เมนู

บ้านเขตร้อนทนไอทะเล กล่องที่เต็มไปด้วยต้นไม้

บ้านเขตร้อน

บ้านคอนกรีตทนไอทะเล

The Concrete House 01 เป็นบ้าน 4 ชั้นขนาดพื้นที่กว้าง 5 ม. x 16 ม. ตั้งอยู่ใน Son Tra ใกล้กับหาด Da Nang ประเทศเวียดนาม เป็นเมืองที่การท่องเที่ยวเติบโตขึ้นทำให้การต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนำไปสู่การแบ่งพื้นที่ซอยย่อยให้เล็กลงและต้องเพิ่มพื้นที่แนวตั้งเป็นอาคารหลายชั้นมากขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งาน แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กำลังสร้างปัญหาความไม่สมดุลสอดคล้องกับระดับความเค็มสูงของน้ำ ไอทะเล และดิน ดังนั้นการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมคือการเลือกใช้คอนกรีตเพื่อรับมือกับสภาพภูมิอากาศแบบชายทะเลที่ต้องทนทานเป็นพิเศษ

ออกแบบHo Khue Architects
ถ่ายภาพHiroyuki Oki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตึกทรงกล่อง

บ้านกล่องสนุกสนานเหมือนเลโก้

รูปแบบของโครงสร้างของอาคารนี้เป็นลูกบาศก์หรือ  “กล่อง” แนวความคิดของสถาปัตยกรรมมีแรงบันดาลใจมาจากจินตนาการที่สนุกสนานของเกมเลโก้สำหรับเด็ก แต่ละชั้นจะมี “กล่องซ้อน” และ “กล่องเลื่อน” คล้ายกับเวลาที่เราบิดเลโก้เล่น กล่องเหล่านี้ช่วยสร้างรูปร่างสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพและมีมุมมองที่น่าสนใจ ภายในและภายนอกช่องว่างจำนวนมาก พื้นที่เปิดโล่งภายในกล่องทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นและใหญ่ขึ้นทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย สิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยในการเปลี่ยนความคิดที่ว่าตึกสูงเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทื่อ ทึบ ไม่น่าอยู่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารคอนกรีต ดิบ แข็ง ทนทาน

วัสดุ: โครงสร้างบ้านหลักๆ ทำจากคอนกรีต (Monolithic concrete)  ซึ่งจะเป็นก้อนขนาดใหญ่เนื้อเดียวกัน มักใช้ในงานเขื่อนหรือฐานราก กระบวนการก่อสร้างจึงซับซ้อนที่ต้องใช้ช่างฝีมือดีมีคุณภาพและอาศัยเวลาพอสมควร จำเป็นต้องมีโครงสร้างที่ละเอียดและการประสานงานทางเทคนิคอย่างระมัดระวังระหว่างผู้เกี่ยวข้อง เพื่อประสานพื้นผิวคอนกรีตที่สัมผัส เช่น ผนัง พื้น และเพดานบ้านให้เป็นผืนที่แข็งแรงไม่มีรอยรั่ว ส่วนผสมคอนกรีตใช้วัสดุหินแกรนิต ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในบ้านเวียดนามแบบดั้งเดิมในยุค 80 ทำด้วยแรงงานฝีมือเพียงไม่กี่คน

ผนังคอนกรีตโชว์รอยแม่แบบ

ด้านข้างของบ้านจะเห็นผิวคอนกรีตโชว์ความดิบจากร่องรอยแม่แบบ เส้นกริดไลน์ รูน็อต ที่ไม่ต้องฉาบทับ  ไม่ทาสี เพื่อไม่ให้มีปัญหาอาคารชื้นสีลอกล่อน

ห้องนั่งเล่น

บันไดคอนกรีตโปร่ง ๆ เชื่อมทุกชั้น

ใส่ช่องว่างและบันไดเชื่อมพื้นที่ความสุข

พื้นที่: ภายในบ้านรวมกันของ ‘กล่อง’ คอนกรีต ที่สร้างความยืดหยุ่นและความโปร่งโล่งภายในบ้าน กลางบ้านมีช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อนำสีเขียวธรรมชาติให้กระจายเข้ามาอยู่ภายใน กำแพงและผนังที่น้อยลงและปริมาตรขนาดใหญ่กระตุ้นให้เกิดแสงธรรมชาติและการหมุนเวียนของลม

บันไดกลางบ้าน

ทุกชั้นเชื่อมต่อกันด้วยสะพานทางเดินและบันไดที่เชื่อมระหว่างห้อง โถงบันไดกลางบ้านถูกสร้างนี้ยังส่งเสริมการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ทั้งภาพและเสียงที่เชื่อมต่อสมาชิกในครอบครัวให้รู้สึกยิ่งใกล้ชิดแม้อยู่ต่างระดับชั้น

จัดสวนในอาคาร

ปลูกต้นไม้อยู่ในอาคาร

ต้นไม้ในบ้าน-นอกบ้านสร้างปอดฟอกอากาศ

การสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ และการใส่พื้นที่สวนเข้าไปบนอาคาร เป็นความพยายามในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการขาดแคลนพื้นที่สำหรับทำสวนในบ้านของประเทศเวียดนาม เราจะได้เห็นการยกพื้นที่ที่ควรจะเป็นห้องพัก ห้องใช้งานอื่น ๆ มาแบ่งเป็นมุมสวน มีจุดปลูกต้นไม้เอาไว้ในส่วนที่ไม่ค่อยได้เห็นในบ้านสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นปลูกบนเปลือกบ้าน ใจกลางอาคารบริเวณห้องนั่งเล่น ระเบียงบ้านต่อเชื่อมเข้าสู่ภายใน และบนดาดฟ้า สวนเหล่านี้ทำหน้าที่เสมือนปอดที่คอยฟอกอากาศ เพิ่มออกซิเจน ให้สมาชิกทุกคนได้รับอากาศดี ๆ สำหรับสูดหายใจ

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอน

ห้องนอนที่แวดลอมด้วยความดิบแข็งของคอนกรีต ถูกลดทอนความกระด้างลงด้วยงานอิฐแดงโชว์แนว ประตูไม้ และของตกแต่งเฟอร์นิเจอร์วัสดุธรรมชาติที่มีกลิ่นอายพื้นถิ่น แทรกแซมด้วยสีเขียวของต้นไม้ที่มองเห็นได้จากผนังกระจกใสที่เปิดได้กว้าง

เติมความเซ็กซี่ให้ชีวิตด้วยการทำห้องน้ำผนังกระจก ที่มองเห็นทะลุปรุโปร่งในทุกกิจกรรม ผนังกระจกด้านข้างยังเลื่อนเปิดออกรับลม ชมวิว สูดความสดชื่นจากต้นไม้ได้แบบเต็ม ๆ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวหรือบังแดดก็สามารถดึงม่านมู่ลี่ไม้ลงมาได้

สวนบนดาดฟ้า

roof garden สวนบนดาดฟ้า

บนดาดฟ้าสร้างความไม่ธรรมดากับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ขนาดให้ร่มเงาได้ มีสะพานคอนกรีตเป็นทางเดิน จำลองบรรยากาศสวนบนดินมาอยู่บนฟ้าได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งการจะจัดสวนแบบนี้ได้ต้องเตรียมตั้งแต่ขั้นออกแบบ เพื่อให้โครงสร้างดาดฟ้าสามารถรับน้ำหนัก ดิน ต้นไม้ น้ำ ได้ และวางระบบกันซึมอย่างดีเยียม เพื่อไม่ให้กระทบถึงโครงสร้างอาคารที่อยู่ด้านล่าง

จัดสวนปลูกต้นไม้ใหญ่บนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ตั้งบ้านแต่ละหลังอาจจะอยู่ในโซนที่มีสภาพอากาศแตกต่างกัน จึงต้องศึกษาให้ดี เพื่อสร้างบ้านให้สอดรับกับบริบทแวดล้อม ในบ้านเขตร้อนชื้น วัสดุที่ใช้ต้องไม่ดูดซับความร้อนและระบายได้ดี ตัวบ้านมีช่องทางรับอากาศใหม่ ๆ ไหลเวียนได้มาก ในเขตมรสุมหรือใกล้ชายทะเล ควรเลือกวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนการกัดกร่อนจากเกลือ แข็งแรงต้านทานความรุนแรงของพายุได้ อย่างเช่น มารีน ซีเมนต์ (Marine Cement) หรือปูนซีเมนต์ทนน้ำทะเล ซึ่งเหมาะสำหรับอาคารในพื้นที่ชายฝั่งทะเล พื้นที่น้ำกร่อยที่ต้องงสัมผัสกับไอทะเลหรือน้ำทะเล เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด