เมนู

เคบินสไตล์นอร์ดิก พื้นที่ชีวิตติดล้อ สำหรับคนชอบเดินทาง

บ้านน้อยเคลื่อนที่ได้

บ้านสำเร็จรูปเคลื่อนที่สไตล์นอร์ดิก

หากใครเป็นคอภาพยนต์ฝั่งซีกโลกตะวันตก อาจจะคุ้นตากับวิถีชีวิตของคนกลุ่มหนึ่งที่ชื่นชอบการผจญภัยไปเรื่อย ๆ ในรถบ้านขนาดกะทัดรัด หรือการเปลี่ยนบรรยากาศไปพักในบ้านแบบสำเร็จรูปสไตล์เคบินเล็ก ๆ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมโปรเจ็คบ้านเคลื่อนที่ได้ชื่อ Elsewhere Cabin A เป็นต้นแบบที่ออกแบบในปี 2018 โดย Sean O’Neill สถาปนิกจากซีแอตเทิล สำหรับลูกค้าชื่อ Ryan McLaughlin ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Elsewhere (บริษัทให้เช่าที่พักในเขตออสติน) เป้าหมายคือการสร้างพื้นที่อยู่อาศัยขนาดกะทัดรัดพร้อมทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ เมื่อเสร็จแล้วก็นำบ้านไปตั้งอยู่บนฟาร์มปศุสัตว์ใน Hill Country ที่มีม้า วัว Longhorns และสัตว์ป่าในท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น ไก่งวงและกวางรายล้อม

ออกแบบ : Sean O’Neill
ภาพถ่ายBenjamin Rasmussen
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปโมเดิร์น

บ้านสำเร็จรูปขนาด 15 ตารางเมตรที่ติดตั้งบนรถพ่วงนี้ ตกแต่งด้วยผนังไม้ซีดาร์ที่นำไปผ่านการรักษาไม้ด้วยการเผาภายนอกไหม้เกรียม สีดำตัดกับไม้สีอ่อนๆ ลายสวยและผ้าใบสีขาวบนผนัง รูปทรงหลังคาแหลมชายคาสั้นสไตล์นอร์ดิก Cabin Retreat สามารถรองรับผู้ใหญ่ได้สูงสุด 3 คน หรือผู้ใหญ่ 2 คนและเด็ก 2 คน ภายในออกแบบให้เปิดโล่งและคิดเรื่องการบริหารพื้นที่มาอย่างดี โดยลงรายละเอียดของใช้ในแต่ละฟังก์ชันให้เล็กที่สุด

บ้านเคบินเคลื่อนที่ได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเคลื่อนที่ได้สไตล์นอร์ดิก

ส่วนข้างของบ้านมีประตูกระจกที่เปิดออกสู่ชานไม้ขนาดเล็ก ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างห้องพักกับภูมิทัศน์ ดึงให้ผู้เข้าพักออกมานั่งซึมซับความรู้สึกเงียบสงบที่หาไม่ได้ในเมือง ลองนึกภาพตามว่าจะฟินแค่ไหนที่ได้เห็นทุ่งหญ้าเขียวๆ  ไร่องุ่น สัตว์ในฟาร์ม และสัตว์ป่าที่อาจแวะมาทักทาย นอกจากนี้ผู้เข้าพักยังสามารถใช้บ่อตกปลาที่โครงการจัดทำไว้และทำแคมป์ไฟในตอนเย็นได้

ผนังไม้อัดพื้นกระเบื้องสีดำ

โซฟาพับเก็บได้

เมื่อเข้าไปในบ้าน จะพบพื้นที่ใช้สอยขนาดกะทัดรัดผนังและฝ้าเพดานที่หุ้มด้วยไม้อัดสนชิลี พื้นปูด้วยกระเบื้องยางสีดำสนิท บริเวณติดผนังมีชุดโซฟาแสนสบายที่สามารถปรับเป็นเตียงเสริมได้ ด้านหนึ่งของห้องมีโต๊ะทำงานพร้อมพื้นที่สำหรับวางแล็ปท็อปให้ผู้เข้าพักทำงานไปด้วย ปล่อยสายตาชมวิวไปด้วยผ่านช่องแสงแนวนอนยาวช่วยเปิดจินตนาการกว้างไกลไปกับธรรมชาติภายนอก

ม้านั่งริมหน้าต่างและครัวเล็กๆ

ถัดจากมุมโซฟานั่งเล่นพักผ่อน มีห้องครัวขนาดจิ๋ว แบบบิลท์อินด้วยไม้อัดไส้ไม้ มีฟังก์ชันที่จำเป็นครบครันช่วยให้เตรียมอาหารสำหรับแต่ละมื้อได้อย่างสะดวก เลยเข้าไปจนสุดจะเป็นประตูไม้นำไปสู่ห้องน้ำขนาดเล็กที่มีฝักบัวเรนชาวเวอร์ให้อาบน้ำสบายตัวแบบชุ่มฉ่ำเหมือนอยู่กลางสายฝน

บันไดไม้สำหรับขึ้นชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอยใต้หลังคา

ตัวบ้านนี้มีขนาดที่เล็กก็จริง แต่ด้วยผนังและหลังคาที่สูงขึ้นไปเป็นจั่ว และทำการตีฝ้าเพดานเอียงขึ้นไปตามแนวหลังคา ทำให้ระยะห่างพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก สถาปนิกจึงใช้ข้อดีจุดนี้ในการใช้พื้นที่แนวตั้งทำห้องนอนเป็นชั้นลอยอยู่ข้างบน โดยมีบันไดไม้นำไปสู่โซนพักผ่อนกับเตียงแสนสบาย

หน้าต่างอลูมิเนียมสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในซีกโลกตะวันตกจำนวนไม้น้อยที่ทำผนังเป็นสีดำ ซึ่งไม่ได้มาจากการทาสีทาบ้านทั่วไป แต่เป็นการยืมภูมิปัญญาญี่ปุ่นโบราณที่ใช้วิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ เพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศ หรือ shou sugi ban มาใช้ โดยนำไม้มาเผาไฟทำให้มีสีดำเคลือบบริเวณหน้าไม้ จะช่วยเสริมความแข็งแรง แมลงไม่กัดกิน ยืดอายุงานไม้ได้นานหลายปี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด