เมนู

บ้านหลังคาเมทัลชีท แปลกได้ตามที่ใจต้องการ

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังคาเมทัลชีทขนาดใหญ่

เมืองดานัง ประเทศเวียดนามกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยการพัฒนาที่ก้าวกระโดดและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ขยายตัวขึ้น ความหนาแน่นของเมืองก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย มองไปทางไหนก็วุ่นวายไม่ต่างจากที่เมืองใหญ่ทั่วโลกต้องเผิชญ ผู้คนส่วนหนึ่งจึงอยากหันหลังให้เมือง เขยิบออกไปสร้างบ้านห่างจากใจกลางอีกนิด การเดินทางอาจจะยากขึ้นหน่อย แต่ได้เป็นเจ้าของบ้านที่มีความสงบสุขและคุณภาพชีวิตที่ดี  The Kite Village House ก็เช่นเดียวกัน เป็นโครงการบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบทของดานัง ประเทศเวียดนาม การก้าวถอยออกมาอยู่ขอบๆ เมือง ทำให้สามารถเป็นเจ้าของพื้นที่สร้างบ้านได้ผืนใหญ่ขึ้น บรรยากาศในการใช้ชีวิตสงบเป็นส่วนตัวและเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อย่างที่ใจต้องการ

ออกแบบHo Khue Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านผู้สูงวัย รวมฟังก์ชันใหม่ใส่ในบ้านชนบท

บ้านถูกออกแบบมาสำหรับเจ้าของบ้านสูงอายุที่มีลูกๆ พักในตัวเมือง แต่เข้าใจดีกว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่เหมาะกับสังคมที่วุ่นวาย และมีความผูกพันที่ลึกซึ้งกับบ้านเกิดและชีวิตชนบทจึงสร้างบ้านในบ้านเกิดเพื่อพ่อแม่ ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา ดังนั้นการออกแบบจึงพัฒนาตามความต้องการของผู้ใช้งานที่ต้องการฟังก์ชันชีวิตแบบง่าย ๆ ในหมู่บ้านแบบที่เคยที่อยู่ แต่ก็แอบผสมผสานวัสดุและฟังก์ชันการใช้งานใหม่ ๆ แทรกเข้าไปเพื่อให้ภายในบ้านระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดี เต็มไปด้วยสภาวะสบายในทุกๆ วัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพยายใหญ่

วัสดุที่ใช้สำหรับการก่อสร้างจัดหาได้ง่ายในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นอิฐแดง คอนกรีต ไม้ ความเรียบง่ายของวัสดุบ้าน ๆ นี้ผสมผสานอย่างสวยงามกับธรรมชาติในชนบท และช่วยในการลดต้นทุนการก่อสร้างได้มาก คนงานที่จ้างก็เป็นช่างฝีมือในท้องถิ่น เป็นการสร้างงานช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนไปด้วยในตัว แต่ส่วนที่สะดุดตาอย่างเห็นได้ชัดคือหลังคาโครงเหล็กคลุมด้วยเมทัลชีทสีแดงสด ที่รูปร่างเหมือนว่าวพับไปมาบนหลังคา ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากปัจจัยสองประการคือ ภาพของว่าวที่เป็นความทรงจำในวัยเด็ก และความต้องการสร้างสรรค์หลังคารูปแบบใหม่ ๆ เพื่อลดความน่าเบื่อของหลังคาบ้านแบบเดิม ๆ

สเต็ปขึ้นสู่ตัวบ้าน

หลังคาใหญ่ป้องกันบ้านจากแดดฝน

หลังคาขนาดใหญ่ ชายคาที่ยื่นยาวคลุมพื้นที่บ้านทางทิศตะวันตก นอกจากจะทำให้เกิดพื้นที่ว่างสำหรับนั่งเล่นสบาย ๆ หน้าบ้านแล้ว ยังช่วยปกป้องบ้านจากฝน ลดความรุนแรงของแสงแดดที่จะสาดส่งเข้าสู่ตัวบ้านในช่วงกลางวันถึงบ่าย ส่วนองศาที่ลาดเอียงค่อนข้างมากจะทำให้น้ำฝนระบายจากหลังคาได้เร็วขึ้นด้วย

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้าน

ผนังอิฐช่องลมและกระจก

ใส่ช่องลมตามทิศทางลม

บ้านชนบทที่เราเคยเห็น วัสดุ ๆ หลัก ๆ จะเป็นไม้ตีเป็นฝา หรืออิฐก่อทึบฉาบเรียบทาสีทับให้เรียบร้อย แต่บ้านหลังนี้เลือกนำเสนอผนังกระจกใสที่เป็นวัสดุใหม่ ๆ เป็นประตูบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้าง และผนังก่ออิฐโชว์แนวสลับหว่างให้มีช่องว่างเล็ก ๆ เป็นช่องลมที่เปิดปล่อยให้อากาศใหม่ ๆ ไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน เหมือนเป็นผนังหายใจได้ อิฐช่องลมแบบนี้ไม่ได้วางตำแหน่วตามใจชอบ แต่วางตามสภาพภูมิอากาศของเวียดนามลมที่พัดมาจากทิศใต้และทิศตะวันออกเฉียงใต้จึงใส่ผนังเจาะรูตามทิศทางเหล่านี้นั่นเอง

ทางเดินในบ้าน

บ้านอิฐและปูนเปลือย

Double pace โถงสูงบ้านสบายคลายร้อน

พื้นที่ก่อสร้างบ้านทั้งหมดรวม 195 ตารางเมตร ตัวบ้านออกแบบให้หลังคาสูง ภายในเปิดโล่งเป็นโถงสูงในแนวตั้งจากพื้นถึงหลังคา เมื่อรวมกับวัสดุมุงหลังคาเมทัลชีทบุฉนวน ก็ช่วยให้บ้านไม่ร้อนอย่างที่คิด ผนังในส่วนที่เป็นกระจกอยู่ตรงกับพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ทำให้บ้านสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน คุณพ่อคุณแม่สามารถนั่งอ่านหนังสืออย่างสบายตาไปพรางมองทิวทัศน์และความเคลื่อนไหวไปพลางโดยไม่ขาดการติดต่อกับโลกภายนอก ในวันที่รู้สึกว่าแสงจัดเกินไปก็เพียงเดินไปเลื่อนผ้าม่านบังแสงในบางจุดก็ใช้ชีวิตต่อได้

ครัวและโต๊ะทานข้าวกลางบ้าน

ห้องนอนตกแต่งอิบผนังกระจก

ในชั้นล่างจัดแปลนแบบ open plan แบบบ้านยุคใหม่ ที่เรียงฟังก์ชันการใช้งานหลาย ๆ ส่วนมารวมกันในจุดเดียว โดยแบ่งการใช้การออกเป็น 3 ส่วน มีพื้นที่นั่งเล่นด้านนอก ห้องครัวเคาน์เตอร์ปูนเปลือยตกแต่งไม้พร้อมพื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนอน 2  ห้อง ส่วนพื้นที่ชั้นลอยใช้เป็นห้องพักผ่อนสำหรับครอบครัวที่จะใช้งานได้ตามอัธยาศัย การจัดพื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่เอาไว้ในชั้นล่างที่สามารถเดินเข้าถึงอย่างไหลลื่นไม่มีพื้นต่างระดับ มีห้องพักอยู่ข้างล่างไม่ต้องเดินขึ้นลง ทำให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย

บันไดโชว์อิฐ

บันไดคอนกรีต

โถงสูงกลางบ้าน

จากชั้นบนมองลงมาจะเห็น Double Space กลางบ้าน ซึ่งมีข้อดีในการช่วยให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกตามช่องเปิดของบ้านได้ดี บ้านโปร่งสบายขึ้น และยังสามารถแบ่งพื้นที่เป็นชั้นลอยได้เพิ่มการใช้สอยได้โดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด และยังเพิ่มปฏิสัมพันธ์ให้คนที่อยู่คนละชั้นติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น มองเห็นกันได้หมด เป็นบ้านผู้สูงวัยที่ผสมผสานสิ่งใหม่ ๆ เข้าไปอย่างแยบยล โดยไม่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกแปลกแยก

ช่องแสงใต้เพดาน

การทำบ้านโถงสูงจะไม่มีประโยชน์เลย หากไม่มีช่องทางระบายอากาศ เพราะเท่ากับอากาศร้อนลอยตัวขึ้นแล้วอวลอยู่ใต้หลังคา บ้านหลังนี้จึงทำผนังอิฐช่องลม ช่องว่างระหว่างหลังคากับผนัง เพื่อให้ความร้อนไหลผ่านออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความร้อนสะสมภายในบ้านให้มากที่สุด

ชั้นลอยใต้หลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบหลังคาบ้าน ไม่ใช่เพียงเพื่อความโดดเด่นสวยงามเท่านั้น แต่รูปทรงต้องเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของภูมิประเทศนั้น ๆ ด้วย อย่างเวียดนามหรือบ้านเราที่มีสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ฝนตกชุก ควรออกแบบให้ชายคายื่นยาว เพื่อปกป้องบ้านจากแดดและฝน ในบ้านทั่วไปอาจจะทำหลังคายื่นออกมาประมาณ 1-1.2 เมตร เพราะมีข้อจำกัดเรื่องโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนักวัสดุมุง แต่หากใช้เมทัลชีทซึ่งมีจุดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา จะสามารถออกแบบชายคายื่นยาวได้มากกว่า และยังพลิกแพลงดีไซน์หลังคาให้แปลกตาจากที่เคยเห็นได้ง่ายด้วยครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด