เมนู

บ้านผนังใส ขอมองเห็นต้นไม้และสระน้ำให้ชื่นใจ

ห้องชมสวน

บ้านร่วมสมัยผนังกระจก

ในยุคปัจจุบันนี้ เรามักจะปล่อยให้คอนกรีตมารบกวนธรรมชาติบ้านจึงดูไร้ชีวิตชีวา ทำให้โครงการบ้านนี้ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้ดูสบายตามากขึ้น ด้วยการวางแผนให้บ้านล้อมรอบธรรมชาติโดยไม่รบกวนกันและกัน นอกจากนี้เจ้าของยังมีโจทย์พิเศษคือ ต้องการแยกพื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวออกจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน สถาปนิกจึงบ้านเป็น 2 ส่วนออกแบบให้หน้าตาแตกต่างกัน โดยมวลอาคารทั้งสองนี้จะเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินและคอร์ทยาร์ด ทำให้บ้านคอนกรีตนี้เหมือนซ่อนตัวอยู่กลางธรรมชาติในพื้นที่ 668 ตารางเมตร

ออกแบบ : VPA Architects
ภาพถ่าย : Inclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านกระจกผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องล้อมสวน

The Foliage House ชื่อนี้มาจากที่ตั้งสีเขียวที่สวยงาม ที่ดินผืนนี้ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองที่กำลังพัฒนาของอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย ที่นั่นมีต้นไม้ใหญ่อยู่แล้วหลายต้น รอบๆ ยังมีต้นไม้ต่างๆ หลากชนิด เช่น ไผ่ ดอกซากุระ ต้นชิคูและมะม่วง ภาพนี้ทำให้สถาปนิกและเจ้าของหลงรักที่ดินผืนนี้ทันที ด้วยเหตุนี้ทีมงานจึงเริ่มต้นการออกแบบด้วยจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนว่าจะรักษาต้นไม้ที่มีอยู่ทั้งหมดเอาไว้ โดยทำรูปร่างตัวอาคารให้เว้นบางช่วงที่มีต้นไม้อยู่

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

สเต็ปทางเดินนำเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการผสมผสานกันอย่างลงตัว เช่นเดียวกับในการวางแผนจัดสวนและต้นไม้ เช่น ความสูงของอาคารที่ไม่เท่ากัน หลังคาที่ยื่นออกมาขนาดใหญ่ที่ทำให้โครงการนี้น่าสนใจ องค์ประกอบอีกประการหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความชัดของเส้นสายตาให้เห็นระดับความสูง คือ การเล่นของวัสดุและสี สถาปนิกใช้คอนกรีตเปลือยร่วมกับสีพื้นผิวที่ทาสีในสองเฉดสี เกิดเป็นทางเลือกในเชิงทดลองในการใช้โทนสีแดงอิฐและสีเทา ทำให้บ้านหลังนี้โดดเด่นท่ามกลางสภาพแวดล้อมสีเขียว

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ทางเดินและสวน

จากความต้องการให้ภายในมีส่วนร่วมกับภายนอก และผสมผสานระหว่างการออกแบบที่ทันสมัยและร่วมสมัยในบ้าน ดังนั้นทีมออกแบบจึงเลือกใช้หินโคทาห์ที่มีมากในท้องถิ่นมาใช้เป็นพื้น ห้องพักและพื้นที่ขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยกระจกให้รูปลักษณ์ที่ไร้รอยต่อ

บ้านและสวน

สวนและสระข้างบ้าน

อาคารผนังแก้วนี้รายล้อมไปด้วยสระน้ำสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ขนาบตัวอาคารและภูมิทัศน์สวนที่ช่วยลดความแข็งกระด้างของเส้นตรงและคอนกรีตเปลือย ความใสช่วยเบลอขอบเขตทำให้ห้องนี้รู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้ง ดูสดชื่นและเย็นสบายทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ก้าวออกมาข้างนอก

บ้านหลังคาแบนผนังกระจก

จากแผ่นทางเดินในสวนจะนำไปสู่ห้องนั่งเล่นที่มีความสูงสองเท่า ซึ่งอยู่ตรงกลางของบ้าน สถาปนิกพยายามเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนด้วยแปลนแบบ open plan และ double Space ห้องนั่งเล่นนี้เชื่อมต่อกับห้องครัวและห้องรับประทานอาหารผ่านทางเดิน ทางเดินนี้น่าสนใจด้วยลานคอร์ทยาร์ดด้านหนึ่งและเฉลียงที่ทอดยาวไปถึงสวนภูมิทัศน์ที่อีกด้านหนึ่ง ทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ติดกับพื้นที่กลางแจ้ง ผนังกระจกที่ล้อมรอบทำให้ภายในรับรู้ได้ถึงแสงธรรมชาติที่สาดส่องทุกทิศทาง เหมือนกำลังเดินเข้าหาแสงและฉาบทาด้วยความสว่างไสวของยามเช้าที่อยู่ตรงหน้า

บ้านผนังกระจกเป็นช่องตาราง

เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดในบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบและปรับแต่งสำหรับโครงการโดยเฉพาะ ดังนั้นทุกอย่างจึงไปด้วยกันทั้งบ้านบ้าน เครื่องเรือนแต่ละชิ้นได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ เพื่อให้เจ้าของได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากทั้งสองโลก คือ โลกของความร่วมสมัยและทันสมัยที่นำมาจับคู่ให้อยู่ด้วยกันได้อย่างไม่ขัดแย้ง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนแต่ละห้องได้รับการตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ด้วยเฟอร์นิเจอร์และโทนสี องค์ประกอบการออกแบบหลายสิ่งที่ดูง่ายๆ แต่ทำให้ห้องโดดเด่น อาทิ ห้องนอนของลูกสาวที่มีสไตล์ร่วมสมัยมากขึ้นด้วยเตียงสี่เสาเตี้ยๆและเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งที่เน้นเส้นสายตรงไปตรงมา และของตกแต่งโลหะ ห้องนอนของลูกชายดูทันสมัยมากขึ้น ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งพร้อมเฉดสีเหลืองสดและสีเทาทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนห้องนอนใหญ่จะดูสบายๆ ด้วยงานไม้เช่นกัน มีเฉลียงส่วนตัวและสวนด้านหลังล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ สวนหลังบ้านนี้น่าอยู่ตลอดทั้งวันด้วยระเบียงและใบไม้สีเขียวชวนให้สดชื่นรื่นรมย์

บ้านหลังคาแบนผนังกระจก

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันแนวคิดการออกแบบบ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติมีแนวโน้มที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการจัดสวนรอบ ๆ ตัวบ้านเท่านั้น แต่ยังเสมือนเป็นการยกสวนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านแบบ outside in- inside out เช่น การจัดคอร์ทยาร์ดในตัวบ้านแล้วใส่ skylight สร้างบรรยากาศแบบจำลองสวนกลางแจ้ง การจัดสวนในห้องนั่งเล่น ครัว ห้องน้ำ หรือแ้แต่การเจาะหลังคาให้เป็นช่องว่างโอบล้อมต้นไม้เอาไว้ให้เติบโดไปพร้อมๆ กับบ้าน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด