เมนู

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น เรียบง่ายแต่สุขใจ

บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น

บ้านญี่ปุ่น ลุคทันสมัยแต่ให้อารมณ์อบอุ่น

บางครั้งชีวิตก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า การได้กลับมาแล้วมีบ้านที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นรออยู่ ไม่จำเป็นต้องหลังใหญ่ ไม่จำเป็นต้องมีวัสดุหรูหรา แต่สร้างอย่างรู้ใจผู้อยู่อาศัย ให้มองไปทางไหนก็มีแต่ความสงบสบายตา ก็พร้อมจะใช้ทั้งชีวิตอยู่ในบ้านหลังนั้น สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านแบบที่ว่านี้ อาจจะถูกใจบ้านเรียบ ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นงานไม้ แสง ธรรมชาติ ให้ผสานกันอยู่ภายใน เหมือนบ้านหลังนี้ที่เราจะพาไปชมกันครับ

ออกแบบworkswise
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น 

บ้านโมเดิร์น ยังคงเป็นรูปแบบบ้านที่หลาย ๆ ประเทศนำไปปรับประยุตก์ให้เหมาะสมกับตัวเอง อย่างในประเทศญี่ปุ่นที่นิยมความเรียบง่าย เส้นสายคมชัด น้อย ๆ แต่มีเสน่ห์เฉพาะตัวด้วยวัสดุ ฟังก์ชัน และองค์ประกอบของสถาปัตยกรรม ที่ตรงไปตรงมา แต่กระจายความโดดเด่นแบบไม่เหมือนใครออกมาอย่างชัดเจน ในบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ตัวบ้านเป็นสี่เหลี่ยมธรรมดา ตกแต่งผนังด้วยไม้สีน้ำตาลตัดกับผนังคอนกรีตสีขาว หลังคาแบนแต่เฉียงสูงทำให้บ้านดูแตกต่าง ไม่เพียงแต่ต่างที่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ยังให้ฟังก์ชันที่ทำให้บ้านน่าสบายภายในด้วย

บ้านหลังคาแบนเฉียง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นต่างระดับก่อนเข้าตัวบ้าน

บ้านญี่ปุ่น โมเดิร์นได้ไม่ทิ้งตัวตนเดิม

ภายในบ้านทาสีขาวเป็นหลัก มีช่องแสงขนาดต่าง ๆ ตามจังหวะของบ้าน ซึ่งนำเสนอความเป็นโมเดิร์น ช่วยให้บ้านหลังนี้ดูกว้างขวางและสว่าง สถาปนิกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น พร้อม ๆ กับกลิ่นอายญี่ปุ่นที่นิยมเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ  อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นบ้านยุคใหม่ แต่ก็ยังคงมีตัวตนของวัฒนธรรมญี่ปุ่นแฝงอยู่ทุกจุด อาทิ ส่วนที่ให้ถอดรองเท้าหน้าประตูที่เรียกว่า genkan (玄関) เมื่อเปิดประตูเข้าบ้านมาก็จะเป็นส่วนนี้ก่อน เมื่อถอดรองเท้าแล้ว จึงก้าวขึ้นพื้นยกระดับเข้าไปในสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้าน

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น

บ้านโถงสูงระบายอากาศได้ดี

บ้านโถงสูง โปร่ง โล่ง และสบาย

อีกหนึ่งจุดที่ชวนให้โฟกัสสายตาคือ มุมดูทีวีที่ผนังตกแต่งด้วยอิฐโชว์แนวสีเทา หลังคาของบ้านมีความสูงมากกว่าปกติ  2 เท่า แบบ Double space ช่วยให้บ้านระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากตัวบ้านได้ดี ผนังส่วนที่ติดกับหลังคาเป็นช่องแสงและช่องลม ทำหน้าที่ระบายอากาศและรับแสงเข้าสู่บ้านจากมุมสูง ทำให้บ้านไม่มืด

ปูพื้นบ้านด้วยไม้

คาแร็กเตอร์ใหม่ ๆ ของการออกแบบตกแต่งบ้านญี่ปุ่นในยุคใหม่ คือ การทำให้แต่ละห้องของบ้านหันหน้าเข้าสู่สนามหญ้าหรือมุมพักผ่อนกลางแจ้ง ผ่านประตูสไลด์ขนาดใหญ่ที่เปิดได้กว้างเต็มพื้นที่ผนัง จึงเปิดรับธรรมชาติได้เต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็น แสง ลม วิวท้องฟ้า แม้แต่ในครัวก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับทัศนียภาพภายนอกได้เช่นกัน

ห้องครัวแบบร่วมสมัย

ผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

ในห้องอาบน้ำ เพิ่มการเชื่อมต่อมุมมองระหว่างบ้านกับสวน ด้วยการติดตั้งบานหน้าต่างกระจกสไลด์ขนาดใหญ่ ที่จะมองทะลุออกไปชื่นชมธรรมชาติได้ยามแช่ตัวในน้ำอุ่นในฤดูหนาว หรือเลื่อนออกเปิดให้สายลมเดินทางเข้ามาสร้างความเย็นสบายผิวในฤดุร้อน เหมือนได้นอนอยู่กลางธรรมชาติ เพิ่มสุนทรียะในการทำธุระส่วนตัวเพิ่มในอีกระดับ

ห้องน้ำหน้าต่างบานสไลด์ขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับคนที่มองหาวิธีการตกแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น สามารถทำได้ด้วยงานเลือกดีไซน์ที่เรียบง่าย ใช้ไม้สีอ่อน ๆ เป็นส่วนประกอบในการตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน เฟอร์นิเจอร์ใช้ดีไซน์ที่เส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมา รายละเอียดน้อยที่สุด และโปร่งโล่งที่สุด ใส่ความเป็นธรรมชาติของต้นไม้ในจุดต่าง ๆ ของบ้าน อาจจะเป็นต้นไผ่ แล้วจัดสวนน้ำแบบญี่ปุ่นมุมเล็ก ๆ ที่โรยกรวดสีขาว ก็พอจะกระจายความเป็นญี่ปุ่นแบบโมเดิร์นลงไปได้อย่างลงตัว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด