เมนู

ไม่สมมาตรแต่สมดุล ชั้นเชิงของการออกแบบบ้านสวย

บ้านสองชั้นเล่นระดับ

แบบบ้านสวยสองชั้น

สิ่งที่เรากำลังตามหา อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด สมบูรณ์พร้อมที่สุด แต่อาจเป็นแค่สิ่งสมดุล พอเหมาะพอดีกับเรามากที่สุดเท่านั้นเอง ในการสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน ที่ดินบางแปลงรูปทรงและเนื้อที่อาจมีข้อจำกัด แต่ด้วยทำเล บริบทชุมชนรอบด้าน เหมาะกับการอยู่อาศัยของครอบครัวหรือไลฟ์สไตล์ของเรา แค่นี้ก็นับว่าเป็นที่ดินที่มีความสมดุล เหมาะสมกับการสร้างที่อยู่อาศัยในแบบฉบับที่ต้องการแล้ว

ออกแบบ : Bijl
เนื้อหา : บ้านไอเดียบ้านหลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ด้วยลักษณะของที่ดินสร้างบ้านมีความสโลปจากสูงลงต่ำ บ้านใกล้เรือนเคียงจึงสูงต่ำไม่เท่ากัน สถาปนิกจึงต้องออกแบบให้ตัวบ้านมีดีไซน์ที่กลมกลืนและเป็นมิตรกับชุมชนเดิมที่มีอยู่ให้มากที่สุด หลังคาทรงจั่วผสมผสานกับทรงหลังคาลาดเอียงสมัยใหม่ วัสดุเมทัลชีทแผ่นเรียบสีเทา ทำให้ทรงของหลังคาดูบางเฉียบคมชัดยิ่งขึ้น สอดรับกับหลังคาเพื่อนบ้านโดยไม่ขัดสายตา

หน้าบ้านเว้นระยะที่ดินไว้พอประมาณ เนื่องด้วยถนนหน้าบ้านมีความกว้างไม่เยอะ หากสร้างบ้านติดรั้วมากเกินไป จะขาดความเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อน การเว้นระยะห่างตัวบ้านกับถนนชุมชนไว้อย่างเหมาะสม ย่อมช่วยในเรื่องความสวยงามและที่สำคัญคือเรื่องความรู้สึกปลอดภัย

ผนังหิน

บริเวณหน้าบ้านปกปิดด้วยผนังหินตกแต่ง เจาะช่องหน้าต่างกระจกทรงสูงไว้เล็กน้อยไว้คอยรับแสง ผนังที่ปิดทึบนับเป็นวิธีการสื่อสารด้วยใช้ดีไซน์ เพื่อบ่งบอกถึงความต้องการพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว

พื้นขัดมัน

ผนังตรงบันไดมีชื่อเรียกว่า De-Form Wall  ได้รับแรงบันดาลใจจากประติมากรรม ความเป็นท้องถิ่นผสานร่วมกับการออกแบบดิจิทัล เกิดเป็นเส้นสายและลวดลายช่วยเติมความโดดเด่นให้กับบ้าน อีกทั้งยังสร้างแสงและเงาที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ทำให้บ้านที่ไม่ได้ตกแต่งส่วนอื่นมากมาย ดูน่าค้นหา ไม่จำเจจนเกินไป

แบบราวบันได

เมื่อหน้าบ้านปิด หลังบ้านจึงต้องเปิดแทน พื้นที่พักผ่อนส่วนใหญ่ของบ้านหลังนี้เน้นอยู่ในโซนด้านหลัง ทั้งระเบียง สระว่ายน้ำ รวมถึงสวนกลางแจ้ง การตกแต่งภายในเรียบง่ายและโปร่งโล่ง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร เชื่อมโยงถึงและกันอย่างไม่ปกปิด

ให้ความสำคัญกับช่องแสงเป็นพิเศษ ผนังกระจกบานใหญ่ที่มองออกไปเห็นบรรยากาศนอกบ้านได้อย่างเต็มตา มีหน้าต่างบานเลื่อน บานกระทุ้ง ที่รับได้ทั้งแสง รับได้ทั้งลม แม้แต่ละบานจะมีขนาดที่ต่างกัน แต่ก็มีความเหมือนกันตรงที่กรอบไม้ ซึ่งล้อกับผนังภายนอก ให้อารมณ์ของบ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า มุมนั่งริมหน้าต่างที่แทบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติม

ผนังกระจกกรอบไม้

เพื่อให้บ้านดูสะอ้านสะอาดสบายตาอยู่เสมอ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งส่วนใหญ่จึงเลือกใช้สีขาวหรือสีน้ำตาล ธีมสีธรรมชาติซึ่งเป็นตัวแทนของความสว่าง ความเรียบง่ายและความอบอุ่น เติมเต็มทุกความรู้สึกที่เจ้าของบ้านต้องการ

ห้องนอนเพดานสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หน้าต่างบานใหญ่ สูงและกว้างทำให้ภายในบ้านดูปลอดโปร่งขึ้นจริง แต่หากเปิดช่องหน้าต่างบนพื้นที่ชั้นสองด้วยลักษณะดังกล่าว จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในขณะที่เปิดด้วย หากนอกบ้านมีระเบียงยื่นออกมาอีกสักหน่อย ก็จะช่วยกั้นอุบัติเหตุได้ แต่หากไม่มีอาจใช้วิธีการติดราวกระจกใสนอกหน้าต่างอีกชั้น ไม่ให้รู้สึกหวาดเสียวและพลาดตกลงไปเมื่อเปิดหน้าต่างรับลม 

บ้านผนังไม้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด