม้

ครัวแบบเปิดโล่งมองเห็นวิว

การจัดแปลนภายในเลือก plan แบบเปิด เพื่อให้การสัญจรทำได้สะดวกลื่นไหล สมาชิกสามารถใช้งานทุกฟังก์ชันได้พร้อม ๆ กัน ในขณะที่คุณแม่ทำอาหาร คุณพ่อนั่งอ่านหนังสือตรงที่นั่งริมหน้าต่าง เด็ก ๆ เล่นนอกระเบียงรอกับข้าวมื้ออร่อย ทุกคนมองเห็นกันได้แม้จะอยู่คนละที่

บ้าน open plan

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

สุขใดจะเท่าการได้ตื่นนอนขึ้นมาแล้วได้รับการทักทายจากแสงอาทิตย์ที่ค่อย ๆ สาดส่อง สูดความหอมสดชื่นอันแสนบริสุทธิ์นอกหน้าต่าง ความเขียวขจีของใบไม้แสนสบายตา เท่านี้ก็ชาร์ตพลังงานให้พร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่แล้ว

ห้องอาบน้ำปูนเปลือยผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดการมุมมอง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บ้านน่าอยู่ โดยเฉพาะเป็นบ้านที่มีสภาพแวดล้อมสมบูรณ์ ซึ่งทีมออกแบบจะต้องทำความเข้าใจว่าควรจะเปิดมุมมองเชื่อมต่อวิวด้านไหน และปิดเป็นส่วนตัวกั้นบริเวณที่ไม่น่ามองตรงไหน ในจุดที่ต้องการเชื่อมต่อกับวิวนอกบ้าน จะมุ่งเน้นไปที่การใช้กระจกใส ที่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตภายในภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจใส่กระจกต้องพิจารณาทิศทางรับแสงประกอบด้วย หากบ้านอยู่ทางทิศที่รับแสงได้มากบ้านอาจจะร้อน ควรหันมาใช้วัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนจะดีกว่า 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด