เมนู

เท่ปะละ บ้านหลังคาใหญ่ ตัวตนง่าย ๆ วิถีชาวไร่ตะวันตก

บ้านหลังคาใหญ่

บ้านหลังคาหมาแหงน ผนังอิฐบล็อกและเมทัลชีท

บางครั้งแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านก็มาจากการ “ตกหลุมรัก” อะไรสักอย่าง ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นแค่สิ่งเล็ก ๆ หรือมุมที่คนอื่นนึกไม่ถึง อย่างโครงการบ้าน Cloud Ranch ก็เช่นกัน ที่นี่ไม่ใช่โลเคชั่นที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ไม่มีความสะดวกสบาย ห่างไกลจากการเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับบุคคลทั่วไป เป็นบ้านที่ออกแบบมาสำหรับชาวซีแอตเทิลที่ตกหลุมรักศูนย์เกษตรกรรม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางศิลปะเชิงสร้างสรรค์ของ Tieton, Washington ดีไซน์โดยคำนึงถึงจิตวิญญาณและประวัติของชุมชน ด้วยความพยายามเชื่อมช่องว่างระหว่างชุมชนเกษตรกรรมและศิลปะเข้าด้วยกันกับที่อยู่อาศัยอย่างลงตัว

ออกแบบ : Best Practice Architecture
ภาพถ่าย : Rafael SoldiMichael Northrup
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาเฉียงขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาขนาดใหญ่

บ้านบนพื้นที่ 1,110 ตารางเมตร หลังนี้สร้างอยู่ใน Tieton เป็นเมืองใน Yakima County, Washington, สหรัฐอเมริกา เป็นสวนผลไม้ที่มีโรงงานแปรรูปแอปเปิ้ลเดิม ซึ่งเลิกใช้งานไปแล้ว เมื่อเจ้าของใหม่มาเห็นก็รู้สึกหลงรักในตัวตนวิถีชาวไร่แบบนี้ ทีมออกแบบได้พัฒนาแนวคิดในการสร้างอาคารให้ดูกลมกลืนไปกับบริบท โดยออกแบบบ้านให้แยกออกจากโกดังเก่า ดีไซน์เป็นบ้านสองชั้นมีระเบียงด้านหน้ากับหลังคาเฉียงสูงมีกันสาดขนาดใหญ่คลุมบ้าน เมื่อจอดรถกระบะเก่าไว้ข้าง ๆ ผยชนังบล็อกคอนกรีตดิบ ๆ ทำให้สัมผัสได้ในความคลาสสิคแบบชาวไร่ในทันที

บ้านผนังบล็อกคอนกรีต

บ้านระเบียงกว้าง

Best Practice ตั้งใจเลือกวัสดุที่การบำรุงรักษาต่ำ และทนทานต่อสภาพอากาศที่เลวร้ายของโซนนี้ ที่มีทั้งร้อน ลมแรง และมีฝุ่นมากในฤดูร้อน แต่เย็นและมีหิมะตกในฤดูหนาว นอกจากนี้ ทีมออกแบบยังหยิบจับใช้วัสดุที่เรียบง่ายดูเจียมเนื้อเจียมตัวเพื่อผสมผสานระหว่างอาคารเก่าและใหม่ อย่างเช่น บล็อกคอนกรีต ผนังเมทัลชีท หน้าต่างไฟเบอร์กลาส ภายในเลือกผนังและพื้นไม้อัด เพิ่มผิวสัมผัสแบบบ้านไร่ที่ไม่ซ้ำใคร


ที่ว่างเชื่อมต่อระหว่างอาคาร

นอกจากการเลือกวัสดุที่สานต่ออารมณ์บ้านให้ยังคงกลิ่นอายของบรรยากาศเดิม ๆ แล้ว ทีมงานยังสร้างความเชื่อมโยงระหว่างอาคาร ผ่านห้องและพื้นที่กลางแจ้งจำลองพื้นถิ่นเกษตรกรรมที่มักมีลานสำหรับการตากหรือวางพักผลิตผล และยังมีพื้นที่นั่งเล่นโปร่งๆ ให้ลมโกรกเย็นสบาย เหมือนที่ชาวไร่พักหลังเหน็ดเหนื่อยกับงานมาทั้งวันด้วย นับว่ามีการเก็บรายละเอียดที่ดีทีเดียว

ผนังตกแต่งไม้อัดแขวนของใช้ได้

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกมองเห็นวิว

ทั้งชั้นล่างและชั้นบนตกแต่งให้อารมณ์แบบชาวไร่สไตล์ตะวันตก จะมีงานเฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ DIY ผนังและพื้นจากไม้อัด วางพรมแบบพื้นเมืองลายสวยดูสะดุดตา แต่ไม่มีของแต่งบ้านที่เป็นหัวสัตว์ ขนสัตว์ ถังนม ที่มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีดั้งเดิม ทำให้ในภาพรวมพื้นที่ใช้งานดูทันสมัยมากกว่า

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ

ครัวโทนสีขาวดำ

เสริมทัพความร่วมสมัยไปกับครัวที่ตกแต่งในโทนสบายตาจากธีม Wood + Black& White ผนังตกแต่งกระเบื้อง Subway สีขาวตัดด้วยหน้าบานตู้สีดำ และแทรกด้วยไม้สีธรรมชาติอบอุ่นตา พร้อมช่องแสงสี่เหลี่ยมต่างขนาดที่จับวิวเข้ามาใส่เหมือนเป็นกรอบรูปที่มองได้ไม่มีเบื่อ

ตกแต่งห้องน้ำด้วยไม้อัดลายไม้

ความเรียบง่ายจากงานไม้อัดอยู่ในทุกที่ของบ้านไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ซึ่งหลายคนจะไม่กล้าใช้เพราะกังวลเรื่องความชื้น แต่ในความเป็นจริงไม้อัดมีหลายเกรดมีหลากชนิดให้เลือกใช้ รวมถึงรุ่นที่มีคุณสมบัติกันชื้นด้วย

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องน้ำโทนสีเข้มแยกโซนแห้งเปียก

workshop

โรงเก็บรถบ้าน

โรงงานเก่าที่ถูกปรังปรุงบางส่วนใหม่ กลายเป็น workshop ส่วนตัวที่ใช้ทำงานช่าง เป็นโรงเก็บรถบ้านในช่วงที่ไม่ได้เดินทางไปไหน แม้จะเรียกได้ว่าผ่านการปรับปรุงแล้ว แต่เราก็ยังเห็นร่องรอยความเก่าและเก๋าแบบเท่ ๆ ที่กาลเวลาและประสบการณ์เท่านั้นจะทำได้เอาไว้

บ้านผนังบล็อกคอนกรีตหลังคาเฉียงขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านไม่น้อยกลัวการใช้อิฐบล็อกและไม้อัด เพราะกังวลเรื่องคุณสมบัติในการทนสภาพอากาศและความแข็งแรง ความจริงแล้วนอกจากอิฐบล็อกจะโชว์เสน่ห์ของผิว ดิบ ๆ แล้วอิฐบล็อกแต่ละก้อนจะมีรูตรงกลาง จึงเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี และด้วยขนาดของก้อนที่ใหญ่ทำให้งานเสร็จเร็ว แต่ข้อด้อยคือมีอัตราการซึมน้ำสูง จึงควรเลือกใช้ในส่วนที่ไม่ต้องกังวลว่าบ้านจะชื้น เช่น ผนังรั้วด้านนอก ผนังบ้านภายในที่ไม่สัมผัสน้ำ เป็นต้น ส่วนไม้อัดใส้ไม้นั้นในบ้านแถบตะวันตกนิยมใช้กันทั่วไป เพราะมีความแข็งแรงทนทาน สามารถตัดแต่งได้ง่าย หลายรุ่นเพิ่มคุณสมบัติเคลือบกันน้ำให้สามารถใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้นและภายนอกได้ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด