เมนู

Cowboy House ใช้ชีวิตสุดเท่ ท่ามกลางทะเลทราย

บ้านกลางทะเลทราย

บ้านชั้นเดียวกลางทะเลทราย

สภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน เมื่อตัดสินใจต้องไปใช้ชีวิตอยู่ ณ สถานที่ใด จึงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปของสถานที่นั้นไว้ด้วย อย่างที่เจ้าของบ้านหลังนี้ตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะไปใช้ชีวิตเท่ ๆ สไตล์คาวบอยในดินแดนทะเลทราย เพราะหลงใหลในความเงียบสงบที่มีมนต์ขลัง ความโดดเดี่ยวที่เข้มแข็ง และภูมิทัศน์ธรรมชาติรอบด้านที่แตกต่างจากสถานที่อื่นอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบJeremy Levine
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านในทะเลทราย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คงต้องยอมรับว่าการสร้างบ้านหลังนี้ได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากสถาปัตยกรรมตะวันตกของ Pioneertown ซึ่งเจ้าของบ้านได้ชมผ่านภาพยนตร์ บรรยากาศทะเลทรายอันเงียบสงบจึงดึงดูดใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  เพื่อความสอดคล้องกันระหว่างสภาพภูมิอากาศกับความต้องการของเจ้าของบ้าน สถาปนิก Jeremy Levine Design จึงดีไซน์บ้านหลังใหม่ชั้นเดียวขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ไว้อย่างพอเหมาะกับการใช้สอยของสมาชิกในครอบครัว

และด้วยพื้นที่ที่สร้างอยู่ในเขตการคุ้มครองอนุรักษ์ทรัพยากรพิเศษ การก่อสร้างจึงต้องใส่ใจในเรื่องผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โครงสร้างของบ้านทำการออกแบบด้วยระบบ Zero-Waste ผลิตเสาและคานเหล็กจากโรงงาน แล้วจึงค่อยนำมาติดตั้งบนไซต์งานจริง วิธีการนี้ช่วยลดของเสีย มลพิษ และลดระยะเวลาการก่อสร้างโดยรวมลงเป็นอย่างมาก

หลังคาลาดเอียง

หลังคาบ้านมีความเพิงหมาแหงน ลักษณะที่มีความลาดเอียงสร้างสไตล์ให้กับอาคารชั้นเดียวมากยิ่งขึ้น มีชายคายื่นยาวออกมาทำให้พื้นที่รอบบ้านกลายเป็นที่นั่งพักผ่อนได้หมดตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน  ผนังบางส่วนทึบ บางส่วนโปร่งอย่างพอเหมาะพอดี แสงสว่างที่ได้รับจากธรรมชาติจึงไม่ส่งผลกระทบกับการอยู่อาศัยมากเกินไป

ห้องนั่งเล่นในบ้านชั้นเดียว

การเปิดช่องแสงด้วยผนังกระจกเปรียบเหมือนการจัดกรอบวิวทิวทิศน์ไปในตัว สถาปนิกได้คัดเลือกตำแหน่งของห้องต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับสิ่งที่มองเห็นภายนอก มีการปรับทิศทางให้เหมาะสมเพื่อลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ให้ได้มากที่สุด และทันทีที่เปิดประตูรับลม อากาศภายในบ้านจะเย็นสบายเหมาะกับการพักผ่อนในทุก ๆ ฤดูกาล

โซฟาหนังแท้

ผนังกระจก

ความท้าทายหนึ่งของการสร้างบ้านบนพื้นที่ทะเลทราย คือสภาพอากาศที่ค่อนข้างรุนแรง จึงต้องมีความใส่ใจในการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ อย่างละเอียดและสามารถคงประสิทธิภาพ ความปลอดภัยแก่การอยู่อาศัยได้มากที่สุด อย่างเช่น งานไม้ที่นำมาใช้ได้เพิ่มน้ำยาซีลสเพื่อเพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศ และเลือกใช้ไม้แปรรูปที่มีความทนทาน มีการหดขยายตัวน้อยต่อเจออากาศร้อนจัดและเย็นจัด

ฝ้าแต่งงานไม้

การตกแต่งภายในบ้านนั้น พยายามสร้างบรรยากาศให้มีความผ่อนคลาย อบอุ่น เป็นกันเอง และต้องมีความเท่แทรกซึมอยู่พอประมาณตามความตั้งใจของเจ้าของบ้าน จึงเกิดการผสมผสานระหว่างวัสดุต่าง ๆ ทั้งงานไม้ คอนกรีต ท่อเหล็ก สแตนเลส รวมถึงหนัง ผิวสัมผัสที่แตกต่างกันในแต่ละวัสดุ เมื่อมารวมกันกลับเข้ากันได้อย่างลงตัวและสบายตา

บ้านหน้ากว้างชั้นเดียว
จากภายในบ้านมองเห็นวิวภายนอกได้อย่างเต็มตาผ่านช่องประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งได้เลือดขนาดความหนาของกระจกให้สอดรับกับความสูงของบานประตู ป้องกันลมที่ปะทะได้อย่างมั่นคงแข็งแรง

บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน

ห้องนอนทั้งสองห้อง ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เพราะไม่ต้องการให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มาแย่งซีนแย่งความดึงดูดใจไปจากความเงียบสงบของทะเลทรายตรงหน้า ภายในห้องจึงมีเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

อ่างล้างหน้านาดเล็ก

ห้องน้ำทั้งสองห้องก็เช่นเดียวกัน คงเน้นสไตล์โมเดิร์นสมัยใหม่ คุมธีมให้มีความสว่าง แบ่งแยกโซนเปียกโซนแห้งไว้อย่างชัดเจน ง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่เสียเวลาในการดูแลรักษามากเกินไป อีกทั้งยังมีการเปิดช่องแสงเพื่อไล่ความอับชื้นและเชื้อโรคไม่ให้หมักหมมอยู่ภายในห้องน้ำด้วย

ชั้นวางของในห้องน้ำ

ชั้นวางของไม้ติดผนัง ไว้สำหรับวางของใช้ให้เป็นระเบียบ หยิบใช้ได้ง่าย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีอ่างอาบน้ำทรงกลมไว้นอกบ้านด้วย ตั้งใจไว้สำหรับนั่งแช่น้ำพร้อมกับชมแสงดาวยามค่ำคืน เป็นความโรแมนติกท่ามกลางความเงียบสงบอย่างที่เจ้าของบ้านหลังนี้จินตนาการไว้อย่างสมบูรณ์แบบ

อ่างอาบน้ำถังไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ท่ามกลางทะเลทราย บ้านที่สร้างต้องมีความมั่นคงแข็งแรงเมื่อปะทะกับสภาพอากาศ โดยเฉพาะงานหลังคา บ้านหลังนี้เลือกใช้หลังคาเมทัลชีท ทำการยึดติดอย่างแน่นหนาและเป็นระบบ มีการเคลือบสีอีกชั้นเพื่อป้องกันแสงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมา และหากหลังคาเสียหาย ข้อดีคือสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถสั่งขนาดความยาวของแผ่นเมทัลชีทได้เลย รอยต่อจึงน้อย ป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี 

บ้านโมเดิร์นผนังไม้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด