เมนู

ออฟฟิศสถาปนิกรูปทรงต้นไม้ งานดีไซน์ชิงรางวัลระดับโลก

ออฟฟิศดีไซน์เก๋

ออฟฟิศดีไซน์เท่

งานสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดตาหลายๆ ชิ้น ได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งใกล้ตัว ประสบการณ์ที่ประทับใจ หรือแม้แต่ในธรรมชาติง่ายๆ ที่ผ่านตาเราไปทุกวัน อย่างอาคารนี้ ก็เป็นหนึ่งงานออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากต้นไม้ ด้วยลักษณะรูปทรงและการใส่ต้นไม้เข้าไปจนเต็มทุกพื้นที่ทำให้เดาได้ไม่ยาก ผลงานนี้เป็นของสถาปนิกในอินเดีย ที่ทำการออกแบบออฟฟิศของตัวเอง แน่นอนว่าตึกของสถาปนิกที่ออกแบบอาคารให้ผู้คนย่อมไม่ธรรมดา รูปทรงที่ดูท้าทายและใส่จินตนาการเข้าไปในอาคาร ทำให้งานดีไซน์ชิ้นนี้อยู่ในรายชื่อผู้เข้าชิงในเทศกาลสถาปัตยกรรมโลก (WAF) ประจำปี 2023 ซึ่งเป็นงานตัดสินรางวัลสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

ออกแบบ : ATREY & ASSOCIATES
ภาพถ่าย : Bharat Aggarwal, Ankush Maria
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ดีไซน์สตูดิโอแรงบันดาลใจจากต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ดีไซน์สตูดิโอแรงบันดาลใจจากต้นไม้

นี่คือ สตูดิโอ ATREYdesign ในนิวเดลี ประเทศอินเดีย เป็นสำนักงานสถาปัตยกรรมตระหง่านบนพื้นที่ขนาด 30’x 60′ ออกแบบโดย Arun Sharma สถาปนิกหลักของที่นี่เอง โดยมีวิสัยทัศน์ในการคือ การมีสำนักงานที่สร้างสรรค์และมีชีวิตชีวาทุกวัน เพื่อเป็นศูนย์รวมแรงบันดาลใจและแนวคิดใหม่ๆ ธีมหลักของสตูดิโอคือธีมธรรมชาติของต้นไม้ เราจะเห็นจากรูปทรงอาคารที่เหมือนฟอร์มของต้นไม้ แถมยังใส่ความเหมือนจริงด้วยการทำให้อาคารเอียงเล็ก ๆ ราวกับต้นไม้เมื่อถูกแรงลม ตัวอาคารสถาปนิกออกแบบเสากลางให้ทำหน้าที่เป็นลำต้น โดยรองรับแผ่นพื้นยื่นออกมาซึ่งมีลักษณะคล้ายกิ่งก้าน โครงสร้างด้านนอกทำจากคานล้อมรอบสตูดิโอ ทำให้เกิดการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างคอนกรีตและความเขียวขจีของต้นไม้จริงที่แทรกตัวอยู่ สะท้อนความซับซ้อนและความงามที่พบในธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ประตูทางเข้าเหมือนถ้ำ

บันไดแบบไม่มีลูกตั้ง

จากภาพภายนอกที่เห็นต้นไม้แทรกอยู่ ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้กับโครงสร้างคอนกรีตโดยรวม รูปแบบภายในยังสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ผ่านการตกแต่งภายในตลอดจนผนังและเพดานโค้งเปลือย วิวไม่ได้ถูกจำกัดด้วยระเบียงหรือลานภายใน แต่ยังรวมถึงผนังสีเขียวภายในแต่ละชั้นที่มีต้นไม้ฟอกอากาศจัดอยู่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของอาคาร ช่วยให้รู้สึกสดชื่นจากการทำงานตั้งแต่หน้าประตูที่ทำงาน

ตกแต่งภายในด้วยธรรมชาติ

ตกแต่งออฟฟิศด้วยวัสดุธรรมชาติ

จากทางเข้ามาสู่สตูดิโอสี่ชั้น เจ้าของออกแบบให้เหมือนเป็นการเดินทางเพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ความดิบของวัสดุธรรมชาติที่ตกแต่ง และรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม เมื่อเข้ามาแล้ว จะเห็นต้นไม้แห้งแกะสลักตั้งตระหง่านอยู่ติดกับม้านั่งไม้ ความดิบของผนังคอนกรีตและเพดานเปลือย (ลายไม้ไผ่) เสริมด้วยพื้นคอนกรีตและกรวด ผนังสีเขียวของห้องใต้ดินประดับด้วยหินธรรมชาติ น้ำตก เกิดเสียงดนตรีที่เกิดจากน้ำที่ตกลงมาสร้างบรรยากาศแบบ Zen ต้อนรับผู้มาเยือนให้ความสุขสงบ

ห้องรับรองตกแต่งโทนสีเทา

ห้องประชุมตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

ชั้นใต้ดินประกอบด้วยพื้นที่นั่งรอ ห้องประชุม แผนกต้อนรับ และห้องน้ำ ซึ่งตกแต่งอย่างเป็นธรรมชาติ ทางทิศตะวันออกมีช่องกระจกที่ใหญ่ที่สุด เปิดรับแสงได้มากที่สุด ทางด้านทิศใต้มีสนามหญ้าพร้อมต้นไม้เขียวขจี ซึ่งจะจัดให้มีพื้นที่สีเขียวในแต่ละชั้น พื้นห้องและผนังที่ปูด้วยแผ่นหิน มีแสงอาทิตย์ทะลุเข้ามาภายใน และพื้นที่ที่เปิดออกไม่ใช่ห้องที่ก่อทึบแยกสัดส่วนออกจากกัน ทุกองค์ประกอบทำให้รู้สึกเหมือนได้เข้ามาอยู่กลางธรรมชาติมากกว่าออฟฟิศ

ตกแต่งออฟฟิศธีมธรรมชาติ

ห้องรับแขกและประชุม

ภายในอาคารจะลิฟต์จะพาคุณขึ้นไปที่ระดับด้านบน ซึ่งจะมีสตูดิโอออกแบบที่นักออกแบบทำงานร่วมกัน เป็นพื้นที่เปิดโล่งคนทำงานสามารถมองเห็นธรรมชาติภายนอกได้ มีบรรยากาศการทำงานที่เอื้อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อย่างมีประสิทธิผล ทั้งสองชั้นมีสตูดิโอดีไซน์เปิดโล่งมีสนามหญ้าในตัว ห้องประชุมที่มองเห็นลานภายใน และห้องน้ำ ชั้น 2 เปรียบเสมือนจุดศูนย์กลางที่ทีมงานมารวมตัวกันเพื่อจัดงานสัมมนาและนำเสนอและแบ่งปันช่วงเวลาความสุขเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างวันได้ที่เคาน์เตอร์บาร์

เคาน์เตอร์บาร์ตกแต่งธีมธรรมชาติ

ตกแต่งออฟฟิศธีมธรรมชาติ

ห้องรับรองตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ

ชั้นบนสุดเป็นพื้นที่สำหรับสถาปนิกหลักที่จะใช้พูดคุยส่วนตัวกับลูกค้าด้วย ห้องนี้จะมองเห็นลานภายในสีเขียวสดชื่นได้ด้วย ตกแต่งมีกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยไม้ไผ่ประดับผนังและหลังคา หลังคาทรงกลมมีช่องรับแสง skylight ซึ่งเพิ่มความน่าตื่นตา เฟอร์นิเจอร์สั่งทำพิเศษที่ทำจากไม้ช่วยเสริมบรรยากาศโดยรวม ความสูงสองเท่าเปิดสู่ท้องฟ้าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับความเงียบสงบ เป็นพื้นที่ทำงานที่ช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์พรั่งพรูได้อย่างแท้จริง

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด