เมนู

จัดผังบ้านตัว U เว้นพื้นที่ว่างตรงใจกลางไว้เติมแสง

บ้านรูปตัว U

ต่อเติมหลังบ้าน

คนอายุ 70 ปี ร่างกายก็คงร่วงโรยไปตามวัย แล้วบ้านที่อายุเท่า ๆ กันจะห้ามไม่ให้ทรุดโทรมเลยก็คงไม่ได้ บ้านนี้ก็เช่นกัน ด้วยความที่เป็นอาคารที่สร้างในทศวรรษที่ 1960 ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมตามสมัยนิยมคือ หน้าต่างเล็ก ๆ ไม่ค่อยมีแสง การเชื่อมต่อกับพื้นที่กล่งแจ้งไม่ต่อเนื่อง และปัญหาที่สำคัญคือ ครอบครัวที่กำลังเติบโตของเจ้าของปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกมากขึ้น จึงจำเป็นต้องสร้างส่วนต่อขยายต่อออกมาในสนามหลังบ้าน ความท้าทายคือทำอย่างไรให้บ้านไม่ขัดแย้งกัน โชคดีที่บ้านมีพื้นที่มากและอาคารเดิมดีไซน์ภาพรวมเอาไว้ร่วมสมัยจึงทำของใหม่เติมเข้าไปได้ไม่ยาก

ออกแบบEdward Ogosta
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีเทา

Ogosta เป็นโครงการต่อเติมที่ได้รับอิทธิพลจาก California Minimalismซึ่งเน้นที่การใส่ Light and Space หรือแสงกับที่ว่าง เพื่อแก้ปัญหาบ้านขาดแสงและการเชื่อมโยงกับภายนอกของบ้านเดิม สร้างช่วงเวลาแห่งความผ่อนคลาย สงบ และเป็นสมาธิ ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญในการออกแบบบ้านนี้อยู่ที่ต้องตำนึงถึงบริบทของบ้านเดิม เพื่อลดผลกระทบของการเพิ่มอาคารในบริเวณใกล้เคียง จึงต้องจัดลำดับพื้นที่ใหม่อย่างระมัดระวังและออกแบบพื้นที่รับแสงที่จัดวางอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อให้บ้านรับแสงสว่างได้ดี ไม่มีส่วนที่บดบังบ้านเดิม และตัวบ้านสามารถเชื่อมต่อเข้ากับสวนด้านหลังอย่างแนบสนิท

แปลนบ้าน

จากแปลนจะเห็นการวางตำแหน่งส่วนต่อเติมติดกับบ้านเดิมออกมาขนานกับโรงรถ ทำให้รูปร่างบ้านก้อนใหม่ดูคล้ายตัว L และสร้างเส้นทางตามแนวแกนระหว่างอาคารที่นำไปสู่สนามหลังบ้าน เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างเก่าและใหม่ อาคารต่อเติมเป็นหลังคาเฉียงลาดเอียงสูงสไตล์โมเดิร์นใช้วัสดุหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (Asphalt Shingle Roof) หลังคาชิงเกิ้ลรูฟทั้งหมด ซึ่งยึดตามวัสดุพื้นถิ่นที่เป็นแผ่นเรียบคล้ายกัน ในขณะที่ฉายเอกลักษณ์ร่วมสมัยที่ไม่เหมือนใคร

ผนังกระจกเชื่อมต่อวิวภายนอก

วัสดุที่ใช้ทำบ้านใหม่เน้นความแข็งแรงของคอนกรีต และมีสระน้ำคอนกรีต สเต็ปคอนกรีตเชื่อมต่อเป็นทางเดินแนวนอนเข้าไปในสวนหลังบ้าน เหนือสระน้ำเป็นกรอบหน้าต่างขนาดใหญ่ตรงกับห้องนอน  เป็นเอกลักษณ์ของบ้าน Ogosta ที่ผสานรวมแผ่นเหล็กและกรอบหุ้มด้วยอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูป ผนังกระจกมีประตูในตัวที่มอบประสบการณ์ส่วนตัวใหม่ๆ ของการถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

บ้านสีขาวหน้าต่างสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

ภายในอาคารใหม่ ประกอบด้วยฟังก์ชันหลัก ๆ คือ ห้องซักรีด ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือ ครัว ห้องนอนใหญ่ และห้องน้ำ โดยสถาปนิกใช้แปลนแบบเปิดต่อเชื่อมพื้นที่ผ่านทางเดิน ทำให้บ้านรู้สึกถึงสเปซที่ว่างภายในที่มากขึ้น การตกแต่งภายในเน้นให้รู้สึกเรียบง่ายและสว่างสดใส โดยใช้สกายไลท์เป็นช่องทางใหม่ ๆ ในการรับแสงธรรมชาตินอกเหนือจากหน้าต่างบนผนัง พื้นปูไม้โอ๊คฟอกขาวและผนังสีขาวเป็นฉากขนาดใหญ่ให้บ้านดูสะอาดตา

มุมทานข้าว

ทางเดินเล็ก ๆ ในห้องนอน

การเรียงฟังก์ชันเริ่มต้นจากพื้นที่นั่งเล่นขยับ ไปห้องครัว พื้นที่ทานข้าว และห้องนอน ที่มีลักษณะเหมือนเป็นล็อค ๆ ไม่ได้ก่อผนังปิดกั้นแยกออกจากกันเป็นห้อง ๆ ทำให้สามารถเข้าถึงกันได้หมดอย่างลื่นไหล ซึ่งเหมาะสำหรับอยู่อาศัยคนเดียว หรืออาศัยเป็นคู่แบบไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก

ห้องนอนประตูกระจกเต็มผนัง

ช่องแสงสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ

ห้องจัดตกแต่งสไตล์ modern minimal ใช้สีขาวและไม้สีอ่อน ๆ เป็นหลัก ไม่มีเฟอร์นิเจอร์รกตาเกินความจำเป็น เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายที่สุด พักผ่อนได้สบายที่สุด บริเวณท้ายห้องเป็นกระจกขนาดใหญ่ช่วยปลุกให้ตื่นด้วยแสงธรรมชาติ พร้อมตื่นนอนมาทักทายทิวทัศน์ที่สบายตาภายนอก รอบบ้านมีพุ่มไม้สูงที่ปลูกไว้รอบ ๆ ที่พักช่วยลดมลพิษทางเสียงจากทางด่วนที่อยู่ใกล้เคียงและให้ความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้น ช่วยในบรรยากาศที่เงียบสงบ แบบที่ครอบครัวของเขาปรารถนา

ช่องแสง skylight ในทางเดิน

ส่วนปลายของโถงทางเดินตั้งใจดึงความสนใจไปที่แสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาจากสกายไลท์ด้านบน สร้างคาแรคเตอร์ที่ละเอียดอ่อนและมีส่วนสัมพันธ์ระหว่างการไล่ระดับสีที่อบอุ่นและเย็นในช่วงกลางวัน ซึ่งแสงไฟประดิษฐ์ทำได้แต่ไม่เหมือน ทำให้นึกถึงงานของ James Turrell Skyspace ที่โดดเด่นกับการออกแบบห้องที่มีสัดส่วนเฉพาะพร้อมช่องรับแสงบนเพดาน (Skylight) เปิดออกสู่ท้องฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ

ห้องอาบน้ำสีขาวมี skylight

ห้องอาบน้ำสีขาวมี skylight

ไม่เฉพาะทางเดินและห้องนอนเท่านั้นที่มีช่องแสง Skylight ในห้องน้ำก็มีเช่นกันแต่มีขนาดใหญ่กว่าจุดอื่น ๆ ของบ้าน เพราะห้องน้ำมีความชื้น จึงต้องการแสงมาช่วยลดความชื้น ฆ่าเชื้อโรค และยังให้ผลพลอยได้กับมุมมองท้องฟ้าเวลานอนอาบน้ำช่วงกลางคืนไปด้วย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การกำหนดขนาดและทิศทางของช่องแสง ก็มีส่วนทำให้บ้านใช้งานได้ดีหรือไม่เช่นกัน ลองนึกภาพว่าหากใส่ผนังกระจกในด้านที่แสงส่องจัดเป็นเวลานานในช่วงกลางวัน บ้านจะร้อนอบอ้าวขนาดไหน ในทางกลับกัน ถ้าจุดที่บ้านต้องการแสงแต่กลับไม่มีช่องทางรับแสง หรือช่องแสงเล็กทำให้แสงกระจายเข้าไปไม่ถึง บ้านก็จะมึดทึบต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ซึ่งทิศทางของบ้านที่เหมาะจะติดช่องแสงขนาดใหญ่ได้ เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ยิ่งเป็นโซนที่เป็นส่วนตัว จัดสวนเอาไว้รองรับ อาจทำเป็นผนังกระจกทั้งหมด เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านต่อเชื่อมกับสวนได้แนบสนิท

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด