เมนู

บ้านฟาซาดเหล็กฉลุ กันแดด ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม

บ้านชั้นเดียวแนวลึก

บ้านยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม

ต้องยอมรับว่าบ้านบางหลังก็ชวนให้ประทับใจกับวิวรอบ ๆ ที่ตั้งที่ไม่เหมือนใคร และวัสดุที่ราคาแพงลิบลิ่ว ในขณะที่บ้านบางหลังมีความพิเศษด้วยสิ่งที่สร้างขึ้นได้เอง โดยพยายามมองหาข้อดีของไซต์ที่อยู่หรือใส่มุมมองใหม่ ๆ เข้าไปในสถาปัตยกรรม เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่สถาปนิกบอกว่า “นี่เป็นหนึ่งในอาคารที่ยิ่งคุณมองลึกเข้าไปมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งพบรายละเอียดที่น่าสนใจมากขึ้นเท่านั้น ที่นี่ไม่มีอะไรพิเศษไม่มีวิวภูเขา ไม่มีลำธารไหลผ่าน แถมยังปัญหาที่เจอจัง ๆ สองประการ คือ ที่ดินลึกยาวและระดับน้ำใต้ดินที่สูงเสี่ยงน้ำท่วม แต่อะไรที่ทำให้โครงการนี้ได้รับรางวัลการออกแบบสถาปัตยกรรม Supreme Architectural Design Award and Residential New Home  (พื้นที่ระหว่าง 150 ตร.ม. ถึง 300ตร.ม) ต้องไปชมกันครับ

ออกแบบ :  Linetype Architect
ภาพถ่าย :  Dennis Radermacher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย


บ้านยกพื้นฟาซาดเหล็กสีสนิมฉลุุลาย

บ้านขนาด 150 ตร.ม. หลังนี้สร้างอยู่ใน Opawa, Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ ได้รับการออกแบบสำหรับคู่ชีวิตวัยเกษียณที่เคยอาศัยอยู่ในแถบชนบทที่ค่อนข้างกว้าง เมื่อสูงวัยขึ้นเกรงจะดูแลไม่ทั่วถึง จึงอยากลดขนาดบ้านลง เพื่อไม่ให้มีภาระผูกพันในการบำรุงรักษาระยะยาว และต้องการบ้านที่การเข้าถึงที่ง่าย มีประสิทธิภาพของอาคารที่ดี สามารถทำสตูดิโอศิลปะที่เป็นงานอดิเรก มีโรงซ่อมรถ ห้องนอนและห้องรับรองแขก รวมทั้งการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่ดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านยกพื้นฟาซาดเหล็กสีสนิมฉลุุลาย

แต่ปัญหาของไซต์นี้ที่เป็นข้อจำกัดสำคัญที่สุด คือ บ้านนี้อยู่ในเขตจัดการน้ำท่วม เพราะเป็นที่ลุ่มน้ำขังมีน้ำใต้ดินสูง จึงจำเป็นต้องยกตัวบ้านสูงเหนือพื้นดินไม่ต่ำกว่า 1.4 เมตร และยังมีความท้าทายอื่นๆ อาทิ เป็นพื้นที่แคบหน้าลึก ซึ่งมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดในการถมดินและถนนที่ทรุดโทรมจากแม่น้ำ จึงต้องจัดการเรื่องนี้ด้วยการใช้เสาเข็มยกตัวบ้านให้สูงขึ้น พื้นระเบียงกลางแจ้งที่ยกขึ้นจำนวนมาก พื้นเปิดโล่งสำหรับระบายน้ำ ทางลาดสำหรับจอดรถ และขั้นบันไดที่ไล่ระดับกัน

เฉลียงและทางเดินหน้าบ้าน

สถาปนิกทำอาคารชั้นเดียวยกพื้น ตัวอาคารลึกยาวตามลักษณะของพื้นที่ หน้าจั่วที่ยื่นออกไปด้านหน้า สร้างจุดเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ภูมิทัศน์ภายนอก และฟาซาดที่ทำจาก Corten หรือเหล็กกล้าแบบแบบฉลุลายที่พับอย่างประณีต สร้างองค์ประกอบด้านหน้าที่สวยงามอย่างแตกต่าง และยังช่วยกรองแสงแดด พร้อมบังสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมาให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวขึ้น

บันไดและลานเล็ก ๆ หน้าบ้าน

ลานเล็ก ๆ หน้าประตูบ้าน

เมื่อเดินถัดจากหน้ากากของบ้านที่น่าดึงดูดใจของอาคารนี้ ก็จะพบกับโครงสร้างบ้านที่ดูเรียบง่ายจากวัสดุที่หาได้จากท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นอิฐบล็อก ไม้ เมทัลชีทลอน พร้อมกับชุดเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและโซลูชันการออกแบบที่เข้าใจสภาพแวดล้อม เกิดความงามที่ซับซ้อนแต่ถ่อมตัวและเรียบง่าย สามารถใช้ชีวิตได้สบายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วม

ภายในบ้าน

ส่วนด้านข้างของบ้านจะมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ สร้างความต่อเนื่องระหว่างภายในกับภายนอกโดยไม่รู้สึกว่าบ้านแคบ เห็นได้จากพื้นที่นั่งเล่นและครัวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามต่างเปิดออกสู่ชานกลางแจ้งได้เหมือนกัน ด้วยองค์ประกอบที่ใส่ใจในรายละเอียดทั้งหมด ทำให้โปรเจ็คนี้คว้ารางวัลการออกแบบมาได้ไม่ยาก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การมองหาพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน สิ่งหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรพลาด คือ การสืบประวัติว่าเคยมีน้ำท่วมหรือไม่ เพราะในอดีตพื้นที่นั้น ๆ อาจเคยมีน้ำท่วม แม้จะไม่ได้ท่วมมานานหลายปี แต่ก็ยังมีโอกาสได้เสมอ และจะดีมากขึ้นถ้าทราบระดับน้ำสูงสุดที่เคยท่วม เพื่อจะได้ประเมินความเสี่ยงและรับมือเอาไว้ก่อนด้วยการถมดินให้สูงขึ้น หรือออกแบบบ้านยกพื้นสูงเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้ กรณีที่ถมดินให้สูงต้องเช็คกฎหมายด้วย อาทิ ต้องเว้นระยะห่างส่วนฐานของเนินดินจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร (ตามความสูงของเนินดิน) และต้องจัดการป้องกันการพังทลายของดินด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด