เมนู

บ้านหรืองานศิลปะ? ดีไซน์ฟาซาดคอนกรีตโค้งพริ้วเหมือนริบบิ้น

The Ribbon house

บ้านฟาซาดคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

บ้านในฝันของผู้อ่านมาจากอะไรกันบ้างครับ  ส่วนตัว “บ้านไอเดีย” เชื่อว่า แต่ละคนจะมีแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านต่างกัน บางคนอาจเห็นต้นไม้ ภูเขา ที่หลงรักจึงอยากเก็บมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน บางคนชอบสัตว์น่ารัก ๆ ก็ใส่เป็นองค์ประกอบตกแต่งลงในบ้าน สำหรับเจ้าของบ้านอีกหลายคนก็ปิ๊งไอเดียกับสิ่งที่ง่ายกว่านั้น เหมือนบ้านหลังนี้ที่ทำจากคอนกรีตแต่พลิ้วเหมือนริบบิ้นที่กำลังปลิวตามแรงลม สมกับที่มาของชื่อ The Ribbon house

ออกแบบ : Studio Ardete
ภาพถ่าย : Ar.Purnesh Dev Nikhanj
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผนังพริ้วเหมือนประติมากรรม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตผนังพริ้วเหมือนประติมากรรม

บ้านพื้นที่ใช้สอย 344.8 ตารางเมตรนี้ สร้างอยู่ในเมือง Mohali รัฐปัญจาบ ประเทศอินเดีย มีส่วนหน้าอาคารที่แตกต่างอย่างชัดเจนจนดูเหมือนงานศิลป์ชิ้นใหญ่ที่วางตั้งโชว์กลางชุมชนอย่างสง่างาม ดีไซน์บ้านเกิดขึ้นจากความต้องการของเจ้าของที่ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง หลังจากสร้างโปรเจ็กต์บ้านมากมากมาย เมื่อถึงโอกาสที่จะสร้างบ้านของตัวเอง ก็อยากได้ที่เป็นตัวแทนงานของเขาได้ดีที่สุด เพื่อยกย่องเส้นทางอาชีพของตัวเอง ซึ่งผลงานที่ปรากฎก็พิสูจน์แนวคิดนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม

บ้านฟาซาดคอนกรีตสวยแปลกตา

ถ้านึกถึง “ริบบิ้น” ก็ชวนให้นึกถึงธรรมชาติของเส้นแบนบางและรูปแบบที่ลื่นไหล เมื่อประยุกต์ใช้เป็น facade ห่อหุ้มอาคาร แผ่นคอนกรีตที่เหมือนเส้นริบบิ้นที่พริ้วไปอย่างอิสระ จะช่วยเพิ่มองค์ประกอบแบบไดนามิกให้กับรูปลักษณ์ที่สร้างขึ้น ดึงสายตาของผู้ชมที่เคลื่อนไปตามเส้นโค้งหล่อหลอมความรู้สึกให้ต่อเนื่อง ในขณะที่ฟาซาดเน้นรูปทรงและสไตล์ให้ชัดเจน ปริมาตรคอนกรีตเหล่านี้ก็ยังทำหน้าที่ให้ร่มเงาตรงช่องเปิด นอกจากจะสร้างความประทับใจแล้ว เรื่องฟังก์ชันก็ยังคงเป็นปัจจัยที่นักออกแบบคำนึงถึงเช่นกัน

ผนังตกแต่งไม้และสีแดง

ผนังตกแต่งไม้และสีแดง

ภายนอกว่าแปลก เท่ อย่างแตกต่างแล้ว ก็ทำให้นึกสงสัยว่าภายในต้องมีอะไรที่น่าสนุกกว่านี้รออยู่อย่างแน่นอน แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะภายในมีห้องต่างๆ ที่ตกแต่งแบบเป็นตัวเองอย่างเต็มพิกัดมีเทคนิคอะไรที่อยากใส่ วัสดุ สีสัน จัดเต็มอย่างน่าตื่นตา อย่างเช่น พื้นที่ส่วนกลางที่มีเพดานสูงซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหาร ติดกับพื้นที่รับประทานอาหารคือห้องครัว ส่วนที่สะดุดตาคือผนังเน้นสีแดงสดบนพื้นคอนกรีต ทำให้ส่วนที่ต้องการให้โฟกัสยิ่งชัดเจนขึ้น

บันไดวนสไตล์โมเดิร์นและ skylight ในห้องนั่งเล่น

บันไดวนโมเดิร์น

อีกด้านหนึ่งของพื้นที่รับประทานอาหารมีอีกหนึ่งองคืประกอบที่ออกแบบมาให้เหมือนเป็นงานประติมากรรมชิ้นสวยกลางบ้าน นั่นคือ บันไดวนแบบไร้ลูกตั้ง ที่มีรายละเอียดของราวกันตกที่เป็นลวดสลิงนำมามัดรวมในชั้นล่างเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง และค่อยๆ คลี่ตัวเองออกเมื่อขึ้นไปชั้นบน ทำให้เกิดภาพลวงตาของเส้นเรขาคณิต เมื่อมารวมเข้ากับช่องแสง skylight เหนือบันได ยิ่งทำให้บ้านเต็มไปด้วยมิติของสี เส้น และแสง

ห้องสันทนาการตกแต่งผนัง 3D

ห้องสันทนาการตกแต่งผนัง 3D

บ้านนี้มีเพื่อน ๆ และญาติแวะเวียนมาเยี่ยมเสมอ จึงมีห้องรับรองเป็นเลาจ์แยกเป็นสองส่วนที่เปิด-ปิดต่อเนื่องกันได้  ความน่าสนุกของพื้นที่นี้อยู่ที่ผนังขนาดใหญ่ที่มีพื้นผิวนูนต่ำแบบ 3D เหมือนเส้นชั้นความสูง (Contour Line) หรือเส้นที่แสดงลักษณะความสูงต่ำของพื้นที่ เป็นฉากหลังสำหรับพื้นที่เลานจ์ ขณะที่โต๊ะพูลตั้งอยู่ใจกลางห้อง

ตกแต่งห้องด้วยไฟ LED

นอกจากห้องสันทนาการ ภายในบ้านก็ยังมีห้องออกกำลังกายส่วนตัว ห้อง Home Theater สำหรับดูผนังฟังเพลง ผนังบุนวมป้องกันเสียงก้องสะท้อนและไม่ให้มีเสียงรบกวนเล็ดลอดออกไปด้านนอก ตกแต่งด้วยโครงไม้และไฟ LED ดีไซน์ล้ำสมัย

ห้องออกกำลังกาย

ผนังห้องนอนตกแต่งรูปกวาง

ในส่วนของห้องนอนแต่ละห้อง มีการออกแบบเฉพาะของตัวเองตามความชอบของผู้อยู่อาศัยแต่ละคน โดยมีรายละเอียดต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน เช่น วัวดุตกแต่ง โทนสี รูปแบบเตียง การตกแต่งผนัง ชุดเฟอร์นิเจอร์ ชุดเครื่องนอน บางห้องมีเพิ่มโต๊ะทำงานบิวท์อิน หรืองานศิลปะที่ชื่นชอบ ทำให้ทุกคนรู้สึกว่าได้รับการใส่ใจ มีความเป็นเจ้าของพื้นที่บ้านเท่าๆ กัน

ผนังห้องนอนตกแต่งรูปกวาง

ห้องนอนผนังคอนกรีตและไม้

“The Ribbon House” เป็นความพยายามที่จะสร้างสถานที่ที่เป็นภาพสะท้อนความต้องการของลูกค้า และแรงบันดาลใจของสถาปนิกในการทิ้งความประทับใจที่จะจารึกความทรงจำไว้ในจิตใจของทุกคนที่ได้เห็น ผ่านวิธีการใช้วัสดุ การดีไซน์รูปทรง ส่วนภายในก็ตอบรับทุกความคาดหวังของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

พื้นที่ใช้งานปาร์ตี้บนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องโฮมเธียเตอร์ คงจะเป็นห้องในฝันของใครหลายๆ คนที่ชื่นชอบการดูหนังฟังเพลงแบบส่วนตัว แต่การทำห้องใช้งานประเภทนี้ให้มีอรรถรสมักจะใช้เครื่องขยายเสียงติดรอบด้าน ทำให้เสียงดังและมีเสียงก้องสะท้อนรบกวนได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการบุวัสดุซับเสียงไม่ได้เกิดเสียงสะท้อนและป้องกันเสียงเล็ดลอดออกไป อาทิ วัสดุอะคูสติก แผ่นซับเสียงประเภทโฟม แผ่นซับเสียงชนิดทำจากใยแก้ว เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด