เมนู

Grey House บ้านสีเทากับผนังทึบ แต่ภายในโปร่งโล่งอย่างใจต้องการ

บ้านสีเทา

แบบบ้านหน้าแคบ

ใครที่มีพื้นที่ดินหน้าแคบแถมลึกยาวเข้าไปอย่าเพิ่งนอยด์กับการหาแบบบ้านยากนะคะ เพราะวันนี้บ้านไอเดียมีแบบบ้านที่น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาคล้าย ๆ กัน ลองเข้ามาดูตัวอย่างแนวคิดการออกแบบบ้านที่พื้นที่ด้านหน้าแคบแถมติดถนนหลังนี้ จะรู้เลยว่าแม้พื้นที่จะน้อยแต่ใช้สอยได้มากกว่าที่คิด ถ้าเพียงมองจากด้านนอกจะเห็นอาคารปิดทึบบางส่วนทำให้นึกไม่ถึงเลยค่ะว่าด้านในจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิง คือ เปิดรอบตัวบ้านให้รู้สึกถึงความโล่งโปร่งไม่อึดอัดคับแคบ หากชื่นชอบไอเดียบ้านที่เปิดรับบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย ๆ แบบนี้ลองนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านในอนาคตกันได้ค่ะ

ออกแบบMarmol-radziner
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Sela Residence บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

The Sela Residence เป็นบ้านโมเดิร์นที่ออกแบบมาสำหรับครอบครัวมือใหม่ใน Venice, California ความท้าทายในการออกแบบอยู่ตรงที่พื้นที่ติดถนน หน้าแคบ และเป็นด้านลึกยาวเข้าไป โจทย์ที่สถาปนิกต้องแก้คือ ทำพื้นที่หน้าบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวและเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านไปในขณะเดียวกัน แถมยังต้องจัดสรรพื้นที่ภายในให้ใช้งานได้ดีเท่า ๆ กันกับบ้านที่มีพื้นที่หน้ากว้าง บทสรุปจึงออกมาที่การจัดพื้นที่สวนบริเวณหน้าบ้านกั้นระหว่างตัวบ้านกับถนนก่อนจะเข้าถึงตัวบ้าน รูปแบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่องปิดด้านหนึ่งด้วยฟาซาดคอนกรีตสีเทา และเปิดอีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นประตูทางเข้าที่โดดเด่นตัดความรู้สึกหม่นทึมของผนังอีกฝั่งด้วยกำแพงกรุไม้เก่าดิบ ๆ หลากสีสัน

พื้นที่นั่งเล่นในบ้านติดพื้นที่สวน

ห้องนั่งเล่นและพื้นที่อ่านหนังสือ

ภายในบ้านตกแต่งให้มีความลื่นไหลของพื้นที่ตั้งแต่ด้านหน้า เมื่อเดินเข้ามาจะเป็นห้องกระจกโปร่งยาวจรดหลังบ้าน ประกอบด้วย ห้องทานอาหาร ห้องครัว  ห้องนั่งเล่น เปิดเชื่อมต่อกับบรรยากาศภายนอกด้วยประตูกระจกทั้งสองด้านของอาคาร ด้านหนึ่งติดพื้นที่สระน้ำ อีกด้านหนึ่งเป็นสวน อยากรู้สึกใกล้ชิดความฉ่ำชุ่มของน้ำหรือความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าตรงสวน out door ที่นี่ก็มีให้ครบถ้วนเพียงแค่เลื่อนบานประตูเท่านั้น หรือจะนั่งอ่านหนังสือสบาย ๆ ในห้องก็ไม่ว่ากันเพราะห้องพักผ่อนบิวท์ตู้หนังสือขนาดใหญ่ไว้รองรับนักอ่าน

ชุดครัวบิวท์อินด้วยไม้

การตกแต่งภายในผนังห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ กรุไม้เก่าหลากสีหลายความต่างของพื้นผิวที่สร้างความรู้สึกต่อเนื่องให้บ้านตั้งแต่แผงผนังหน้าบ้าน เข้ามาแทรกตัวอยู่ในแทบทุกพื้นที่ราวกับภาพตัดปะ เป็นการสร้างจังหวะทางสายตาที่น่าสนใจตัดอารมณ์กับความเรียบเย็นของพื้นปูนขัดมัน พื้นไม้วอลนัทสีคมเข้ม และกรอบประตูสีดำ ได้อย่างน่ามอง

ห้องอาบน้ำบรรยากาศธรรมชาติ

ทุกส่วนของบ้านจะได้เห็นการประสานสัมพันธ์วัสดุที่เข้ากับธรรมชาติแวดล้อมอย่างเป็นมิตรทั้งไม้ใหม่ ไม้เก่า เหล็ก กระจก น้ำและต้นไม้ ทำให้ตัวบ้านอัดเต็มไปด้วยความโปร่งโล่งสบายตาที่นำมาซึ่งความอบอุ่นสบายใจ

พื้นที่นั่งเล่นในสวน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด