เมนู

The Tower บ้านทรงหอ คอยสูงสง่าท้าทาย

บ้านหอคอย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นทรงกล่องสูง

รสนิยม เป็นเรื่องส่วนตัวที่อาจสั่งสมมาจากประสบการณ์หรือความชื่นชอบ ที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันหรือเหมือนใคร อย่างบ้านบางหลังที่เราผ่านตาอาจรู้สึกว่าออกแบบมาแปลก ๆ บางครั้งเราก็เข้าไม่ถึงรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ แต่ก็ชวนสะดุดตาให้ความสนใจ บ้านหลังนี้ในประเทศเม็กซิโกก็มีรูปลักษณ์และองค์ประกอบบางอย่างที่ต้องขอกลับไปมองอีกครั้ง ด้วยดีไซน์ที่เหมือนหอคอย โทนสี ช่องว่างต่าง ๆ ทำให้คิดว่าถึงจะดูเรียบ ง่าย แปลก แต่อาจจะอยู่สบายเหมาะกับสภาพอากาศก็เป็นได้

ออกแบบ : RP Arquitectos
ภาพถ่าย : Onnis LuqueNaser Nader Ibrahim
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงหอคอยวัสดุธรรมชาติ

โครงการตั้งอยู่ในป่า mesophilic ของทางหลวง Xalapa – Coatepec เก่า ในภูมิประเทศที่มีวิวแบบพาโนรามาสุดพิเศษ สถาปนิกจึงเสนอการออกแบบบ้านเพื่อเน้นมุมมองของทุกมุมบ้าน และส่งเสริมเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บนพื้นที่ 760 ตารางเมตร จึงสรุปออกมาเป็นอาคารสูงทรงหอคอยในรูปหลายเหลี่ยมที่สอดคล้องกับความชันของพื้นที่ ตัวอาคารถูกลดขนาดลง เพื่อให้เหลือพื้นที่สีเขียวที่มีมากกว่า 50% ของทรัพย์สิน โดยยังใช้หลังคาเป็นพื้นที่สีเขียวด้วย บ้านกับบริบทจึงกลมกลืนกันเป็นอย่างดี

มุมมองจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

จากด้านที่ติดถนนจะเห็นลานโล่งและตัวบานที่เป็นเหมือนแท่งดินสีน้ำตาลขนาดใหญ่ โชว์ริ้วลายแม่แบบที่ประกอบออกมาเป็นตัวบ้าน ช่องเปิดโล่งๆ มีมีกรอบประตูหน้าต่างหรือกันสาดใด ๆ แต่กรอบของอาคารที่ยื่นออกมาเหนือช่องหน้าต่างก็พอจะช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดดและฝนได้

บ้านลอยตัวทรงหอคอย

อุโมงค์ทางเข้าบ้าน

ส่วนทางเข้าบ้านจริง ๆ จะอยู่อีกด้าน ทำเป็นอุโมงค์ลอดลงมาใช้ที่จอดรถ เพื่อลดการจอดรบกวนบนถนนที่เป็นจุดสัญจรผ่านไปมา และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของทรัพย์สินด้วย

บ้านเรียบง่ายจากวัสดุธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ เปิดมุมมองรอบด้าน

ฟังก์ชันภายในประกอบด้วยห้องนอนสี่ห้อง พื้นที่ชั้นล่างจะต่อเชื่อมการสนทนาระหว่างผู้อยู่อาศัยกับกับสวนที่มีพืชพันธุ์เฉพาะถิ่นอยู่เต็มไปหมด ในขณะที่ชั้นบนจะเห็นทัศนียภาพรอบด้านของสภาพแวดล้อม โดยมีเฉลียงและระเบียงขยายพื้นที่ทางสังคมออกไปให้ยิ่งใกล้ชิดกับธรรมชาติที่เขียวขจีรอการออกไปทักทายอยู่ภายนอก

ช่องแสงสวยๆ

บันไดเตี้ย ๆ ในบ้าน

บันไดในบ้าน

ขั้นตอนการก่อสร้างพยายามที่จะเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่โดยไม่ทิ้งคุณภาพของบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เราจะเห็นว่าภายในเต็มไปด้วยความโปร่ง เบา สว่าง เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องลอดผ่านช่องเปิดช่องแสงในตำแหน่งที่คิดมาอย่างดี ไม่มีจุดที่ดูรกสายตา วัสดุต่างๆ ที่ใช้หลัก ๆ ก็ยังคง concept ความกลมกลืนกับธรรมชาติ เช่น ไม้ ดินเหนียว คอนกรีต และวัสดุตกแต่งโทนสีเอิร์ธโทน

ช่องเปิดขนาดใหญ่ในบ้าน

ห้องนั่งเล่นแบบเล่นระดับ

ลูกเล่นของช่องเปิดขนาดใหญ่จนมองดูว่าบ้านแทบจะไม่มีผนัง กับบันไดที่ลอยตัวอยู่ในหลาย ๆ จุด เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นหลัก ๆ ของบ้าน ที่ทำให้ภาพรวมดูน่าสนุก เหมือนได้เดินเข้าไปอยู่ในเขาวงกตแล้วค่อย ๆ ไต่ตามบันไดที่เล่นระดับ เพื่อที่จะพบกับความประหลาดใจว่าชั้นต่อไปจะมีอะไรที่ชวนให้ตื่นตารออยู่ ในความโปร่งของบ้านทั้งด้านข้างและด้านบนเหมือนไม่มีกำแพงและหลังคา แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นแผ่นกระจกอยู่จึงไม่ต้องกังวลเรื่องฝนและลมที่จะสาดเข้ามารบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน

บ้านเล่นระดับและช่องแสง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันรูปแบบของบันได ไม่ใช่เพียงตัวกลางในการเดินเชื่อมต่อชั้นบนและชั้นล่างเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็นจุดโฟกัสสายตาได้ เช่น บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น และบันไดแบบหักกลับ (Return stair) ซึ่งเป็นบันไดแบบหักกลับ 180 องศา ซึ่งจะมีรูปแบบที่เน้นดีไซน์เป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตาม บันไดเป็นองค์ประกอบของบ้าน (ตั้งแต่สองชั้นขึ้นไป) ที่สำคัญและค่อนข้างกินพื้นที่ ควรเลือกรูปแบบที่เหมาะกับบ้าน พอดีกับพื้นที่ จะทำให้บ้านไม่เสียพื้นที่รอบ ๆ ไปโดยเปล่าประโยชน์

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด