เมนู

อาคาร 40 ปี รีโนเวทบ้านใหม่เป็นออฟฟิศที่สัมพันธ์กับชุมชน

รีโนเวทอาคารเก่า

รีโนเวทอาคาร 40 ปี

อาคารเก่าที่เคยดูทรุดโทรมเมื่อถูกทิ้งร้านก็เหมือนไร้ลมหายใจ แต่ถ้าได้รับการปรับปรุงใหม่ก็เท่ากับเป็นการปลุกพื้นที่ให้ชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง อาคารสำนักงานของนักออกแบบตกแต่งภายในที่นี่ก็เช่นเดียวกัน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ Xu Yifan ตัดสินใจตั้งบริษัทที่นี่ จากเดิมเป็นบ้านอายุ 40 ปีที่มีพื้นที่ภายในแค่ 10 ตารางเมตร ให้กลายเป็นออฟฟิศ Damo Design ที่ดูเรียบง่าย มองเห็นได้ทะลุปรุโปร่ง พร้อมต้อนรับการมาเยือนของลูกค้าอย่างเป็นกันเอง

ออกแบบ: Damo Design Office
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บริษัทตั้งอยู่ที่ชั้นล่างจะมีมุมมองถนน เมื่อต้องการความรู้สึกที่ค่อนข้างเปิดและเพิ่มใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น ดังนั้น ผนังด้านหน้าอาคารจึงจัดวางแนวผนังกระจกใสเต็มพื้นที่ จนมองดูเหมือนไร้ผนัง ทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายในได้เป็นอย่างดี นอกอาคารทำผนังสีขาวและจัดสวนแนวตั้ง และกระถางสีขาวปลูกไม้ประดับทรงสวย ต้นไม้สดใสรับแดดเป็นตัวเอกของฉากนี้ ความเขียวขจี เบาบาง และกระจกใสขนาดใหญ่จากพื้นจรดเพดาน สื่อถึงบรรยากาศที่สร้างสรรค์ของการออกแบบจากภายในสู่ภายนอกอย่างเป็นมิตร

ผนังกระจกโปร่งใสเหมือนไร้ผนัง

ชั้นบิลท์อินเต็มพื้นที่ผนัง

ในพื้นที่เพียง 10 ตารางเมตร ทำให้เจ้าของตัดสินใจทำพื้นที่สำนักงานแบบ open plan เปิดกว้างเชื่อมต่อกันทั้งหมด ซึ่งผลที่ได้คือการเปลี่ยนความมืดมิดและคับแคบของบ้านอายุ 40 ปี ออกไปอย่างสิ้นเชิง ภายในมีห้องทำงาน ห้องประชุม ที่ต่อเนื่องกันไป ไม่มีห้องเล็กห้องน้อยแยกเหมือนออฟฟิศอื่นๆ  และพื้นที่ประชุมในร่มและพื้นที่สำนักงานแบบเปิดที่โดดเด่นด้วยพื้นไม้ แบ่งเส้นภายในและภายนอกอย่างชัดเจน ไม่เพียงแต่โปร่งใส แต่ยังขยายประสบการณ์พื้นที่อีกด้วย

ชั้นบิลท์อินเต็มพื้นที่ผนัง

ม่านม้วนไฟฟ้าบังแสงแดดด้านหน้า

ผนังด้านข้างจะเป็นตูเหนังสือไม้ขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน นอกจากใช้เก็บของได้มากแล้ว ยีงมีการวางแผนซ่อนฟังก์ชันพิเศษเอาไว้หลายอย่าง เช่น รางเปิด-ปิดเชื่อมต่อพื้นที่ทำงานและการประชุม และจอฉายภาพที่ซ่อนอยู่แทนที่จะเป็นทีวีจอยักษ์ที่มักจะติดตั้งในบริษัทออกแบบแบบดั้งเดิม  เพื่อรักษาพื้นที่ผนังหนังสือขนาดใหญ่ซึ่งทำหน้าที่เป็นการแสดงภาพหลักของพื้นที่ และยังกลายเป็นแนวคิดการออกแบบที่สำคัญที่สุดในบริษัท ส่วนวัสดุก่อสร้างภายในที่เป็นไม้ ประกอบด้วยไม้หลากชนิด อาทิ ไม้อัดเบิร์ช, ไม้เนื้อแข็งโอ๊ค, ไม้เนื้อแข็งซีดาร์ ซึ่งจะมอบความเป็นธรรมชาติและอบอุ่นผ่อนคลายลงภายใน

ฉากไม้ระแนงแบบช่องตาราง

ผนังเลื่อนเปิดออกและปิดได้หลายระดับ

ผนังเลื่อนเปิดออกและปิดได้หลายระดับ

พื้นที่ทำงานและห้องประชุมถูกกำหนดอย่างยืดหยุ่น โดยใช้ประตูบานเลื่อนไม้ระแนงตารางที่สามารถเลื่อนมาปิดเป็นผนัง เพื่อแยกห้องประชุมให้เป็นสัดส่วนเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว และเลื่อนเก็บเข้าด้านเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ให้เป็นส่วนเดียวกัน ในเวลาประชุมหรือทำงานข้างในออฟฟิศก็สามารถมองทะลุผนังขยายวิสัยทัศน์ออกไปยังถนนได้อย่างราบรื่น และบรรเทาความกดดันและความเหนื่อยล้าของงานได้แบบธรรมชาติ  การออกแบบโต๊ะทำงานในพื้นที่ขนาดใหญ่ ทำให้ทุกคนสามารถคิดไอเดียและออกแบบได้อย่างยืดหยุ่นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังต้องการเน้นพลังงานที่ดีและบรรยากาศเงียบสงบที่จำเป็นระหว่างการทำงาน จึงใช้สีน้ำเงินเข้มเป็นสีหลักของอาคารโดยเฉพาะ

ผนังเลื่อนเปิดออกและปิดได้หลายระดับ

ผนังบล็อกแก้ว

การออกแบบห้องน้ำ พื้นที่ห้องน้ำได้รับการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้น ท่อทั้งหมดถูกวางระบบไว้ใต้พื้นดิน ส่วนผนังเปลี่ยนจากค่านิยมเดิมๆ ที่ห้องน้ำต้องทึบเพื่อความเป็นส่วนตัวมาใช้อิฐบล็อกแก้วเพื่อนำแสงเข้าสู่พื้นที่ เปลี่ยนประสบการณ์การมองเห็นของห้องน้ำที่เคยแคบและมืด ให้สว่างและกว้างขึ้นแม้พื้นที่จะเท่าเดิม

ดีไซน์ออฟฟิศผนังกระจกโปร่งๆ

ออฟฟิศสถาปนิก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบสำนักงาน Home Office


โพสต์ล่าสุด