เมนู

ชุบชีวิตบ้านเก่า 50 ปี "บ้านกานพลู"

บ้านกานพลู

ปลุกบ้านเก่าอายุ 50 ปี ให้มีชีวิต ชีวา

สถาปัตยกรรมการสร้างบ้านในประเทศไทย ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลาย ตามยุคสมัย แต่มีบ้านหนึ่งลักษณะที่อาจเรียกได้ว่าได้รับความนิยมอย่างสูงในยุคก่อน นั่นคือบ้านที่ด้านล่างใช้วัสดุปูน และชั้นบนวัสดุไม้ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” นำอีกหนึ่งไอเดียการปรับปรุงบ้านเก่า อายุ 50 ปี ของคุณกร สมาชิกบ้านไอเดีย ซึ่งได้ทำการปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับชีวิตและความเป็นอยู่ในปัจจุบัน คุณกรเล่าให้ฟังว่า การปรับปรุงบ้านหลังนี้เกิดจากเจ้าตัวน้อยของครอบครัว ที่ชื่อว่าน้อง “กานพลู” คือทำยังไงให้น้องกล้าเข้าบ้านหลังนี้ สภาพบ้านก่อนเริ่มงานถึงกับทำให้น้องกานพลูอุทานออกมาว่า “หนูไม่เอาบ้านหลังนี้” และประโยคนี้คือโจทย์ใหญ่ที่ต้องทำให้น้องกานพลูจูงมือคุณพ่อคุณแม่ เข้าบ้านแล้วเอ่ยว่า “ไปอยู่บ้านใหม่กันเถอะ

เจ้าของบ้าน : คุณกร พงศกร
ปรับปรุง : 139 Group Design
เรียบเรียง :
บ้านไอเดีย

ภาพด้านหน้า ก่อนปรับปรุง

บ้านกานพลู กับบ้านอายุ 50 ปีในดินแดนแห่งเสียงระเบิด เริ่มจากความฝันในอดีตของแม่และยายของน้องกานพลู ขอเท้าความก่อนนะ สมัยเด็กๆ บ้านแม่ของน้องกานพลูอยู่ตรงข้ามกับบ้านหลังนี้ ซึ่งตอนนี้ได้ถูกโรงแรมที่อยู่ติดกันซื้อไปแล้วและรื้อทำเป็นโรงจอดรถของโรงแรม ตอนนั้นบ้านหลังนี้ถือว่าเป็นบ้านในฝันของครอบครัวเลยทีเดียว เพราะบ้านได้สร้างอย่างสวยงามและถือว่าโมเดิร์นมากในสมัยนั้น และความฝันดังกล่าวก็เกิดเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อเจ้าของบ้านได้หนีภัยโจรใต้และได้บอกขายบ้านหลังนี้ แม่น้องกานพลูจึงตัดสินใจซื้อในทันทีท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนรอบข้าง เพราะสภาพความสวยงามในอดีตมันช่างเรือนรางเหลือเกิน แต่คุณแม่ก็ยังมั่นใจภาพความสวยงามในอดีตและความฝันของตน แต่ปัญหาหลักมันอยู่ที่เจ้าตัวน้อยของบ้าน “น้องกานพลู” วันแรกที่ชวนเข้ามาดูบ้าน บอกว่าเราซื้อบ้านใหม่ให้หนูแล้ว พอเจ้าตัวเล็กได้เห็นบ้านเท่านั้นแหละก็พูดว่า “หนูไม่เอาบ้านหลังนี้” งานเข้าซิครับทีนี้

 

ภาพด้านหน้า หลังปรับปรุง

เมื่อได้บ้านมาแล้วที่แรกก็ งง กับมันอยู่พักใหญ่เหมือนกัน ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน เพราะมันต้องทำทุกส่วนเลยทีเดียว โชคดีที่มีคนรู้จักแนะนำรุ่นน้องซึ่งจบเพาะช่างมา ทิ้งชีวิตในเมืองหลวงเพื่อจะมาเลือกสร้างความฝันของตนในบ้านเกิดเมืองเล็กๆ ที่ใครๆ ก็ไม่ค่อยอยากจะกลับมา แต่พอได้เจอได้คุยได้ร่วมงานกันก็รู้เลยว่าเด็กคนนี้ไม่ธรรมดา โจทย์ที่ให้ก็ไม่มีอะไรมาก แค่อยากปลุกชีวิตบ้านหลังเดิมเมื่อ 50 ปีที่แล้วกลับคืนมา และขอห้องทำงานเล็กๆ สำหรับคุณพ่อและที่สำคัญที่สุดคือทำยังไงก็ได้ให้น้องกานพลูเลิกพูดทีว่า “หนูไม่เอาบ้านหลังนี้” ให้ได้

รวมภาพก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพอื่นๆเพิ่มเติม

การปรับปรุงบ้าน โดยรวมยังใช้โครงสร้างเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปได้อย่างชัดเจนคือวัสดุผิวงานตกแต่งตั้งแต่รั้วหน้าบ้าน เติมแต่งรั้วให้ดูสวยงามด้วยเสาปูนขัดมันรวมถึงประตูบ้านที่โมเดิร์นทันสมัยยิ่งขึ้น ระเบียงชั้นบนก็เช่นกัน อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่เด่นชัดของหน้าบ้านทำการทาสี เปลี่ยนราวกันตกชุดใหม่ให้เข้ากับตัวบ้าน บ้านเดิมสีแดงส้ม เปลี่ยนใหม่สีขาวทั้งหลังด้านหน้ากรุผนังหินอ่อน รวมถึงต่อเติมห้องด้านข้างทำเป็นห้องกระจก ให้แลดูโปร่งสบาย ภายนอกจัดสวนไว้หน้าบ้าน สวนริมรั้ว สวนแนวตั้ง ไอเดียเหล่านี้ล้วนทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา เหมาะกับยุคสมัยได้เป็นอย่างดีครับ งบประมาณในการปรับปรุง หากแยกเฉพาะส่วนหลักประมาณ​ 3 แสนบาท แต่หากรวมตกแต่งทั้งหมด ประมาณ​ 1 ล้านบาท

เป็นเช่นไรกันบ้าง กับไอเดียรีโนเวทบ้านใหม่ “บ้านกานพลู” เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนที่มีบ้านเก่า อยากลุกขึ้นมาตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ ดูสบายโดยไม่ต้องย้ายหรือหาซื้อใหม่ เนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบพระคุณ คุณกรที่นำไอเดียและเรื่องเล่ามาแบ่งปันให้เราได้อ่านได้ชมกัน ท่านใดมีไอเดียดีๆ ถ่ายภาพมาลงรีวิวกันนะครับ ร่วมกันลงรีวิวได้ที่กลุ่มบ้านไอเดีย : www.facebook.com/groups/banidea หรือติดต่อแอดมินโดยตรงได้ที่ : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ ^_^ http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด