เมนู

D.I.Y ปูกระเบื้องเปลี่ยนท็อปโต๊ะ สวยเหมือนใหม่ ไม่ต้องซื้อ

ก่อนและหลังเปลี่ยนท็อปเคาน์เตอร์ครัว

D.I.Y ปูกระเบื้อง

เปลี่ยนท็อปโต๊ะ จากหินเป็นกระเบื้อง คุณก็ทำเองได้

เจ้าของโปรเจ็คได้เคาน์เตอร์ครัวเก่าแถมมาตอนเข้าอยู่ในบ้านใหม่ เป็นตู้ไม้สีน้ำตาลเข้ม ท็อปทำจากหินแกรนิตสีดำมันวาวดูคลาสสิค แต่ตัวเคาน์เตอร์สูงเกินไปทำให้จัดเตรียมอาหารไม่ค่อยสะดวก เลยกะว่าจะเปลี่ยนเป็นเคาน์เตอร์บาร์นั่งทานกาแฟสบาย ๆ หลังจากลงมือทาบ้านใหม่เป็นสีขาวดูโมเดิร์นสะอาดตา พื้นก็รื้อทำใหม่จากกระเบื้องโทนน้ำตาลเป็นสีดำเรียบร้อยเตรียมใช้งานเคาน์เตอร์ แต่พอวางเข้าไปแล้วมองไปมองมารู้สึกว่าช่างดูไม่เข้ากับผนังบ้านเอาซะเลย ก็เลยมีความคิดอยากจะแปลงโฉมให้ดูดีด้วยการเปลี่ยนท็อปใหม่เป็นกระเบื้องสีขาว โดยไม่จำเป็นต้องใช้เลื่อย ผลงานที่ออกมาเปลี่ยนลุคเปลี่ยนอารมณ์ไปเลย ใครชอบไอเดียนี้ลองเข้ามาชมวิธีทำกันเลยครับ

ไอเดียLaula Gummerman
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

เปลี่ยนท็อปโต๊ะจากไม้เป็นกระเบื้อง

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. แผ่นไม้ตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ หนา 3/4 นิ้ว
  2.  แผ่นบอร์ดซีเมนต์ Hardie backer board สำหรับรองพื้น และคัตเตอร์
  3.  แผ่นกระเบื้อง
  4.  ปูนกาวซีเมนต์ติดกระเบื้อง
  5. ยาแนวกระเบื้อง
  6. เกรียงขูดยาแนว เกรียงยางปาดยาแนว
  7. ตัวแบ่งร่องกระเบื้อง (เฉพาะในกรณีที่แผ่นกระเบื้องไม่มีตาข่ายรองให้)
  8. ถังใส่น้ำและฟองน้ำ
  9. คิ้วไม้สำหรับเก็บรายละเอียดขอบด้านข้างโต๊ะ โปรเจ็คนี้ใช้ไม้ขนาดกว้าง 1 1/2 นิ้ว หนา 3/4นิ้ว
  10. สว่านไฟฟ้า สกรู และเดือยไม้ แคลมป์หนีบไม้

สิ่งที่ต้องทำ

1.อย่างที่บอกเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่างานนี้จะไม่ใช้เลื่อยเลยนะครับ และไม่ติดกระเบื้องทับบนท็อปเก่าที่เป็นหินแกรนิต เพราะฉะนั้นทุกอย่างจึงต้องเป๊ะสักหน่อย อันดับแรกที่เราต้องทำ คือการวัดขนาดกว้าง x ยาวของหน้าท็อปโต๊ะที่ต้องการ จากนั้นจึงเลือกกระเบื้องที่เราชอบ จะชิ้นเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่แผ่นกระเบื้องต้องวางได้พอดีกับพื้นที่ไม่มีเกินมา.. ดังนั้นตอนคำนวณจำนวนกระเบื้อง อย่าลืม !! คิดเผื่อพื้นที่ช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องเข้าไปด้วยนะครับ ถ้าเป็นกระเบื้องที่มีตาข่ายรองหลังก็คำนวณง่ายขึ้นเพราะไม่ต้องกังวลเรื่องระยะห่างระหว่างแผ่น

ก่อนและหลังเปลี่ยนท็อปเคาน์เตอร์ครัว

2. เมื่อได้กระเบื้องมาแล้วให้ลองเรียงต่อกันให้ได้ขนาดที่เราคำนวณไว้ โดยใส่ตัวแบ่งร่องกระเบื้องเข้าไปด้วย (ในกรณีที่ไม่มีตาข่ายรองหลังมาให้) จากนั้นก็วัดขนาดกว้างคูณยาวให้แน่ใจอีกครั้ง แล้วจึงนำขนาดที่ได้ไปตัดไม้และแผ่นซีเมนต์บอร์ดรองแผ่นกระเบื้องให้มีขนาดเท่ากับแผ่นกระเบื้องที่เรียงเอาไว้

เรียงกระเบื้องและใส่ตัวแบ่งช่องกระเบื้อง

3. นำแผ่นซีเมนต์บอร์ดมาวางทับแผ่นไม้แล้วใช้แคลมป์หนีบเอาไว้ จากนั้นใช้สว่านขันสกรูยึดทั้งสองแผ่นเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วใช้เกรียงปาดปูนกาวซีเมนต์ลงไปบนแผ่นซีเมนต์ทีละครึ่งแผ่นกันปูนกาวแห้งก่อนติดกระเบื้องเสร็จ ใช้เกรียงขูดให้เป็นร่องเพื่อเพิ่มผิวสัมผัสให้กระเบื้องติดกับฐานแน่นขึ้น แล้วเรียงกระเบื้องลงไปทีละแผ่น แต่ละแผ่นใส่ตัวแบ่งกั้นระหว่างช่องเอาไว้ด้วย จะได้ร่องกระเบื้องขนาดเท่าๆ กัน ทำแบบนี้จนเต็มทั้งแผ่นแล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 24 ชั่วโมง

ขั้นตอนการปูกระเบื้อง

มีคำถามว่าทำไมต้องใส่แผ่นซีเมนต์บนแผ่นไม้อีกที ปูกระเบื้องบนแผ่นไม้ตรง ๆ เลยไม่ได้หรือ ก็คงต้องให้ภาพด้านล่างแทนคำตอบนะครับ เพราะเจ้าของโปรเจ็คลองติดกระเบื้องลงบนไม้แล้วทิ้งไว้หนึ่งคืน ผลปรากฏว่าแผ่นไม้ดูดซับความชื้นเอาไว้เต็มที่จนทำให้ไม้โก่งงอเป็นตัว U อย่างสวยงาม แต่งานใช้ไม่ได้ต้องทำใหม่

ติดกระเบื้องบนฐานไม้

4. เมื่อแน่ใจว่ากาวปูนซีเมนต์แห้งสนิทดีแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงยาแนวระหว่างช่องกระเบื้อง เริ่มจากดึงตัวแบ่งช่องกระเบื้องออก แล้วใช้เกรียงยางปาดยาแนวลงไปตามร่องให้เต็ม

ใช้เกรียงยางปาดยาแนว

5. เตรียมถังใส่น้ำเอาไว้ใกล้ ๆ  เมื่อใส่ยาแนวเสร็จแล้วเราจะใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาด ๆ เช็ดยาแนวที่เลอะกระเบื้องออกเร็ว ๆ หลาย ๆ ครั้ง โดยที่ยังไม่ต้องรอให้แห้ง เพราะจะเช็ดเศษยาแนวออกยากและจะหลงเหลือคราบที่กระเบื้อง ทำให้กระเบื้องดูหม่น ๆ ต้องยุ่งยากใช้น้ำยาทำความสะอาดเคลือบให้เงาอีก

ใช้ฟองน้ำลูบยาแนวส่วนเกินออก

6. นำคิ้วไม้มาวัดให้พอดีกับแผ่นท็อปแล้วตัดมุม 45 องศาตรงปลายทั้งสองด้าน ทั้งหมด 4 ชิ้น (จะตัดตรง ๆ ก็ได้แต่จะไม่ค่อยสวยครับ) นำคิ้วมาติดรอบ ๆ ขอบโต๊ะ โดยใช้ตะปูตัวเล็ก ๆ ตอกเข้าไป หรือถ้าใครมีเครื่องยิงตะปูก็จะง่ายขึ้น

ติดคิ้วที่ขอบโต๊ะเพื่อเก็บงานให้เรียบร้อย

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ D.I.Y เปลี่ยนโฉมหน้าท็อปโต๊ะจากโต๊ะสีน้ำตาลเข้มท็อปแกรนิต กลายเป็นเคาน์เตอร์บาร์สีขาวท็อปกระเบื้องเงางาม ดูสวยเข้ากับบ้านมาก ๆ ใครที่มีเฟอร์นิเจอร์เก่าแต่ยังไม่อยากทิ้ง ก็ลองนำมาใส่ไอเดียปรับนิดเติมหน่อยแบบนี้ ก็จะเหมือนได้เฟอร์นิเจอร์ใหม่มาใช้ในบ้านโดยไม่ต้องไปซื้อหาแล้วครับ

เคาน์เตอร์ท็อปกระเบื้อง

D.I.Y ปูกระเบื้องเคาน์เตอร์ครัว

เปลี่ยนเคาน์เตอร์ไม้เป็นกระเบื้อง http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด