เมนู

Spa House พื้นที่ผ่อนคลายและแสนสบายของครอบครัว

ออกแบบพูลวิลล่า

ต่อเติมพูลวิลล่า

บ้านใครที่มีบริเวณกว้างๆ หรือเป็นสนามหญ้าเก่าที่เคยสวยงามแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว ถ้ามีงบประมาณลองต่อเติมเป็นพื้นที่สันทนาการมีสระน้ำ เอาไว้ชวนญาติ ๆ เพื่อน ๆ มาแฮงค์เอาท์เล่นเป็ดยางด้วยกันแบบไม่ต้องกลัวต้องจ่ายค่าเป็ดรั่วกันไหมครับ สำหรับบ้านนี้ที่ชื่อ Spa House เป็นโครงการล่าสุดจาก OB Architecture ที่มองเห็นศักยภาพของพื้นที่สวนที่ไม่ได้ใช้งาน ในพื้นที่บ้านเก่าหลังหนึ่ง โดยสร้างส่วนเพิ่มเติมแบบร่วมสมัยที่เปิดออกไปสู่สวนที่กว้างขวางได้อย่างไร้รอยต่อ และเป็นส่วนที่ใช้งานได้ตลอดทั้งปีแบบไม่ต้องรอให้อากาศดีถึงจะได้ใช้งาน

ออกแบบOB Architecture
ถ่ายภาพ : Brett Charles
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พูลวิลล่าส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมพูลวิลล่าฝนสวนหลังบ้าน

โปรเจ็คการต่อเติมพื้นที่สังสรรค์นี้ อยู่ในบ้านที่สร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ที่ขึ้นทะเบียนไว้ใน Surrey ใกล้ลอนดอน จุดเริ่มต้นของการวางแผน ทำโดยการพิจารณาการเข้าถึงสวนจากบ้านหลังใหญ่ สถาปนิกแนะนำให้ใช้บันไดเป็นตัวเชื่อมให้ค่อยๆ ลดระดับลงมาจากเฉลียงลงไปบริเวณสระว่ายน้ำ เพื่อให้รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่น ในส่วนการออกแบบพื้นที่ ทีมงานสร้างโซนหรือจุดต่าง ๆ ในสวน เพราะเจ้าของบ้านชอบจัดปาร์ตี้กลางแจ้งกับคนกลุ่มใหญ้ จึงเน้นสนามหญ้ากว้างๆ มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ 2 สระที่ความลึกต่างกันให้ครอบครัวที่มีเด็กมาเล่นสนุกได้ และลดพื้นที่ในอาคารให้เล็กลงและเป็นส่วนตัวมากขึ้นสำหรับการรับประทานอาหารหรือพักผ่อนกลุ่มเล็ก ๆ

พูลวิลล่าส่วนตัวสระน้ำขนาดใหญ่

บ้านผนังไม้สไตล์โมเดิร์น

อาคารหลังใหม่เชื่อมต่อกับบ้านหลักผ่านสระน้ำที่มาพร้อมกระเบื้องลายเมดิเตอร์เรเนียนสีขาวล้อมรอบ ขับเน้นให้สีของกระเบื้องปูในสระสีน้ำเงินยิ่งเด่นชัด ด้านข้างขนาบข้างด้วยแนวปลูกต้นไม้ใหม่ มีต้นมะกอกโตเต็มที่ที่กำลังเป็นที่นิยมปลูกในบ้านเรา เชิงชายที่ต่ำและเสีที่ไม่ฉูดฉาด พรางให้อาคารเหมือนตั้งอยู่ภายใต้การโอบล้อมของแนวพืชและสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย

กระดานกระโดดไม้

บ้านทรงกล่องเปิดออกเชื่อมสระน้ำ

โครงสร้างอาคารชั้นเดียวที่ดูเพรียวบางแต่ทรงพลัง ดึงดูดสายตาไปยังส่วนท้ายของสวน และให้ภาพที่ตัดกันอย่างน่าสนใจกับบ้านเดิมอย่างสิ้นเชิง เหมือนโลกของอดีตกับอนาคตที่ยังคงเกี่ยวพันกันอยู่ ผนังกระจกที่กว้างขวางยาวหลายเมตรสะท้อนและขยายสวนออกไปทางสายตา ทำให้เจ้าของเพลิดเพลินกับวิว และใช้ประโยชน์สูงสุดจากสวนขนาดใหญ่ ในขณะที่หลังคาเรียบแบนของพาวิลเลียนทำให้สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ทั่วหลังคาเรียบเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่ยั่งยืน ช่วยให้สปาและสระว่ายน้ำทำงานได้ตลอดทั้งปี

ชุดโซฟาไม้เบาะผ้าสไตล์ COZY

แพนทรีครัว มุมทานข้าว และนั่งเล่นเปิดเชื่อมกลางแจ้ง

OB Architecture ได้ออกแบบพื้นที่นั่งเล่นและความบันเทิงในพื้นที่ 110ตรม. โดยเน้นความโปร่งและยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้ ภายในอาคารชั้นเดียวร่วมสมัยที่มีรูปทรงเรียบง่ายและกระจกที่กว้างขวาง ประตูเลื่อนออกได้กว้างทำให้ขอบเขตของอาคารหายไปจนดูเหมือนไม่มีผนัง กลายเป็นศาลาโล่งๆ  ประกอบด้วยพื้นที่สปา เลานจ์ และพื้นที่รับประทานอาหารพร้อมบาร์ในตัวและพื้นที่เล่นเกมบิลเลียด ขยายออกไปยังเฉลียงและสนามเปตองส่วนตัว

แพนทรีครัว มุมทานข้าว และนั่งเล่นเปิดเชื่อมกลางแจ้ง

แพนทรีครัว มุมทานข้าว และนั่งเล่นเปิดเชื่อมกลางแจ้ง

พื้นที่ใช้สอยใหม่ที่สบายตา เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติต่างกับอาคารเก่าที่ดูขรึมขลัง แต่รู้สึกถึงความปิด ทึบ ไม่อบอุ่น เป็นการออกแบบที่วัตถุประสงค์หลักคือการทำให้มั่นใจว่าส่วนขยายมีการบำรุงรักษาต่ำและประหยัดพลังงานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยต้องการตัวช่วยเพิ่มความร้อนในฤดูหนาว หรือความเย็นในฤดูร้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

บ้านโมเดิร์นแบบพูลวิลล่า

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้านแบบแบน  (Slab) เหมาะสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เน้นเส้นสายเรียบง่าย วัสดุที่ใช้มักจะเป็นคอนกรีตทำให้มีความแข็งแรง สามารถใช้พื้นที่ด้านบนในการจัดกิจกรรมต่างๆ ข้างบนได้ แต่พื้นที่เป็นระนาบแนวนอนราบเรียบเท่ากันทำให้รับแสงได้ดี และคอนกรีตก็เป็นวัสดุที่เกิดการความร้อนสะสมความร้อนได้ง่าย พื้นคอนกรีตที่ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดการแตกร้าว รั่วซึม ได้ง่าย สร้างความเสียหายต่อบ้านได้ เพราะฉะนั้นหลังคาประเภทนี้จึงต้องมีระบบกันซึมที่ดี หรือจะใช้วิธีทำขอบหลังคาขึ้นมาหลอกตาแต่มุงด้วยเมทัลชีทก็ช่วยก็ปัญหารั่วซึมได้ดี ในขณะที่ภาพรวมของบ้านยังเป็นไปในรูปแบบที่ต้องการ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด