เมนู

ใจกลางของความสว่าง บ้านปูนสองชั้นรูปตัว T

บ้านปูนสองชั้น

แบบบ้านโมเดิร์น-เนเชอรัล

สำหรับชีวิตที่ต้องทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 8 – 9 ชั่วโมง การพาตัวเองไปใกล้ชิดกับธรรมชาติอาจเป็นเรื่องยาก กลับกันทุกวันเราต้องพักผ่อน นอนหลับอยู่ที่บ้าน หากเปลี่ยนจากออกไปหาธรรมชาติเป็นนำธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวน่าจะเหมาะมากกว่ามั้ย ? และนี่คือความต้องการของเจ้าของบ้านสองชั้นในบทความนี้ ตกแต่งบ้านให้ได้ใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียว พื้นที่กลางแจ้ง ให้บ้านพักอาศัยน่าพักผ่อนยิ่งกว่าเดิม

ออกแบบ :   tallerd arquitectura
ภาพถ่าย : Adria Goula
เนื้อหา : บ้านไอเดียบ้านตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


เคร่งครัดในความบอบบางและความสว่าง

เพื่อให้บ้านมีความเป็นมิตรและกลมกลืนไปกับบริบทของชุมชน การสร้างบ้านหลังใหม่จึงคำนึงถึงบ้านที่ขนาบอยู่ทั้งซ้ายและขวาด้วย โจทย์ที่ตั้งไว้คือ ต้องมีความบอบบาง โครงสร้างไม่หนาเทอะทะและดูใหญ่มหึมาจนเกินไป และต้องมีความปลอดโปร่งสามารถมองเห็นผู้คนนอกบ้าน มองเห็นสภาพอากาศที่แปรผัน รวมถึงบรรยากาศของแต่ละวันที่ต่างไปได้อย่างชัดเจน

ผังบ้านจัดเป็นรูปตัว T เสมือนมีสองอาคารเชื่อมโยงอยู่ด้วยกัน อาคารสองชั้นวางตามแนวลึก ส่วนอาคารชั้นเดียววางตามแนวขวางในตำแหน่งตรงกลาง ข้อดีของการจัดผังในลักษณะนี้ ทำให้มีพื้นที่กลางแจ้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไม่ว่าจะมองไปทางไหนจะรู้สึกได้ใกล้ชิดกับสวนอยู่เสมอ

ประตูกระจกกรอบไม้

ห้องกระจก

ห้องกระจกชมสวนได้ทั้งหน้าและหลัง

อาคารชั้นเดียวที่ยื่นออกมาตามแนวขวาง เปิดผนังกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนด้านข้างที่ติดกับเพื่อนบ้านก่อกำแพงทึบเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อน กระจกบานใหญ่กรอบไม้สีอ่อนช่วยทำให้บ้านดูเบาบางและไม่หนัก เหมาะกับการพักผ่อนในชีวิตประจำวัน

พื้นชั้นล่างเป็นปูนขัดมัด กระบวนการที่เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์เป็นที่สุด เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้และเฟอร์นิเจอร์สีขาว ส่วนฝ้าเพดานในแต่ละส่วนจะแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม เช่น ในห้องนั่งเล่นที่ต้องการกลมกลืนกับธรรมชาตินอกบ้านกรุด้วยไม้ ส่วนชั้นบนที่ต้องการความโล่งกว้างและสว่าง ใช้ฝ้าเรียบทาสีขาวแทน

ออกแบบครัวในบ้าน

หน้าต่างกระจกทรงสูง

ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเพียงแค่ 130 ตารางเมตร ข้อจำกัดของพื้นที่มาพร้อมกับความต้องการที่ครบครัน จึงออกแบบให้ทุกมุมของบ้านสามารถใช้ประโยนน์ได้คุ้มค่าที่สุด มุมทำงานริมหน้าต่าง โต๊ะไม้แผ่นเรียบกับชั้นวางหนังสือที่ดีไซน์ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน เป็นมุมธรรมดาที่ให้ความรู้สึกไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

บิวท์อินม้านั่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องกระจกที่รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ ต้องคำนึงถึงทิศทางแสงให้เหมาะสม เพราะหากทำห้องกระจกไว้ในทิศที่แดดแรงตลอดทั้งวัน จากพื้นที่พักผ่อนอาจกลายเป็นห้องอบซาวน่าได้ หลีกเลี่ยงทิศตะวันตกหรือหากจำเป็นต้องอยู่ในทิศนั้นจริง ๆ ควรมีต้นไม้มาช่วยบดบังและให้ร่มเงา

สร้างบ้านสองชั้น http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด