เมนู

บ้านกล่องทรงเท่ แต่ไม่เทความผ่อนคลาย

ดีไซน์บ้านทรงเท่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

การสร้างบ้านหนึ่งหลัง บางครั้งก็ไม่ใช่แค่การดีไซน์ให้สวยงามและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเท่านั้น เพราะหลายกรณีต้องพ่วงความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของพื้นที่ ข้อดีข้อจำกัดของที่ดิน ความสัมพันธ์ของที่ดินกับถนน ทิศทางของแสงและลมรวมไปถึงมุมมองที่ต้องการ เส้นทางการเข้าถึงตัวบ้าน ซึ่งแนวคิดทั้งหมดนี้จะมีส่วนกำหนดรูปแบบอาคารและการจัดวางตำแหน่งฟังก์ชันต่างๆ โดยธรรมชาติ หากนักออกแบบเข้าใจพื้นที่อย่างดี “บ้าน” ก็จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้สูงสุด

ออกแบบ : ESQUISSOS Arquitetura
ภาพถ่าย : Ivo Tavares Studio
เนื้อหาบ้านไอเดียบ้านกล่องโมเดิร์นสีขาวดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สตูดิโอสถาปัตย์โปรตุเกส Esquissos สตูดิโอได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านชื่อ Casa TD ในแปลงที่ชานเมืองซินตรา ใกล้กับเมืองหลวงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ด้วยลักษณะที่ดินเป็นเนินลาดเอียง จึงต้องทำความเข้าใจกับพื้นที่ให้ดี เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากที่ดินได้มากที่สุด บทสรุปจึงได้ออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้นที่ไส่ระดับค่อย ๆ ไต่ขึ้นไป โดยที่ชั้นล่างเป็นสีขาวสะอาดส่วนวอลลุ่มด้านบนถูกท้าทายโดยการทำอาคารทรงกล่องที่เป็นอิสระต่อกันสองกล่องกรุด้วยไม้สีดำ เพื่อเน้นให้เห็นถึงส่วนต่างๆ ที่สำคัญของบ้าน ทำให้เกิดการมองเห็นเป็นชั้นในแนวนอนเป็นเส้นสายตายาวจากทางเข้าหลักที่ดูสัมพันธ์กับเส้นของฟ้า

พื้นที่ด้านล่างเป็นอาคารปิดสีขาวที่ผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมและระดับถนน เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวและการปกป้องที่มากขึ้นจึงค่อนข้างทึบด้านหน้า แต่เลือกที่จะเปิดด้านในและด้านหลังบ้านแทน  ส่วนด้านบนจะเป็นฟาซาดคลุมบ้านทำหน้าที่เสมือนเป็นซุ้มไม้ระแนง องคืประกอบของผนังทั้งสองชั้น นอกจากจะทำให้บ้านดูเป็นก่อสร้างที่เรียบง่ายและสะอาดตาแล้ว ยังรับประกันการป้องกันลมและการใส่ช่องทางให้บ้านได้ชื่นชมแสงแดดในปริมาณที่บ้านต้องการ

โถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

จากโรงจอดรถจะมีโถงทางเดินลงมาสู่ตัวบ้านทางด้านซ้าย ลักษณะคล้าย ๆ อุโมงค์ทางเดินที่คลุมด้วยไม้ระแนงให้ความรู้สึกลึกลับ เป็นส่วนตัวมากขึ้น เมื่อเข้าสู่ภายในจึงรีบต้อนรับให้อุ่นใจเป็นมิตรขึ้นด้วยทางเดินที่ปูด้วยไม้สีน้ำตาล

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ

ห้องนั่งเล่นโถงสูงเห็นชั้นลอย

ด้านหนึ่งของบ้านเป็นพื้นที่สาธารณะภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างเช่น ห้องครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น ที่เจาะเพดานขึ้นเป็นโถงสูง Double Space ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถง และเชื่อมต่อกับชั้นบนได้ใกล้ชิดขึ้น ส่วนอีกด้านประกอบด้วยสามห้องนอนและโรงจอดรถสำหรับรถสองคัน

ห้องนั่งเล่นโถงสูงเห็นชั้นลอย

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องลายหินอ่อน

โทนสีหลัก ๆ ภายในที่ใช้ตกแต่งมีเพียง 2 สี คือสีขาวและสีดำซึ่งเป็นคู่สีตรงกันข้าม แทรกด้วยงานไม้ที่ปูพื้นช่วยให้บ้านไม่ดูนิ่งเรียบเย็นชาเกินไป ภาพรวมทั้งภายในภายนอกของบ้านนี้แสดงให้เห็นค่อนข้างชัดเจนว่า บ้านทั้งหลังไม่จำเป็นต้องไปในทิศทางเดียวกันโดนไม่มีสิ่งขัดแย้ง ในบางครั้งการใส่ contrast ของวัสดุและสีที่แตกต่างตัดกันสุดขั้วกลับทำให้เกิดความงดงามได้มากกว่า

บ้านโมเดิร์นต่างระดับ

จากด้านหน้าจะเป็นพื้นที่ลาดเอียงค่อยๆไหลลงมาด้านหลังตัว จะเห็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมยกสูงจากพื้น มีประตูกระจกเรียงยาวเปิดออกเชื่อมต่อกับช่องว่างขนาดใหญ่เป็นเฉลียงนั่งเล่น และต่อเนื่องออกไปยังสนามหญ้าหลังบ้าน ชวนให้ออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งในวันที่อากาศสดใส

บ้านกล่องโมเดิร์นฟาซาดไม้ข้างบน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านบนพื้นที่ลาดเอียง อาจจะเป็นข้อจำกัดนการสร้างบ้าน เพราะทำให้พื้นที่ราบสำหรับสร้างตัวอาคารลดลง รวมทั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการปรับหน้าดินให้เท่ากัน แต่ถ้าสร้างอย่างเข้าใจบางส่วนของที่ดินก็ไม่จำเป็นต้องปรับ ปล่อยให้ความสูงยังอยู่แล้วใส่ฟังก์ชันในจุดนั้น พร้อมกับสร้างความเชื่อมต่อกับส่วนที่ลาดลง จุดที่อยู่ด้านบนจะสร้างความโดดเด่นให้กับบ้านพร้อมกับได้มุมมองมุมสูงขึ้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด