เมนู

หนีมลพิษอยู่บ้านโอเอซีสกลางเมืองเวียดนาม

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวจัดสวนน้ำหน้าบ้าน

บ้านโมเดิร์น

บ้านผนังไม้เลื้อย มีสระน้ำ ล้อมต้นไม้ให้บ้านเย็นสบาย

ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยรถรา อาคารสูงใหญ่ ผู้คนขวักไขว่ มลพิษคือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วการที่จะต้องอาศัยอยู่ในตัวเมืองแบบที่ยังหายใจได้สะดวกก็ดูจะยากขึ้นทุกวัน ทำให้ทั้งผู้อยู่อาศัยและนักออกแบบต้องทำการบ้านกันอย่างดีถ้าคิดจะสร้างบ้านสักหลัง สถาปนิกในเวียดนาม  Mia Design Studio ก็เช่นเดียวกัน ทีมงานนี้มีอุดมการณ์ที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบคือการเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย พร้อมด้วยแสงสว่างจากธรรมชาติและกระแสลม ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวสำหรับแต่ละห้อง ด้วยปรัชญาที่มีอยู่ในใจนี้จึงสร้างโปรเจคบ้านห้อมล้อมธรรมชาติที่งดงามจนแทบต้องหยุดหายใจ พร้อมด้วยวิธีการที่เหมาะสมในการนำคุณภาพชีวิตที่ดีมาสู่ผู้อยู่อาศัยมาให้เราได้เก็บไว้เป็นไอเดียกันครับ

ออกแบบMia Design Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวบรรยากาศธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวจัดสวนน้ำหน้าบ้าน

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่ดูเขียวชอุ่มไปด้วยไม้เลื้อยบนผนังและสดชื่นด้วยสวนน้ำนี้ เป็นบ้านขนาด 470 ตารางเมตร สร้างอยู่ที่ประเทศเวียดนาม ชื่อโปรเจ็ค  “The Drawer House” หรือบ้านลิ้นชัก ที่เป็นเหมือนกล่องแนวนอน 3 กล่อง เรียงตัวกันเก็บเรื่องราวที่น่าสนใจเอาไว้ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทุกส่วนเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีการเว้นวรรคให้บ้านได้หายใจและเต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย สิ่งที่พิเศษที่สุดของบ้านนี้คือการนำองค์ประกอบของธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ในตัวบ้านอย่างกลมกลืน เหมือนเป็นโอเอซิสกลางเมืองที่แวดล้อมไปด้วยมลพิษภายนอก

บ้านโมเดิร์นผนังไม้เลื้อยในเวียดนาม

ภายนอกบ้าน เป็นบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวติดถนนในเมือง ประตูบ้านเป็นบานไม้สไลด์ขนาดใหญ่ เมื่อเปิดออกจะพบกับความเป็นธรรมชาติเหมือนหลุดเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่ง

ปูทางเดินเชื่อมระหว่างบ้านกับสวนน้ำ

แปลนบ้าน

ภายในจัดการแบ่งอาคารออกเป็น 3 หลัง แต่ละหลังจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกันออกไป การตกแต่งเน้นคอนเซ็ปเรียบง่าย เปิดโล่งกว้างด้วยการจัดพื้นที่แบบ open plan ติดผนังกระจกเพื่อเชื่อมบรรยากาศภายในและภายนอก และโฟกัสไปที่ทัศนียภาพอันเขียวชอุ่มที่อยู่โดยรอบ สถาปนิกจึงจัดพื้นที่ว่างระหว่างอาคารให้เป็นสวนเขียว ๆ คั่นเอาไว้ เพื่อให้ทุกด้านของทุกอาคารได้รับความสดชื่นจากต้นไม้ได้เท่า ๆ กัน

บ้านผนังกระจก

โซนหน้าบ้านที่จัดแบ่งเป็นพื้นที่ว่างสามารถจอดรถได้ด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งทำสวนน้ำเอาไว้เพิ่มความเย็นและปลูกต้นไม้ใหญ่กลางน้ำดูน่าสนใจ สระน้ำนี้เชื่อมต่อมายังตัวบ้านด้วยแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ ทำให้ทุกพื้นที่ใช้งานต่อเนื่องกันอย่างลื่นไหล กำแพงบ้านเต็มไปด้วยไม้เลื้อยช่วยบังแดด ผนังด้านข้างตัวบ้านทำพาร์ติชันธรรมชาติเป็นไม้ระแนงวางตัวเรียงเป็นแนวยาว เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้าน ทำให้ที่นี่มีความสมดุลย์ระหว่างที่ว่าง ความสว่าง และความมืด เป็นบ้านที่เชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกันเองและมนุษย์กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

บ้านผนังกระจกมองเห็นสวนน้ำ

ตกแต่งห้องครัว

อาคารนี้ประกอบไปด้วย ห้องครัวแบบเปิดโล่งและห้องรับแขกที่จัดวางอยู่ในพื้นที่เดียวกัน มีประตูกระจกขนาดใหญ่ช่วยให้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ข้างในได้รับความสบายตาจากไม้เลื้อยสีเขียวที่ทิ้งตัวลงมาบนผนัง ในขณะที่อีกสองหลังเป็นห้องนอน 3 ห้องและห้องน้ำ 2 ห้อง สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน

จัดพื้นที่บ้านแบบเปิดทำให้โล่ง

ห้องน้ำมองเห็นไม้เลื้อยเขียว ๆ บนผนัง

คุณภาพชีวิตที่ดีเริ่มต้นได้ที่บ้าน คำนี้น่าจะพิสูจน์ได้ดีในบ้านหลังนี้ที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพที่ดี อากาศที่ดี ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สูดความสดชื่นของธรรมชาติอันบริสุทธิ์ไม่เว้นแม้แต่ในห้องนอนและห้องน้ำส่งผลให้สุขภาพกาย-ใจของผู้อยู่ดีตามไปด้วย

ห้องนอน

ปลูกไม้เลื้อยบนผนัง

ทางเดินในบ้านอยู่ระหว่างกำแพงต้นไม้กับไม้ระแนง

ทางเดินที่เป็นทั้งส่วนที่เชื่อมต่อในขณะเดียวกันก็แยกส่วนการใช้งานของทั้งสามอาคาร ด้านหนึ่งของผนังตกแต่งด้วยผนังของพันธุ์ไม้ไม้เลื้อยที่นอกจากจะทำหน้าที่เพิ่มความสดชื่น ลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคารแล้ว เส้นสายของต้นไม้ยังช่วยพรางตาให้ความยาวของอาคารดูมากขึ้น อีกด้านหนึ่งเป็นผนังระแนงที่ช่วยกรองแสงแดดที่ร้อนแรงในช่วงหน้าร้อนและสร้างเกราะความเป็นส่วนตัวให้บ้าน

ลูกไม้เลื้อยเต็มผนังดูเขียวชอุ่ม

ที่ว่างระหว่างอาคารที่จัดเป็นสวน มีทั้งหญ้า ต้นไม้ใหญ่ และไม้เลื้อย เป็นโซนธรรมชาติที่กระจายความสดชื่นให้รอบ ๆ บริเวณบ้าน

ไม้ระแนงกั้นบังความเป็นส่วนตัวให้บ้าน

ฉากระแนงบังความเป็นส่วนตัวให้บ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด