เมนู

บ้านเปลือยผิว ความเรียบง่ายที่เล่นกับสีและผิวสัมผัส

บ้านคอนกรีต

บ้านสีดำตัดกับคอนกรีตดิบ

บ้านหนึ่งหลังไม่จำเป็นต้องมีสีและวัสดุที่คล้อยตามกันหมด การใส่ความต่าง ความขัดแย้งของสีและวัสดุลงไปบ้าง บางครั้งกลับทำให้บ้านดูมิมีติน่าสนใจ อย่างบ้านโมเดิร์นหลังนี้ในสิงคโปร์ ก็เป็นหนึ่งโปรเจ็คที่นำเสนอผสมผสานแต่ละส่วนด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ การใช้สีที่ตัดกันฉับ แต่ขณะเดียวกันก็รับรู้ได้ว่าทีมงานได้พิจารณาพร้อมกับการสำรวจวัสดุที่เข้ากันได้ เพื่อให้เกิดความรู้สึก “สมดุล” ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง แม้จะมีความต่างอย่างสุดขั้วก็ตาม

ออกแบบ : BHATCH Architects
ภาพถ่าย : Aaron Pocock
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตสีเทาดำ

บ้านพักสามชั้นหลังนี้ออกแบบมาให้สอดรับสำหรับพื้นที่ดินรูปร่างสามเหลี่ยม และภูมิประเทศที่เป็นเนินเล็ก ๆ ทำให้สถาปนิกเลือกทำบ้านให้เป็นชุดของปริมาตรที่เชื่อมต่อกัน แต่ละก้อนของอาคารมีรูปแบบและการแสดงออกของวัสดุเฉพาะ โดยด้านหน้าเป็นคอนกรีตเรียบ ๆ โชว์ความดิบและร่องรูน็อต ใส่แผ่นไม้ตกแต่งเล็กน้อยเพื่อไม่ให้บ้านดูแข็งกระด้างเกินไป ส่วนก้อนข้างหลังที่ตกแต่งด้วยหินแกรนิตสีดำ ผนังปิดด้วยโลหะแวววาวที่ด้านข้าง และฐานอาคารฉาบหยาบ ๆ สีขาว

ผนังคอนกรีตโชว์รูน็อตตัดกับไม้ตกแต่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโทนสีคอนกรีตตัดสีดำ

การแสดงออกของวัสดุ และรายละเอียดของผิวสัมผัส สีที่ภายนอกเป็นพื้นฐานของบ้านที่สร้างขึ้นมาอย่างดี แม้จะเรียบง่ายแต่ความคมชัด และการจัดสมดุลของความ contrast กลับให้ความรู้สึกประทับใจได้ไม่ยาก และสถาปนิกยังคงใช้องค์ประกอบของวัสดุและสีเหล่านี้ให้ดำเนินมาถึงภายใน

ฟาซาดไม้โปร่งๆ บนชั้น 2

บ้านตัว L ประตูกระจกเชื่อมต่อสนามหญ้า

บริเวณหน้าบ้านจะมีประตูทางเข้าพื้นที่ภายในจุดหนึ่ง และมีช่องทางเดินเล็ก ๆ เลียบข้างอาคารให้สามารถเดินมาด้านหลังบ้านได้ จากจุดนี้เราจะเห็นว่าที่ดินมีลักษณะเป็นเนิน สถาปนิกจึงจัดให้เป็นสนามหญ้าเขียวๆ และทำอาคารให้เป็นตัว L ล้อมพื้นที่สีเขียวอยู่ โดยมีส่วนหนึ่งของบ้านที่สูงเท่ากันทำเป็นม้านั่งยาวขนานไปกับเนิน ส่วนที่เหลือจะไหลลงไปติดกับเฉลียงบ้าน

บ้านผนังกระจกมองเห็นสวน

เมื่อบ้านมีภูมิทัศน์เขียวๆ ชวนให้มองรับความสดชื่น การจะปิดบ้านให้ทึบด้วยผนังก่ออิฐก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ทีมงานจึงติดตั้งประตูและผนังกระจกบริเวณกว้าง ให้บ้านได้เชื่อมต่อกับกลางแจ้งทั้งในมิติของสายตาและมิติของพื้นที่ แต่จะมีบางส่วนของบ้าน เช่น บริเวณชั้นสองที่หันหน้าเผชิญกับแสงแดดและเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว จะมีฟาซาดบานไม้เป็นช่องๆ ช่วยกรองแสงและพรางสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

บันไดไม้สีน้ำตาลเข้ม

โถงสูงตรงบันไดมี skylight

ภายในพื้นที่สามระดับเชื่อมต่อกันผ่านโถงสูงบริเวณบันได ที่ทำให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ในตัวบ้าน จากจุดนี้สมาชิกครอบครัวจะสามารถมองเห็นและเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้ แม้บ้านจะสูงหลายชั้นแต่ไม่รู้สึกถึงความห่าง บนผนังล้อมรอบโถงบันไดยังเต็มไปด้วยช่องแสงขนาดต่างๆ ทำให้บ้านไม่ขาดแสงจากธรรมชาติ และยังมองเห็นวิวภายนอกผ่านช่องทางนี้ได้ด้วย

ห้องน้ำโทนสีขาวเทา ดำ ฟาซาดไม้ระแนง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการเลือกวัสดุและของตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นทำได้ไม่ยาก เพราะมักจะเน้นผิวสัมผัสที่แท้จริงของวัสดุเอง อย่างเช่น คอนกรีตเปลือยโชว์กริดไลน์และรูน็อต ซึ่งเข้ากันได้ดีกับสีดำที่ตัดกัน แต่การใช้สีดำขาวรวมถึงคอนกรีตในบริเวณกว้างอาจทำให้รู้สึกหนัก ทึบ ตัน กระด้าง การเว้นจังหวะใส่กระจกใสโปร่งเบาและงานไม้ จะช่วยสร้างสมดุลทางสายตาทำให้บ้านอบอุ่นขึ้นและไม่หนาหนักจนเกินไป

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด