เมนู

THE NEST บ้านเมทัลชีทใต้ถุนสูง ฟาซาดโปร่งเหมือนรังนก

รีโนเวทบ้าน

บ้านโครงสร้างเหล็ก ผนังเมทัลชีท

บ้านนี้ออกแบบมาสำหรับผู้สื่อข่าวที่ทำงานอยู่กับนิตยสารสถาปัตยกรรมเวียดนามมาหลายปี เมื่อมีโอกาสก็อยากเป็นเจ้าของบ้านในฝันสักหลัง ที่ตั้งของอยู่ในบริเวณรอบนอกของเมืองใหม่ ซึ่งความเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมอยู่หลากหลายรูปแบบโดยรอบ ทำให้สถาปนิกและเจ้าของบ้านเกิดความคิดว่าบ้านหลังใหม่ในท่ามกลางความแตกต่างควรจะมีลักษณะที่สะดวกสบาย บรรยากาศล้อมรอบด้วยต้นไม้และไม่ควรสร้างความแตกต่างกับเพื่อนบ้านมากนัก

ออกแบบ : a21studio
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทฟาซาดเหล็กโปร่งสีขาว

ภายในงบประมาณที่จำกัด ทำให้เจ้าของบ้านเลือกวัสดุโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา อย่างเช่น เหล็กและหลังคาเมทัลชีทแทนอิฐและคอนกรีตตามปกติ การใช้โครงสร้างเหล็กไม่เพียงแต่ทำให้ฐานรากมีน้ำหนักเบาขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยย่นระยะเวลาการก่อสร้างให้สั้นลงกว่าปกติ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานอีกด้วย โครงของบ้าน 40 ตารางเมตรนี้ทำด้วยเสาเหล็กขนาด 90×90 และคานเหล็กขนาด 30×30 จากนั้นจึงหุ้มด้วยเมทัลชีทให้ลุคอินดัสเทรียลเล็ก ๆ แล้วเติมระหว่างที่ว่างด้วยต้นไม้ ดังนั้นเมื่อมองจากระยะไกลๆ บ้านจะดูเหมือนกล่องโลหะสีเขียวที่ให้ความรู้สึกสดชื่น

บ้านเมทัลชีทมีใต้ถุน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดจากตะแกรงเหล็กแบบต่างๆ

หน้าบ้านทำฟาซาดเหล็กสีขาวโปร่ง ๆ คลุมหน้าบ้านเอาไว้ ให้ตัวอาคารสามารถเปิดเพื่อรับวิวในวันที่อากาศสดชื่นและรับแสงได้บ้าง นอกจากจะสร้างไว้เพื่อความเป็นส่วนตัวเเละความปลอดภัยจากถนนแล้ว เจ้าของบ้านยังปลูกไม้เลื้อยเอาไว้ รอให้  ต้นไม้เติบโตจะค่อย ๆ ไต่เลื้อยมาปิดหน้าบ้าน เป็นปราการธรรมชาติช่วยกรองควัน ฝุ่น ลดความร้อนให้บ้านไปในตัว แผ่นเหล็กที่นำมาใช้เป็นฟาซาดไม่ได้มีชนิดเดียว เพราะสถาปนิกสร้างความน่าสนุกเพิ่มเติมด้วยการเลือกตะแกรงเหล็กหลายๆ รูปแบบมาปะติดปะต่อกัน เช่น ตาข่ายเหล็กตารางสี่เหลี่ยมหลายขนาด, ตะแกรงเหล็กรูหกเหลี่ยม, แผ่นเหล็กปั๊มรูกลม, อลูมิเนียมฉีกเป็นตาข่าย ทำให้ฟาซาดมีความสร้างสรรค์มากขึ้น

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุนผนังเมทัลชีท

ชั้นล่างปูกระเบื้องหลากสีหลากลาย

วัสดุหลักของบ้านแม้จะใช้ของใหม่ๆ แต่ดีไซน์ของบ้านเป็นการนำสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของบ้านในเวียดนามมาลดทอนรายละเอียดให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยเป็น 2 ชั้นมีช่องว่างด้านล่างโล่งๆ จากด้านหน้าทะลุไปถึงด้านหลัง ทำหน้าที่เป็นใต้ถุนสูงให้ลมและแสงไหลผ่านได้ง่าย ส่วนใช้งานข้างล่างเป็นพื้นที่กิจกรรมที่มีความเคลื่อนไหวมาก เช่น ห้องครัว ห้องทานข้าว พื้นที่นั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับสวนโล่งๆ ทางด้านหลัง สำหรับชั้นสองจะเป็นห้องนอนที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ปูพื้นด้วยกระเบื้องโบราณ

เคาน์เตอร์ครัวปูกระเบื้องโบราณ

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเน้นของเก่าที่ไม่ได้ใช้แต่ยังอยู่ในสภาพดี อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ไม้เก่า บันไดเผ่นเหล็กเก่าขึ้นสนิม พื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องลายโบราณที่มีหลากสีต่างลายไม่ต้องเหมือนกัน  ซึ่งวิธีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างเท่านั้น แต่ยังทำให้บ้านดูโดดเด่นสวยงาม ด้วยของเก่าที่มาพร้อมกับเรื่องราวในอดีตแบบที่ของใหม่ไม่มี

ปูกระเบื้องพื้นหลากสีหลากลาย

บ้านเปิดผนังกว้างออกไปสู่สวน

การจัดแปลนชั้นล่างแบบ นpen plan ไม่มีผนัง เชื่อมต่อทุกฟังก์ชันรวมกันและเปิดบ้านให้กว้างทะลุออกไปยังสนามหญ้าเล็ก ๆ หลังบ้าน ทำให้บ้านกับธรรมชาติถูกเบลอขอบเขตจนดูเป็นพื้นที่เดียวกัน นอกจากการใช้งานจะลื่นไหลยืดหยุ่นแล้ว ยังเป็นทางผ่านของลม ทำให้อากาศถ่ายเทและเย็นสบายในเวลากลางวัน เพิ่มความรู้สึกสดชื่นเย็นสบายท่ามกลางอากาศแบบเขตร้อนชื้น

พื้นบ้านตีด้วยไม้ระแนง

ทางขึ้นไปชั้น 2 ของบ้านเป็นบันไดเหล็กเก่าขึ้นสนิมบางจุด เมื่อขึ้นไปจะพบส่วนที่เป็นเป็นพื้นที่ส่วนตัว อย่างเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ  ตกแต่งแบบเป็นกันเองด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า ไม้ระแนง มีฟูกวางกับพื้นง่ายๆ ทำให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ใช้งบประมาณน้อย แต่ก็ยังอยู่สบายอย่างมีคุณภาพ

ห้องนอนปูพื้นไม้

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็กเมทัลชีท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ใต้ถุนบ้าน เป็นพื้นที่กึ่งภายในและภายนอกที่เราคุ้นตาในบ้านเก่า ๆ แถบชนบท ข้อดีของบ้านใต้ถุนสูงที่เหมาะกับบ้านเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา คือ มีความร่ม สามารถใช้เป็นพื้นที่ต้อนรับแขก ทำกิจกรรมนั่งพักผ่อนในช่วงบ่ายในขณะที่ชั้นบนร้อนได้ มีความโล่งเป็นทางให้ลมพัดผ่าน จึงลดความชื้นใต้อาคารในช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด