เมนู

ศาลานั่งเล่นกลางน้ำ หย่อนขาหย่อนใจให้คลายเหนื่อย

ศาลาริมน้ำ

ศาลาริมน้ำโมเดิร์น

ใครที่มีบ้านอยู่ริมน้ำบ้างครับ บอกได้เลยว่าคนที่สร้างบ้านอยู่ริมฝั่งน้ำไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ลำคลอง หรือแม้กระทั่งบ่อน้ำที่ขุดเอง ถ้าทำศาลานั่งเล่นริมน้ำเอาไว้พักผ่อนหล่ะก็ จะรู้สึกได้เลยว่าเป็นมุมที่น่านั่งมาก ๆ เพราะลมจะพัดพาไอน้ำพาดผ่านให้เย็นสบายตลอดทั้งวัน แต่ข้อจำกัดของศาลาแบบไทย ๆ คือจะโปร่งทั้ง 4 ด้านช่วงค่ำ ๆ ที่อาจจะต้องระวังแมลงรบกวนหรือยุงกัดในวันที่ไม่มีลม เนื้อหานี้เรามีไอเดียทำศาลานั่งเล่นกลางน้ำกัน เป็นอาคารโครงสร้างไม้ห้อมล้อมด้วยกระจกแบบโมเดิร์น สามารถใชพื้นที่ได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำแบบไม่ต้องกลัวยุงหรือแมลงรบกวนครับ

ออกแบบnatura futura arq
เนื้อหาบ้านไอเดีย

the-tea-room

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ศาลาดื่มชากลางน้ำ

พื้นที่ความสุขที่ยื่นไปริมน้ำ

ห้องชงชาขนาด 8 ม. x 4 ม. ที่มีบางส่วนยื่นยกระดับเหนือร่องน้ำในพื้นที่เกษตรกรรมของตำบลบาบาในจังหวัดลอสริออส ประเทศเอกวาดอร์นี้ เป็นศาลาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชายสูงอายุชื่อดอนเปเป้ที่จะใช้เวลาทุก ๆ บ่ายดื่มชาหรือกาแฟกับครอบครัว จึงต้องการศาลานั่งเล่นที่จะทำให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ ได้ดื่มด่ำกับวิวต้นไม้ น้ำ สัตว์โดยรอบ  นักออกแบบ natura futura จึงดีไซน์โดยใช้แนวคิดการรักษาวัฒนธรรมการสร้างอาคารแบบเดิม ๆ ไว้ภายในพื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนได้ สร้างความเชื่อมโยงกับครอบครัวตลอดจนภูมิทัศน์ธรรมชาติโดยรอบในศาลาไม้ที่ดูทันสมัยขึ้น

ศาลานั่งเล่นไม้ผสมกระจก

ในส่วนวิธีการก่อสร้างนั้น นักออกแบบจะวางอาคารอยู่บนโครงสร้างคอนกรีตและเหล็กซึ่งจะใช้วิธีนี้ในการสร้างสะพาน ส่วนตัวศาลาใช้ระบบโครงถักไม้ซึ่งสร้างขึ้นด้วยแรงงานในท้องถิ่น

ครบครันฟังก์ชั่นในจุดเดียว

ในศาลามีห้องน้ำ และมุมบริการมัลติฟังก์ชันที่ประกอบด้วยเคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ อ่างล้างมือ เตา ตู้เย็นขนาดเล็กตู้เก็บของ เมื่อถึงเวลาปาร์ตี้น้ำชากาแฟก็พร้อมทำอะไรง่าย ๆ ทาน เข้าห้องน้ำและล้างมือได้ที่นี่ ไม่ต้องเดินไปมากับบ้านหลัก ทำให้การใช้งานสะดวกสบาย

ศาลายื่นออกไปกลางน้ำ

ประตูบานเฟี้ยมไม้ระแนง

พื้นที่ยืดหยุ่นผนังก็เลือกใช้ได้ยืดหยุ่น

ผนังใช้แผงกระจกแบบ fix ตายตัวทำหน้าที่เบลอเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง รับแสงธรรมชาติในด้านที่ต้องการ ควบคู่กับบานแบบเคลื่อนที่ได้ อีกด้านหนึ่งเป็นบานเฟี้ยมไม้ระแนงที่ช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสงในด้านที่แดดแรง  สามารถดึงมาปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวได้ถ้าต้องการ ช่วยให้ศาลากลางน้ำหลังนี้มีทางเลือกในการใช้งานมากขึ้น

ศาลาดื่มชากลางน้ำ

ศาลาผนังไม้บานเฟี้ยมผสมกระจก

พื้นที่ตรงนี้สามารถจัดโยคะยามเช้า  workshop งานฝีมือสำหรับคนในชุมชน พื้นที่สังสรรค์น้ำชายามบ่ายพร้อมชมการแข่งขันฟุตบอลวันอาทิตย์ได้ในพื้นที่เดียว ที่นี่จึงเป็นห้องน้ำชาที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบมินิมอลที่สามารถผสมผสานอย่างเข้าใจและเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมได้ รักษาความสมดุลระหว่างสิ่งใหม่และสิ่งที่มีอยู่ ไม่ใช่เพียงแค่สร้างความสุขให้กับตัวเองและครอบครัวเท่านั้น ยังสร้างช่องว่างสำหรับการแบ่งปันได้ด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำศาลาแบบเป็นระเบียงยื่นออกไปยังในสระน้ำนั้น ในปัจจุบันมักจะทำโครงสร้างศาลาคล้ายแบบบ้านน็อคดาวน์ที่มีการติดตั้งแป้นฐานราก แล้วยกตัวศาลาที่ก่อสร้างสำเร็จรูปมาตั้ง ซึ่งมีข้อดีคือความสะดวกรวดเร็วในการก่อสร้าง และยังสะดวกหากต้องการรื้อถอน ทั้งนี้ก่อนงานติดตั้งฐานรากเจ้าของบ้านควรให้ทีมช่างสำรวจลักษณะของพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร ดินแข็งหรือดินอ่อน มีความหนาแน่นเพียงพอสำหรับการทำการติดตั้งเสาเข็มสำเร็จรูปหรือไม่  ระดับความสูงและความลาดชันแตกต่างกันหรือไม่  เพราะดินบริเวณริมน้ำบางจุดอาจมีความร่วนหรือมีความชื้นสูงเสี่ยงต่อการถูกกัดเซาะได้ง่าย ศาลาอาจจทรุดหรือพังได้ ก่อนทำการติดตั้งต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็นกรณีพิเศษเพื่อความปลอดภัย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด