เมนู

บ้านอิฐช่องลม จำลองลมหายใจธรรมชาติไว้ภายใน

บ้านก่ออิฐช่องลม

บ้านทรอปิคอลอิฐช่องลม

สำหรับคนที่เติบโตมากับความทรงจำดี ๆ ในชนบท เมื่ออยู่ในช่วงวัยสร้างครอบครัว อาจจะต้องการบ้านที่ให้กลิ่นอายของบ้านเก่าเอาไว้ให้หายคิดถึง บ้านที่ Trung tran Studio ออกแบบหลังนี้ก็มาจากแนวคิดเดียวกัน สถาปนิกออกแบบสำหรับสามีภรรยาที่อาศัยและทำงานในเซินลาจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านชายมักจะระลึกถึงบ้านในวัยเด็กที่เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่ เป็นบ้านกลางธรรมชาติซ่อนตัวอยู่ใต้ต้นไม้สีเขียว ดังนั้นเมื่อเขามองหาที่ดินเพื่อสร้างบ้านของตัวเองจึงต้องการให้มีต้นไม้เยอะๆ

ออกแบบ :  Trung tran Studio
ภาพถ่าย :  Triệu Chiến
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอิฐช่องลมเจาะหลังคาให้ต้นไม้โต

หลังจากหาที่ดินมาระยะหนึ่ง เจ้าของบ้านก็บังเอิญพบพื้นที่ตรงใจตั้งบนเนินเขาที่มีโขดหินเล็ก ๆ ล้อมรอบต้นไม้ใหญ่จำนวนมาก จึงเข้ามาเติมเต็มปรารถนาที่จะมีบ้านที่เรียบง่ายตามประเพณีของบ้านเก่าที่เป็นบ้านเกิด โดยเน้นให้ความสำคัญของการรักษาต้นไม้และหินที่มีมาช้านานเอาไว้ ตัวบ้านออกแบบให้เป็นชั้นเดียวไล่ระดับความสูง จากภายนอกที่ค่อนข้างต่ำค่อยๆ ไต่ระดับสูงขึ้นไปด้านหลัง โดนพยายามหลีกเลี่ยงแนวต้นไม้ที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด ส่วนตัวบ้านสร้างด้วยอิฐสีแดงแบบไม่ฉาบปูน หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีเดียวกันแบบกระเบื้องที่มักใช้มุงหลังคาในชนบททางเหนือ

มุมมองภาพจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูเหล็กสีขาว

ด้านหน้าของบ้านต้อนรับการมาถึงกับประตูหน้าบ้านเหล็กโปร่ง ๆ สีขาว ให้ความรู้สึกทันสมัย เมื่อเปิดไปภายในจะมีลานโล่งปูแผ่นหินกว้าง ๆ และโรงเรือนสำหรับจอดรถ จากนั้นจะเป็นขั้นบันไดขึ้นสู่โถงทางเข้าประตูบ้านบานกระจกที่นำทางไปยังห้องนั่งเล่น

ประตูเหล็กสีขาวและลานโล่งหน้าบ้าน

นอกจากประตูด้านหน้า ยังมีทางเข้าด้านข้างที่สามารถเดินเข้ามาได้เช่นกัน ส่วนนี้จะมีผนังอิฐช่องลมบังเอาไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว กำแพงภายนอกด้านของบ้านทั้งสองฝั่งเป็นรั้วที่สร้างด้วยหินสีดำเข้มและสีเทาบ้าน ๆ ชวนให้นึกถึงกำแพงหินของชนเผ่าในภูเขาที่เขาเคยอาศัยอยู่ หลังคามีบางส่วนที่ถุกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยม เปิดพื้นที่ปล่อยให้ต้นไม้สามารถเติบโตทะลุออกไปได้ ทำให้บ้านกับธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างที่ตั้งใจ

บ้าน open plan เปิดผนังโล่งสองด้านผนังอิฐช่องลมด้านนอกประตูกระจกด้านใน

พื้นที่ในบ้านแบ่งแบบเรียบง่าย ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นโล่งกว้าง ที่เชื่อมต่อมายังห้องทานข้าว ห้องครัว ห้องนอนทั้ง 3 ห้องถูกย้ายไปทางด้านหลังเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวและหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนเมื่อบ้านมีผู้คนพลุกพล่าน ห้องนั่งเล่นได้รับการออกแบบให้อารมณ์คลาสสิคบ้าน ๆ ด้วยไม้และเก้าอี้ไม้เก่า ผนังบ้านใช้ระบบผนัง 2 ชั้น คือ มีผนังอิฐช่องลมเป็นชั้นนอก และมีประตูบานเลื่อนกระจกใสอยู่ชั้นในที่เปิดได้กว้าง วิธีนี้จะทำให้ผนังบ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ถ้ามีลมแรงมีฝุ่นก็เลื่อนกระจกปิดไว้ โดยบ้านยังรับแสงสว่างตามธรรมชาติและมีความเป็นส่วนตัว

บ้านผนังอิฐโชว์ฝ้าเพดานตีตามแนวหลังคา

หลังคาบ้านเป็นจั่วแหลงสูง สถาปนิกตั้งใจไม่กรุฝ้าเพดานเหนือผนังให้เป็นโถงใหญ่ใต้หลังคาเหมือนบ้านอื่น ๆ แต่ใช้วิธีกรุเอียงไปตามแนวหลังคา ทำให้พื้นที่จากพื้นถึงหลังคามีมากขึ้น บ้านดูสูงโปร่งและเอื้อให้อากาศร้อนระบายออกจากได้ดีขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังใช้ไม้ตีเป็นแนวเรียงกันไป ทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่ชวนให้โฟกัสสายตา

ครัวโถงสูงฝ้าเพดานตีตามแนวหลังคา

พื้นที่ครัวตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องลายโบราณและไม้บนฉากหลังที่เป็นอิฐ จัดให้อยู่อีกฝั่งหนึ่งของส่วนรับประทานอาหารและพื้นที่เล่นของเด็ก ๆ ซึ่งจุดนี้ไม่มีผนังกั้นแต่ใช้บาร์ไม้เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตแทน ตำแหน่งครัวยังอยู่ในมุมบ้านพอดีจึงดูเป็นสัดส่วน โดยไม่ถูกตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ของบ้าน ทุกฟังก์ชันใช้งานมีความลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด

ผนังมีช่องเปิดชนมุม

บ้าน open plan เปิดผนังโล่งสองด้าน

บ้านมีหน้าต่างประตูที่ขยายได้ใหญ่ที่สุด เปิดออกได้หลายด้านบ้านจึงดูโล่งจนบางมุมมองเหมือนไม่มีผนัง ทำให้พื้นที่ภายในและภายนอกบ้านกลายเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะนั่งอยู่ในตำแหน่งไหน คุณจะเห็นลานบ้าน ต้นไม้ใหญ่ที่มีกำแพงหินสีเทาล้อมรอบบ้าน open plan เปิดผนังโล่งสองด้าน

ผนังตกแต่งกระบื้องลวดลายโบราณ

ห้องนอนแต่ละห้องมีหน้าต่างที่เปิดออกสู่สวนต่างๆ ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาสีเขียว สนามเด็กเล่นด้านหลังที่มีเนินหินเล็กๆ ทำไว้สำหรับเด็กได้ปีนเล่น และเป็นสถานที่ให้เจ้าของได้มานั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดเงียบๆ บ้านหลังนี้มีลมหายใจของธรรมาติ ความสงบ ชวนให้นึกถึงบ้านเก่าที่มีหลังคามุงด้วยตะไคร่น้ำและผนังสีเทาที่จางหายไปตามกาลเวลา

บรรยากาศบ้านในยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังอิฐช่องลม เป็นหนึ่งองค์ประกอบของบ้านที่จะช่วยให้บ้านเขตร้อนชื้นมีสภาวะสบายขึ้น เพราะช่องว่างเป็นรูพรุนเล็ก ๆ จะเป็นช่องทางให้ลมเข้ามาไหลเวียนระบายอากาศภายในบ้าน และทำหน้าที่เป็นช่องแสงให้แสงส่องลอดเข้ามาได้ บ้านจึงไม่ขาดแสงแดดช่วยลดความชื้นภายใน แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยกรองแสงแดด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ใช้งานไปด้วยในตัว

แปลนบ้าน

groundfloor-plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด