เมนู

วิลล่าทรงกล่อง เรียงกัน 3 หลัง เชื่อมโยงด้วยสวน

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง อารมณ์รีสอร์ท

คนที่เดินทางท่องเที่ยวบ่อย ๆ อาจไม่ได้ติดใจกับสถานที่ท่องเที่ยว แต่ติดอยู่ในบรรยากาศความผ่อนคลายของรีสอร์ทหรือที่พัก จึงไม่แปลกที่เมื่อกลับมาถึงบ้าน หลาย ๆ คนจึงนึกอยากจะปรับปรุงตกแต่งบ้านใหม่ให้เหมาะกับการพักผ่อนเหมือนกับอยู่กับรีสอร์ทที่ได้ไปพักมา เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน ด้วยความที่อยากให้บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนจริง ๆ ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล จึงเนรมิตรพื้นที่ 200 ตารางวาให้กลายเป็นบ้าน 5 ห้องนอนสำหรับสมาชิกในครอบครัวหลายคน

ออกแบบ : Caceres + Tous
ภาพถ่าย : KIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านใต้ต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินขนาด 200 ตารางวา ตั้งใจออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียว 5 ห้องนอน สถาปนิกได้ทำการแบ่งอาคารออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน ระหว่างหลังหนึ่งสู่อีกหนึ่งหลังเชื่อมโยงถึงกันด้วยสวนสีเขียว ทำให้มีความเพลิดเพลินตามรายทางเหมือนกำลังเดินไปยังวิลล่าต่าง ๆ ในรีสอร์ท แต่เป็นรีสอร์ทเฉพาะของครอบครัวที่ไม่มีบุคคลภายนอกเข้ามาย่างกายได้ หากไม่ได้รับอนุญาต

อาคารทั้ง 3 หลัง ดีไซน์เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้งานคอนกรีตดิบ ๆ เป็นวัสดุหลัก เพราะต้องการให้บ้านมีความเป็นมิตรกับธรรมชาติ ไม่เจือปนการปรุงแต่งมากมายนัก ซึ่งคอนกรีตนับเป็นวัสดุหนึ่งที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมาได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องตีความเยอะ และไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก

ทางเดินในสวน

อาคารหลังแรก เป็นโรงจอดรถในตัว มี 1 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น และ 1 ห้องน้ำ เหมาะกับคนที่ชอบกลับบ้านดึกและไม่อยากเดินเข้าไปลึก ๆ การได้อยู่อาศัยตรงส่วนแรกจะสะดวกมากกว่า 
บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

อาคารหลังที่สอง ทำการยกระดับพื้นดินให้สูงขึ้นกว่าอาคารหลังแรก และค่อนข้างมีระยะห่างระหว่างกันค่อนข้างเยอะ เว้นพื้นที่สำหรับขุดสระว่ายน้ำ ปูระเบียงไม้เป็นลานกว้าง ๆ สามารถใช้ทำกิจกรรมภายในครอบครัวและเหมาะเป็นอย่างมากกับการจัดปาร์ตี้ในวันหยุด

ประตูกระจกกรอบอลูมิเนียม

กระจกบานเลื่อน

สถาปนิกตั้งใจให้อาคารหลังที่ 2 เป็นใจกลางหรือศูนย์กลางของครอบครัว ออกแบบพื้นที่ทุกตารางเมตรไว้สำหรับสมาชิกทุกคนมารวมตัวพร้อมหน้าพร้อมตากันได้ จัดผังภายในแบบ Open Plan เปิดกว้างจากมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหารและเคาน์เตอร์ครัว เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในการตกแต่งเน้นทำจากไม้ เนื่องด้วยต้องการลดความเข้มของคอนกรีตด้วยผิวสัมผัสอันอ่อนโยนจากธรรมชาติ

ฟาซาดระแนงไม้

ทำการเปิดประตูกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีช่องลมเข้าและช่องลมออกที่เกินเพียงพอ และทำการติดฟาซาดระแนงไม้ชั้นนอก เพื่อลดความแรงจากแสงอาทิตย์ ทั้งยังทำหน้าที่อำพรางความเป็นส่วนตัวไม่ให้เห็นทะลุโจ่งแจ้งจนเกินงาม

เคาน์เตอร์ครัวปูน

ห้องนอนผนังคอนกรีต

ห้องนอนอีก 3 ห้องอยู่ในอาคารหลังที่สาม หลังสุดท้ายและท้ายสุดของแปลงที่ดิน สามารถดื่มด่ำไปกับความสงบในทุกโมงยามของการพักผ่อน แต่ละห้องออกแบบให้มีห้องน้ำในตัว ทั้งยังมีประตูที่เปิดออกไปยังสวนได้อย่างสะดวก สัมผัสความสดชื่นของแมกไม้สีเขียวได้อย่างใกล้ชิด มีความผ่อนคลายเหมือนอยู่ในรีสอร์ทอย่างแท้จริง

ห้องนอนติดสวน

กระจกเงาทรงรี

บรรยากาศภายในบ้านยามค่ำคืน ยิ่งกระทบกับแสงไฟ คอนกรีตยิ่งเท่และน่าหลงใหล

คอนกรีตโชว์เปลือย

บ้านหลังที่สองเปรียบเสมือนศูนย์รวมของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่ออกแบบไว้ให้ใช้งานรวมกันทั้งครอบครัว เหมาะกับการจัดปาร์ตี้ริมสระแบบน่ารัก ๆ อบอุ่น ๆ ครอบครัวนี้จึงไม่จำเป็นต้องหาที่พักผ่อนที่ไหนอีก เมื่อบ้านมีพร้อมสำหรับการพักผ่อนอย่างสมบูรณ์แบบระเบียงไม้ริมสระ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ยุง เป็นตัวปัญหาสำหรับบ้านที่มีสวนสีเขียวเยอะ ๆ และมีน้ำ การจัดการกับยุง ต้องเริ่มจากการหมั่นดูแลสวนไม่ให้มีที่น้ำขัง หมั่นตัดแต่งต้นไม้ให้เป็นระเบียบและโปร่งโล่ง อีกทั้งยังสามารถปลูกต้นไม้ที่มีสรรพคุณกันยุงไว้รอบ ๆ  อาทิ ต้นสนหอม, โหระพา, จิงจูฉ่าย หรือต้นเจอเรเนียม ที่มีกลิ่นช่วยไล่ยุงไม่ให้อยากเข้ามาอยู่ใกล้ได้ 

บ้านติดสระ

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนวิลล่าชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด