เมนู

บ้านผนังกระจก ลื่นไหลไปกับธรรมชาติ

บ้านผนังกระจก

บ้านชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ท

สถาปัตยกรรมจำเป็นต้องยืนหยัดในการเผชิญกับปัญหาร่วมสมัย โดยเฉพาะเรื่องของความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ที่เป็นผลให้บ้านใหม่ๆ ต้องรับมือกับความร้อนมากขึ้น และการสร้างความสัมพันธ์ของคน บ้าน กับธรรมชาติ ที่จะทำให้การอยู่อาศัยเต็มไปด้วยสภาวะสบาย การออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยจึงต้องเข้าใจสถานที่ บริบทของระบบนิเวศที่เราเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อให้บ้านตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างสอดคล้องกัน ซึ่งบ้านนี้ก็เป็นหนึ่งตัวอย่างดีๆ ที่ใส่ความพยายามในการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับภูมิทัศน์ได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบ :  Studio 126 Arquitetura
ภาพถ่ายny18
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจกกลางสวน inside out-outside in

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้สร้างอยู่ใน MANGABEIRAS ประเทศบราซิล  สภาพแวดล้อมเท่าที่ตาเห็นและสัมผัสได้ของโครงการ “ Palafita do Curral ” นี้เต็มไปด้วยต้นไม้ล้อมรอบเนินเขา Serra do Curral การออกแบบจึงต้องมองหาวิธีการเข้าถึงและก่อสร้างสถาปัตยกรรมที่ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม พร้อมกับเปิดมุมมองให้มองเห็นด้านหลังของเนินเขาโดยตรง บทสรุปจึงออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวโครงสร้างยกสูงจากพื้นผนังกระจก เชื่อมต่อภูมิทัศน์ให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแนบเนียน

บ้านผนังกระจกกลางสวน inside out-outside in

บ้านผนังกระจกกลางสวน inside out-outside in

ภายในและภายนอก และพื้นที่ระหว่างอาคารรองรับด้วยไม้ค้ำ ซึ่งเป็นวิธีการก่อสร้างทั่วไปในเขตร้อนชื้น การยกพื้นขึ้นเล็กน้อยนี้ทำให้บ้านลอยอยู่เหนือผิวดิน ช่วยลดการทำลายระบบนิเวศน์ผิวดิน แก้ปํยหาพื้นที่ต่างระดับ และปล่อยให้ลมไหลผ่านลดชื้ดเพิ่มความเย็นใต้อาคารด้วย ส่วนไหนที่มีต้นไม้ใหญ่อยู่แล้วจะไม่ตัดทิ้ง แต่ใช้วิธีการเว้นช่องว่างบนหลังคาล้อมให้ต้นไม้ได้เติบโตอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน

ห้องนอนผนังแผ่นเหล็กฉลุลาย

ห้องนอนผนังกระจกเห็นวิวสวน

สำหรับฟังก์ชันของบ้านขนาด 90 ตร.ม. จะมีพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่ชานนอกบ้าน และห้องอาบน้ำกลางแจ้ง เชื่อมเข้าสู่ภายในอาคารผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ที่มีทั้งแบบเลื่อนและบานเฟี้ยมพับเก็บได้ ความใสของกระจกช่วยเบลอขอบเขตให้รู้สึกเหมือนไม่มีผนัง ภายในจะเป็นแกลเลอรี่แสดงภาพ มุมนั่งเล่นในบ้าน ห้องน้ำ ห้องนอน ซึ่งมีแผงเหล็กฉลุสีดำโค้งๆ โอบล้อมเตียงบอกขอบเขตพื้นที่พักผ่อนออกจากส่วนอื่นๆ แบบหลวมๆ เท่านั้น เมื่อประตูบ้านเปิดออกจึงรู้สึกว่าธรรมชาติได้ไหลผ่านเข้ามาเป็นส่วนเดียวกับบ้าน จนแทบมองไม่ออกว่าสร้างบ้านในสวนหรือจัดสวนในบ้าน ตอบโจทย์แนวคิด inside out-outside in ได้เป็นอย่างดี

ห้องนอน

ผนังตะแกรงเหล็กสีดำ

มุมหนึ่งของห้องนอนมีแท่นไม้ วางตกแต่งด้วยรูปปั้นเทวทูตไมเคิลที่สง่างาม เป็นผลงานประติมากรรมที่แกะสลักโดยศิลปิน Osmundo Teixeira จาก Bahia ส่วนเฟอร์นิเจอร์ไม้สร้างสรรค์โดยนักออกแบบ Zanini de Zanine Caldas สร้างความเคลื่อนไหวของการมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติและการผ่อนคลายในห้องนอน ผสมผสานกับการติดตั้งงานศิลปะที่ช่วยเพิ่มคุณค่าของความงามในชีวิตประจำวัน

อ่างอาบน้ำสีดำ

ห้องอาบน้ำบรรยากาศกลางสวน

บ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่งเบาเป็นอาคารที่ห้อมล้อมด้วยเวลา พื้นที่ และความเชื่อมโยงกับทุกสิ่งและทุกคนที่อยู่รอบๆ ตัว  ต่อเชื่อมเรื่องเล่าเข้ากับการเล่นแสง เงา การเคลื่อนไหว สร้างความหมายที่ลึกซึ้งถึงระดับปรัชญา ที่เน้นการเปิดเปลือยผิวให้เห็นถึงเนื้อใน ผนังบ้านที่เลือกเปิดให้กว้างหรือปิดก็ได้ให้ความเป็นอิสระ โดยเฉพาะห้องอาบน้ำฝักบัวที่เปิดโล่ง เหมือนได้อาบน้ำกลางแจ้ง เชื้อเชิญให้ผู้อยู่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างตรงไปตรงมาและลื่นไหลกับธรรมชาติ

ห้องอาบน้ำบรรยากาศกลางสวน

ห้องอาบน้ำกึ่งกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เย็นสบาย เขียวขจี โดยพยายามเชื่อมต่อภูมิทัศน์ของธรรมชาติ สวน หรือปลูกต้นไม้ลงในตัวบ้านเลย เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น  มีช่องเปิดรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากทั้งด้านข้างและด้านบน ทำให้บ้านสว่างและระบายอากาศได้ดี ให้บรรยากาศแบบ inside out-outside in ซึ่งเป็นความพยายามลบขอบเขตของบ้านและสวน จนรู้สึกว่าบ้านกับสวนเป็นส่วนเดียวกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด