เมนู

Thu’s House สร้างบ้านทั้งทีต้องหนีได้ทั้งน้ำและแสง

สร้างบ้านสามชั้น

บ้านทรอปิคอล เย็นได้แม้ในเขตร้อน

ในบ้านเขตร้อนนั้นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการมากที่สุดคือ ความเย็นและสภาวะสบาย ไม่ให้รู้สึกทรมานเมื่อฤดูร้อนที่แผดเผามาถึง ไม่เฉพาะบ้านเราเท่านั้นที่ต้องเผชิญกับสิ่งนี้ เพื่อนบ้านข้างเคียงอย่างประเทศเวียดนามก็ไม่ต่างกัน เราจึงได้เห็นผลงานออกแบบที่เน้นจุดนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างบ้านหลังนี้มองดูจากภายนอกก็เหมือนอาคารโมเดิร์นทั่ว ๆ ไป แต่ภายในทีมออกแบบ Biscons JSC ได้ใส่พื้นที่เปิดโล่งมากมาย และพยายามใช้ประโยชน์จากทิศทางของลมและแสงธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ออกแบบ : BISCONS
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นที่มีคอร์ทยาร์ดและสวนน้ำข้างใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสามชั้นดีไซน์ลดหลั่นสวยงาม

บ้าน Thu’s House นี้มีขนาด 308 ตร.ม. ตั้งอยู่ในเมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนาม เป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมและความร้อน ทีมออกแบบจึงได้ยกพื้นที่ใช้งานหลักของบ้านขึ้นสูงจากถนนพอสมควร และในขณะเดียวกันก็เพิ่มความลาดชันของลานหน้าบ้านประมาณ 1% เพื่อป้องกันน้ำเข้าบ้าน และเนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทีมงานจึงทำส่วนหน้าอาคารสูง 8 ม. โดยใช้สีขาวตัดกับบล็อกสี่เหลี่ยมสีเทาตกแต่ง เพื่อช่วยเพื่อลดความร้อนจากรังสีดวงอาทิตย์ พร้อมกับทำพื้นที่เปิดโล่งไปทางซ้ายเพื่อช่วยต้านอิทธิพลของแสงแดดอันร้อนแรงทางทิศตะวันตก

บ่อปลาเล็ก ๆ ในบ้าน

นอกจากนี้ตัวบ้านที่คิดมาอย่างดีเพื่อปกป้องส่วนหน้าจากความร้อนแล้ว ยังมีรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ทำสระน้ำขนาดเล็กบริเวณทางเดินเข้าบ้าน ช่วยเพิ่มความเย็นด้วยไอน้ำ ระเบียงที่เป็นเสมือนกันชน กำแพงต้นไม้ช่วยเน้นสีเขียวช่วยเพิ่มร่มเงา และสุนทรียภาพให้กับบ้าน นอกจากนี้ยังมีระบบหลังคาที่ช่วยลดอากาศร้อนก่อนที่ความร้อนจะถ่ายเทไปยังพื้นที่ภายในอาคารด้วย

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกมอเงห็นสวนน้ำเล็กๆ

ห้องนั่งเล่นยกระดับขึ้นไปเป็นครัว

การออกแบบพื้นที่บ้านเน้นเปิดโล่ง ไม่มีฉากกั้น สร้างความโอ่โถงให้กับห้องและความรู้สึกกว้าง ทีมออกแบบได้วางระบบประตูกระจกตลอดแนวผนังทั้ง 2 ข้าง เพื่อช่วยให้แสงและอากาศถ่ายเทเข้าสู่พื้นที่ภายในอาคารได้มากที่สุด เมื่อไม่มีฉากและไม่ได้ก่อผนังทึบจึงเลือกใช้วิธีอื่นๆ ในการแบ่งขอบเขตใช้งาน โดยยกระดับพื้นขึ้นเล็กน้อยแยกส่วนครัวและห้องทานข้าวออกจากห้องนั่งเล่นแทน

ครัวและห้องทานอาหาร

มุมสวนเล็ก ๆ สูงโปร่งในตัวบ้าน

มุมเคาน์เตอร์ล้างมือตรงคอร์ทยาร์ด

ปลายสุดของชั้น 1 ในบ้านจะมีช่องว่าระหว่างผนังเล็ก ๆ ซึ่งทีมงานออกแบบไม่ปล่อยให้เสียพื้นที่ไปเปล่าๆ จึงทำเป็นเคาน์เตอร์ล้างมือและจัดสวนเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้ลำต้นสูงเอาไว้ 1 ต้น เหนือขึ้นไปเป็นเพดานที่เจาะสูงเป็นสองเท่า มีช่องแสงสกายไลท์ข้างบน เหมือนเก็บบรรยากาศกลางแจ้งไว้ในบ้าน

ลานนั่งเล่นส่วนตัว

แสงส่องลอดผ่านบันไดไม่มีลูกตั้ง

ช่องแสงบนผนังที่โถงบันได

ระบบบันไดไม้ที่ไม่มีลูกตั้งมาพร้อมราวกันตกกระจกใส ช่วยสร้างความโปร่งโล่งให้กับแกนกลางของอาคาร และทำให้เกิดมิติของแสงเงาที่ส่องลอดผ่านระหว่างขั้นบันไดลงสู่ผนังและพื้นบ้าน ผนังรอบๆ ยังมีช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นจังหวะ ช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับบริเวณนี้ และช่วยให้เจ้าของบ้านมองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจนทั้งตอนเดินขึ้นและเดินลง

ซุ้มประตูมุมโค้งมน

ห้องนอนประตูบานเลื่อนกระจก

ชั้นสองเป็นพื้นที่พักผ่อนรวมถึงห้องนอนของสมาชิก ห้องพักได้รับการออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่สอดคล้องกับการออกแบบโดยรวมของบ้าน ในห้องนอนใหญ่บนชั้น 2 มีระเบียงกว้าง จัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่ายตามความชอบของเจ้าของบ้าน ออกแบบตู้เสื้อผ้าออกแบบแยกส่วนเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับพื้นที่พักผ่อน

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนของลูกสาวโทนสีชมพู นอกจากโต๊ะทำงานและเตียงแล้ว ยังมีม้านั่งยาวข้างหน้าต่างเพื่อให้ตรงกับความชอบในการอ่านหนังสือของเธอ ส่วนห้องลูกชายจะมีชั้นวางหัวเตียงและตู้ข้างเตียงเอาไว้เก็บหนังสือหรือโชว์ของสะสมได้

ห้องน้ำจะอยู่ด้านในสุดของชั้น 2 ออกแบบในโทนสีเทาเข้ม แยกส่วนแห้งและเปียกเป็นสัดส่วน โดยให้โซนอาบน้ำติดกับกระจกเพื่อรับแสงเข้ามาลดความชื้นหลังใช้งานได้ดี ส่วนห้องสุขาอีกห้องจะมีหน้าต่างกระจกอยู่ข้างๆ โถสุขภัณฑ์ จากจุดนี้จะมามองเห็นคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ตรงอ่างล้างมือข้างล่างได้ด้วย ทำให้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติในทุกที่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านปัจจุบันไม่ได้มองแค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงความสอดคล้องกับสภาพอากาศด้วย เพื่อให้บ้านอยู่ในสภาวะสบายตอบโจทย์การใช้ชีวิตในทุกฤดู อย่างเขตร้อนชื้นนั้น สถาปนิกจะแนะนำว่าไม่ควรพยายามปิดบ้านให้ทึบเพื่อหนีร้อน เพราะภายในยังต้องการแสงในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ควรจะเน้นการเปิดใส่ช่องแสงในจังหวะที่เหมาะสม หลัก ๆ คือเลี่ยงการหันหน้าบ้านทางทิศตะวันตก การเลือกจุดที่ติดตั้งผนังกระจกด้านที่ไม่กระทบแสงตรงๆ หากไม่อาจเลี่ยงทิศที่ต้องโดนแสงได้ ให้มีฉาก แนวต้นไม้ หรือฟาซาด(เปลือกบ้าน) ช่วยกรองแสง ทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด