เมนู

คาเฟ่ชั่วคราว ไม่ทิ้งความประณีตของงานดีไซน์

ออกแบบคาเฟ่ชั่วคราว

ร้านกาแฟแบบ pop up store

ในยุคนี้การเข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด เป็นเป้าหมายสำคัญในการทำธุรกิจ ซึ่งอาจจะไม่ใช่การทำชอปใหญ่ๆ อีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนมาทำป๊อป อัพ สโตร์ (Pop-up Store) หรือร้านค้าปลีกเล็ก ๆ แบบแฟลช ที่เปิดพื้นที่ขายแบบชั่วคราวในระยะเวลาสั้นๆ  เป็นแนวทางการสื่อสารแบรนด์ยุคใหม่ ที่มุ่งหวังว่าจะดึงผู้บริโภคให้เข้ามาหากิจกรรม ทำได้แบรนด์และกลุ่มผู้บริโภคใกล้ชิดมากขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีรูปแบบ Pop-up Store ของร้านกาแฟที่ดีไซน์น่าสนใจ การประกอบและเก็บง่ายๆ ย้ายไปตั้งที่ไหนก็สะดวกมาฝากกันครับ

ออกแบบ: atelier TUOstudio yo-u
ภาพถ่าย : half.half.photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ร้านกาแฟ Pop up Store

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังไม้แผ่นติดตั้งด้วยบานพับ

TAG ESPRESSO แบรนด์กาแฟได้นำระบบป๊อปอัปสโตร์แบบโมดูลาร์มาใช้เป็นครั้งแรกที่ Lujiazui Coffee Festival กลยุทธ์การออกแบบมาจาก การตีความว่าร้านป๊อปอัพเป็นธุรกิจระยะสั้นที่เปิดชั่วคราวเพื่อดึงดูดลูกค้า สภาพของสถานที่ก็แตกต่างกันไปอย่างไม่สม่ำเสมอ โดยมากจะจัดในพื้นที่โล่งๆ  สวนสาธารณะ และห้างสรรพสินค้า ระบบการออกแบบป๊อปอัปจึงต้องพยายามที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของอาคารด้วยการใช้ส่วนประกอบแบบโมดูลาร์ ให้ติดตั้งและถอดออกได้ง่ายในทุกสถานการณ์ ในขณะเดียวกันก็ลดของเสียจากการใช้งานแบบซ้ำๆ รวมทั้งใส่ภาพที่เป็นเอกลักษณ์น่าจดจำให้กับแบรนด์ไปพร้อมกัน

ร้านกาแฟ Pop up Store

ร้าน Pop up Store โครงสร้างเหล็กและไม้แผ่น

ตัวอย่าง  เทศกาลกาแฟหลู่เจียซุยนี้ พื้นที่ที่กำหนด คือ 36 ตารางเมตร กว้างด้านละ 6 เมตร ผู้คนที่เดินอยู่ในสวนสาธารณะตั้งอยู่ใจกลางสนามหญ้า ไม่มีทิศทางที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นทีมงานจึงออกแบบคีออสก์รูปแบบอิสระที่สามารถให้บริการได้ในหลายทิศทาง จากการทดลองและการผสมผสานโมดูลแบบตรงสามแบบและแบบโค้งเจ็ดแบบ ก็สรุปแบบที่นำมาใช้เพื่อตอบสนองความต้องการของไซต์ที่เลือกแบบตรงผสมโค้ง

ร้าน Pop up Store โครงสร้างเหล็กและไม้แผ่น

ป๊อปอัพสโตร์ TAG ESPRESSO ประกอบด้วยโมดูลหลักสองโมดูล ได้แก่ โมดูลตรงและโมดูลโค้ง โมดูลแรกมีความยาว 0.9 เมตร และโมดูลหลังทำมุม 22.5° แต่ละโมดูลสามารถต่อเข้าด้วยกันได้และมีความยืดหยุ่นในการจัดองค์ประกอบ โดยมีการวัดรวมกันที่ความสูง 3.6 เมตรและกว้าง 2.1 เมตร ความกว้างภายใน 2.1 เมตร ซึ่งจะมีพื้นที่เพียงพอสำหรับติดตั้งเคาน์เตอร์ด้านหน้าและด้านหลัง และความจุมากมายสำหรับเครื่องชงกาแฟ เครื่องบดกาแฟ ตู้เย็น และอุปกรณ์อื่นๆ

ร้าน Pop up Store โครงสร้างเหล็กและไม้แผ่น

ร้าน Pop up Store โครงสร้างเหล็กและไม้แผ่น

วัสดุและรายละเอียด ได้รับแรงบันดาลใจจาก Jean Prouvé ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกที่อยู่อาศัยสำเร็จรูป โครงสร้างหลักของคีออสก์ประกอบจากชิ้นส่วนเหล็ก ซึ่งสามารถติดตั้งที่ไซต์งานได้โดยใช้สลักเกลียว ผนังชั้นนอกทำจากไม้ซีดาร์แดง เป็นวัสดุมุงหลังคาที่พบเห็นได้ทั่วไปใสนต่างประเทศที่มีความทนทานสภาพอากาศชื้นได้ดี

ผนังแป้นเกล็ดไม้โค้งๆ

ระบบการติดตั้งแผ่นไม้ซีดาร์นั้นจะใช้สกรูและบานพับยึดติดกับโครง ทำให้สามารถปรับองศาของแผ่นไม้ได้ หากมองจากด้านในจะเห็นว่าแผ่นไม้มุงหลังคานั้นจะถูกสานเข้ากับโครงเรียงสลับหว่างในแต่ละชั้นเป็นระเบียบ ในทางกลับกัน ถ้ามองจากด้านนอกจะเห็นว่าแผ่นไม้จะค่อยๆ เอียงจากล่างขึ้นบน องศาที่เฉียงเอียงและซ้อนทับกันของของแผ่นไม้นี้ ส่งผลให้ได้พื้นที่ใช้งานภายในรับแสงธรรมชาติและกันฝนได้

ผนังไม้แผ่นติดตั้งด้วยบานพับ

ร้าน Pop up Store โครงสร้างเหล็กและไม้แผ่น

ร้าน Pop up Store โครงสร้างเหล็กและไม้แผ่น

TAG ESPRESSO มักใช้อิโมจิน่ารักๆ เป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งทีมงานตั้งใจว่าจะใช้ต่อไปในป๊อปอัปสโตร์ ส่วนด้านข้างได้รับการออกแบบให้เป็นรูปทรงของ ‘บ้าน’ โดยมีแผ่นไม้มุงหลังคาโค้งแผ่กระจายไปทั่วพื้นผิว สร้างบรรยากาศแบบการ์ตูนและเป็นกันเอง เมื่อมองผ่านช่องว่างระหว่างแผ่นไม้เข้าไป จะเห็นสีฟ้าที่เป็นโครงสร้างที่เป็นสีประจำแบรนด์ แนวคิดดีๆ แบบนี้ต้องเป็นที่จดจำได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นอย่างแน่นอน

แปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด