เมนู

บ้านน้อยมีสวนชวนสบาย ข้างในน่าอยู่มาก

บ้านขนาดเล็ก

กระท่อมเปี่ยมรัก ผ่อนคลายทั้งภายนอกภายใน

บ้านในฝันของผู้อ่านเป็นอย่างไรบ้านครับ พอจะนึกภาพ รั้วบ้าน ผนัง หลังคา จำนวนห้อง บรรยากาศรอบ ๆ ในจินตนาการได้เด่นชัดกันหรือเปล่า สำหรับบางคนบ้านที่อยากจะอยู่ไปทั้งชีวิตอาจจะหลังใหญ่ บริเวณกว้าง ดีไซน์เฉียบหรู แต่ผู้เขียนเชื่อว่าอีกหลาย ๆ คนอาจจะเทใจให้บ้านหลังเล็ก ๆ กระทัดรัดดูอบอุ่น และมีพื้นที่นอกบ้านให้ได้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ปลูกดอกไม้ ปลูกผัก เหมือนเช่นบ้านที่เราจะพาไปชมวันนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวในวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลียที่ดูผ่อนคลายน่าอยู่ทั้งภายนอกภายในเลยครับ

ที่มาrealestateview
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

กระท่อมเล็ก ๆ ชั้นเดียวขนาด 585 ตารางเมตร สร้างอยู่ใกล้ ๆ หาดในออสเตรเลียหลังนี้ เป็นบ้านเก่าสร้างตั้งแต่ปีพ. ศ. 2503 และได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่ให้สวยงาม ใช้งานได้สะดวกขึ้น ถึงจะเป็นบ้านขนาดเล็กแต่ก็มีถึง 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ และมีบริเวณบ้านรอบ ๆ ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา รูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่เน้นความไม่หรูหราให้รู้สึกถึงความน่ารักเป็นมิตร เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาไลฟ์สไตล์ที่ผ่อนคลาย

บ้านเล็ก ๆ นี้มีจุดเด่นที่พื้นที่กลางแจ้ง ซึ่งมีพื้นที่มากเป็นพิเศษ มีทั้งลานทรายกว้าง ๆ สนามหญ้าเขียวสด สวนผัก สวนหย่อมที่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาเป็นระยะ  วางชิงช้าให้แกว่งไกวในบรรยากาศแสนสบาย ในวันว่างก็ชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้ปิ้งย่างกลางสวน เป็นที่ที่ทุกคนในครอบครัวจะใช้เวลาช่วงเย็นวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างสนุกสนาน ให้ความสุขกระจายอยู่เต็มบ้าน ดูน่าประทับใจและดึงดูดให้อยากเข้ามานั่งพักผ่อน

ผนังบ้านสีเทาตัดกรอบประตูหน้าต่างสีขาวให้ความรู้สึกสงบ สุขุม ถ่อมตัวและทันสมัยแบบไม่แข็งกระด้าง รอบตัวบ้านตีพื้นออกมาเป็นชานสร้างพื้นที่สบายเล็ก ๆ ต่อเชื่อมกับทางเดินโค้ง ๆ ที่นำทางเข้าสู่สวน

ภายในบ้านจัดผังพื้นที่ใช้สอยที่เปิดโล่ง วางส่วนใช้งานหัวใจของบ้านนี้คือ ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร อยู่ด้วยกันกลางตัวบ้าน  โดยไม่ต้องทำผนังแบ่งกั้น มีเตาผิงที่อบอุ่นสบายสำหรับคืนฤดูหนาว ทำให้บ้านโปร่งสบายแต่อบอุ่นในคราวเดียวกัน

ชุดครัวแบบสองแถวตรง (Galley Layout) แบ่งการใช้งานสองส่วนแยกกัน มีครบทุกฟังก์ชั่นที่คนทำครัวต้องใช้ โทนสีหลักใช้สีเทาเป็นหลักเพื่อให้เข้ากับภาพรวมทั้งหมด แทรกด้วยงานไม้และเพิ่มความสดชื่นด้วยไม้เลื้อยเขียว ๆ  เหนือเคาน์เตอร์เจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็ก ๆ เปิดระบายกลิ่น ควัน รับแสงเข้ามาระบายความชื้น และเปิดมุมมองออกสู่ภายนอก สร้างความน่าประทับใจในพื้นที่ปรุงอาหารเล็ก ๆ

ห้องนอนตกแต่งให้ดูโปร่งสบายชอนนอนพักผ่อนด้วยการใช้โทนสีขาวเป็นหลัก มีช่องแสงเป็นระยะช่วยดึงแสงอาทิตย์เข้ามาภายใน ปูพื้นห้องด้วยพรมสีเทาเข้าชุดกับเครื่องนอนสีเทาเช่นกัน ทำให้ความอบอุ่นกระจายออกไปทั่วห้อง ตามมุมวางต้นไม้ใบเขียวเอาไว้ช่วยเพิ่มพลังงานธรรมชาติ และสร้างความใกล้ชิดระหว่างคนกับต้นไม้ได้แม้จะอยู่ในห้องนอน

ห้องน้ำแยกส่วนใช้งานเปียกกับส่วนแห้งออกจากกัน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความลื่นจากน้ำที่ขังหรือกระเซ็น การตกแต่งภายในแปลกตาด้วยการใช้ไม้อัดลายไม้ธรรมชาติกรุผนังรอบด้านแบบไม่กลัวว่าความชื้นจะทำให้ผนังบวมพองหรือเป็นเชื้อรา ประตูห้องน้ำบานใหญ่ติดกระจกใสทำให้สามารถเปิดวิสัยทัศน์เชื่อมสวนอันแสนสดชืื่นได้ในขณะทำธุระส่วนตัว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด